Triển lãm ảnh “Di sản văn hóa Thái Nguyên – Bảo vệ và trao truyền”

VNTN – Từ ngày 16/11 đến 18/11, tại Di tích lịch sử cấp Quốc gia đình Phương Độ, xã Xuân Phương huyện Phú Bình, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch phối hợp cùng UBND huyện Phú Bình tổ chức triển lãm “Di sản văn hoá Thái nguyên – Bảo vệ và trao truyền”.

160 bức ảnh là những khoảnh khắc đẹp về các di sản văn hóa cả về giá trị vật thể, phi vật thể, khoa học lịch sử của hệ thống di sản văn hoá Thái Nguyên. Triển lãm đã thu hút được hàng nghìn lượt nhân dân, du khách và các nhà nghiên cứu đến xem. Một số bức ảnh được người xem chú ý như: nhũ đá thiên nhiên, trầm tích ở huyện  Đồng Hỷ; Di chỉ khảo cổ Hang Ốc  ở huyện Võ Nhai…. Đặc biệt, triển lãm đã giới thiệu một số tiết mục diễn xướng dân gian độc đáo của phường rối Thẩm Rộc, thôn Ru Nghệ, xã Bình Yên huyện Định Hóa, điệu múa Tắc Xình của đồng bào Sán Chay, xóm Đồng Tâm, xã Tức Tranh huyện Phú Lương.

Cũng trong dịp này, Lễ hội truyền thống đình Phương Độ được tổ chức với nhiều nội dung phong phú, độc đáo như: tổ chức Lễ rước kiệu từ nghè trên và nghè dưới về đình, dâng Lễ đức Thánh Hoàng làng Cao Sơn Quý Minh Đại Vương theo phong tục tập quán địa phương, hội thi bánh chưng bánh giầy, giao lưu văn hóa văn nghệ. Được biết, lễ hội truyền thống đình Phương Độ đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia ngày 30/1/2018. Đây là lần đầu tiên, trong không gian lễ hội được trình bày triển lãm ảnh về các di sản văn hóa của tỉnh Thái Nguyên thu hút đông đảo du khách và người dân địa phương đến tham gia. Qua đó tạo điều kiện cho nhân dân được biết và trân trọng giữ gìn những nét đẹp của các di sản văn hóa quốc gia trên địa bàn tỉnh. Đồng thời đây cũng là cơ hội để địa phương giới thiệu, quảng bá thế mạnh của mình với du khách trong và ngoài tỉnh.

                                                           

 Tiết mục hát văn “Cô đôi Thượng ngàn”, một trong những di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được trình diễn tại lễ khai mạc.

 Văn Mưu

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây