Đại hội Liên minh HTX tỉnh Thái Nguyên thành công tốt đẹp

VNTN – Ngày 20/10, Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức đại hội Đại biểu lần thứ V, nhiệm kỳ 2018 – 2023. Đến dự, có đồng chí Nguyễn Văn Thịnh, Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam. Về phía tỉnh Thái Nguyên, có đồng chí Vũ Hồng Bắc – Phó bí thư Tỉnh ủy, chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ, đại diện các sở ban ngành, cùng đông đảo đại biểu đại diện cho các HTX, tổ hợp tác trên địa bàn tỉnh.


Trong nhiệm kỳ qua Liên minh HTX tỉnh Thái Nguyên đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, cùng với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp, Liên minh HTX tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy kinh tế tập thể (KTTT) phát triển phù hợp với yêu cầu của thời kỳ mới. Từ năm 2013 đến nay, có 606 tổ hợp tác (THT), 208 HTX thành lập mới (tăng gấp 3,5 lần so với mục tiêu Đại hội IV đề ra về THT và 2,5 lần so với mục tiêu về HTX), nâng tổng số THT toàn tỉnh lên trên 7.250 tổ, 470 HTX. Trong nhiệm kỳ qua, trên cơ sở liên kết 7 HTX thành viên, đã phát triển được Liên hiệp HTX nông nghiệp số 1 tỉnh Thái Nguyên hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi, sản xuất chè và rau, củ, quả an toàn, cây lâm nghiệp, cây dược liệu… Theo đánh giá, có trên 80% số HTX hoạt động hiệu quả về kinh tế và xã hội, có nhiều HTX bước đầu đã tham gia xây dựng được chuỗi giá trị sản phẩm.

Tích cực hoạt động, đổi mới hoạt động đúng hướng và có hiệu quả, nhiều HTX đã vượt khó, thúc đẩy sản xuất thể hiện ở mức doanh thu, thực hiện nghĩa vụ ngân sách và thu nhập bình quân cho người lao động ngày càng tăng qua các năm. Trong các HTX nông nghiệp đạt từ 2 đến 4,5 triệu đồng/người/tháng (tăng 2,4 lần so với đầu nhiệm kỳ); đối với HTX phi nông nghiệp là 3,5-5 triệu đồng/người/tháng (tăng 2,5 lần so với đầu nhiệm kỳ).

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Vũ Hồng Bắc đã ghi nhận và biểu dương những kết quả mà Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thái Nguyên đã đạt được. Đồng chí khẳng định: Nhiều năm qua, mô hình KTTT- của tỉnh đã có những đóng góp nhất định vào sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội chung của tỉnh, nhiều mô hình HTX hoạt động có hiệu quả đã góp phần vào phát triển kinh tế nông nghiệp, tạo mối liên kết, hợp tác giữa các cơ sở sản xuất với nhau.

Đồng chí cũng chỉ ra những hạn chế, tồn tại cần khắc phục trong nhiệm kỳ tới. Đồng chí nhấn mạnh: Mô hình kinh tế HTX tỉnh nhà cần có những sản phẩm độc đáo đứng hàng đầu quốc gia; phải chú trọng đào tạo nâng cao đội ngũ cán bộ tương xứng với yêu cầu ngày càng khắt khe của của nền kinh tế thị trường, với yêu cầu mới của cuộc cách mạng 4.0…

Cũng tại Đại hội, đại diện các HTX , các THT đã bày tỏ những suy nghĩ và nguyện vọng của mình. Các ý kiến tham luận tập trung ở một số vấn đề như: phát huy vai trò HTX kiểu mới trong xây dựng thương hiệu gắn với chuỗi giá trị sản phẩm chủ lực địa phương; đóng góp bổ sung vào phương hướng, nhiệm vụ của Liên minh Hợp tác xã tỉnh trong nhiệm kỳ mới.

Với chủ đề “Đoàn kết – Hợp tác – Phát triển vì cộng đồng và an sinh xã hội”, Đại hội đã đề ra phương hướng và mục tiêu chính trong nhiệm kỳ 2018 – 2023, Thành lập mới 100 THT/năm và từ 30-35 HTX/năm trở lên; xây dựng từ 3 Liên hiệp HTX trở lên…Cùng với đó cũng đã đưa ra các giải pháp cụ thể để thực hiện các mục tiêu trên.

Tại Đại hội, đã công bố các quyết định khen thưởng và trao tặng Huân chương Lao động của Chủ tịch nước; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Bằng khen; Cờ thi đua và bằng khen của Liên minh HTX Việt Nam; Cờ thi đua và Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc.

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành khóa V (nhiệm kỳ 2018 -2023). Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ Nhà – Đất và Đầu tư xây dựng kỹ thuật tỉnh được bầu giữ chức Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh khóa V (nhiệm kỳ 2018-2023).

Ra mắt Ban Chấp hành Liên minh HTX tỉnh khóa V

Quang Khải


 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây