Hệ lụy của lòng tham

VNTN – Không biết bao nhiêu sự việc đau lòng đã xảy ra, mà nguyên nhân sâu xa của nó xuất phát từ lòng tham của con người.
Nhiều ngày nay, dư luận xôn xao lo ngại việc ông Lê Minh Tâm (Chủ nhiệm Hợp tác xã Bầu trời công nghệ – Sky Mining, có trụ sở ở số 202B Hoàng Văn Thụ, phường 9, quận Phú Nhuận, TP.HCM) âm thầm rời khỏi Việt Nam không hẹn ngày trở lại. Ngày 31/7/2018, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã vào cuộc điều tra nghi án ông Tâm lừa 900 tỷ đồng của 300 nhà đầu tư.
Hoạt động từ tháng 3/2018 và mặc dù Hợp tác xã Bầu trời công nghệ – Sky Mining chưa hề được cấp phép, ông Tâm đã kêu gọi mọi người đầu tư mua máy sản xuất tiền ảo (bitcoin). Mỗi người tham gia bỏ ra hơn 100 triệu đồng để mua 1 máy đào tiền, rồi ủy quyền cho Sky Mining khai thác. Nhà đầu tư chỉ cần “ngồi chơi xơi nước” thì mỗi tháng cũng được lãi 100 triệu đồng. Nếu ai giới thiệu được người mới tham gia sẽ nhận được 5% hoa hồng số tiền người đó rót vào… Để tỏ ra hào phóng và “ăn nên làm ra”, tạo vỏ bọc đáng tin cậy “nhử” các con mồi, cách đây 1 tháng, ông Tâm còn tổ chức chương trình trao thưởng xe Mercedes, Mazda, Range Rover, Honda SH… ước tính gần 40 tỷ đồng cho một số “thủ lĩnh” xuất sắc. Chỉ đến khi “đại gia” Tâm biến mất, người ta tìm hiểu thì mới biết mỗi chiếc máy đào tiền ảo giá gốc chỉ có 5 triệu đồng và những chiếc xe mà Sky Mining trao thưởng rầm rĩ thực chất là xe trả góp ngân hàng và xe đi thuê.

Ảnh minh họa

Cái bẫy “một vốn bốn lời” chẳng mới mẻ gì nhưng vẫn rất nhiều người “sập” do lòng tham làm mất đi sự tỉnh táo. Dù được cơ quan chức năng cảnh báo nhận diện các công ty bán hàng đa cấp có dấu hiệu lừa đảo, nhưng số người bị chiếm đoạt tài sản do chiêu thức đánh vào lòng tham vẫn ngày một tăng. Điển hình như Chương trình “Trái tim Việt Nam” do Trần Đức Trung cầm đầu đã lôi kéo, vận động được hàng nghìn người ở 16 tỉnh, thành phố tham gia, huy động được số tiền trên 165 tỷ đồng chỉ trong hơn 8 tháng hoạt động. Thành viên Chương trình “Trái tim Việt Nam” sau khi đăng ký sẽ được kích hoạt tài khoản cá nhân (ID) trên trang web “hotronguoingheo.vn” và được nhận 1 sản phẩm hỗ trợ là thực phẩm chức năng, phân vi sinh hoặc sách báo, trị giá 150 nghìn đồng, người giới thiệu được nhận 500 nghìn đồng… Ngày 27/7 vừa qua, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đã đề nghị truy tố 6 đối tượng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Cùng chung kịch bản nhưng núp dưới hình thức dạy tiếng Anh, Trung tâm Sky Edu (đường Phạm Tuấn Tài, Dịch Vọng Hậu – Cầu Giấy – Hà Nội) không hề dạy học mà chỉ đào tạo học viên về cách dẫn mối cho trung tâm và hưởng hoa hồng.
Một kiểu lừa đảo nữa đánh vào đối tượng phụ nữ tham tình, tham tiền là yêu trai “Tây” và được tặng quà. Dù chỉ quen qua mạng xã hội, thậm chí không hề biết mặt mũi ra sao, nhưng nhiều “quý bà” vẫn đem lòng tin yêu một người đàn ông “ảo” vừa giàu có vừa đa tình, đến mức họ chuyển hàng tỷ đồng vào tài khoản của “người yêu” để nhận được thùng quà “khủng” từ trời Tây gửi về. Đại tá Phan Mạnh Trường, Phó cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50) Bộ Công an, cảnh báo tội phạm lừa đảo qua mạng xã hội đang là vấn đề nhức nhối mà người dân, đặc biệt là phụ nữ, cần hết sức đề cao cảnh giác.
Dù dưới hình thức nào thì nạn nhân của các vụ lừa đảo vừa đáng thương vừa đáng giận. Lòng tham của họ không chỉ mang lại nỗi đau cho họ mà còn mang đến sự bất ổn cho xã hội, từ đấy nảy sinh đói nghèo và tội phạm.
Người xưa đã đúc kết: “Tham thì thâm”. Nguyên nhân là “tham” và kết quả tức khắc là “thâm”. Thật sâu sắc và đầy đủ. Giáo lý nhà Phật chỉ ra 3 thứ độc nguy hiểm con người cần phải tránh là “tham, sân, si” (tham lam, giận dữ, ngu tối). Trong đó, đứng đầu bảng độc là “tham”. Thích sở hữu thứ không phải của mình, càng nhiều càng tốt, là người có lòng tham. Tiếc rằng, xã hội không ít người như vậy, để rồi trở thành nạn nhân của các vụ lừa đảo.
Tiết chế lòng tham và hiểu biết luật pháp là hai yếu tố giúp mỗi người tĩnh trí đưa ra quyết định sáng suốt. Xã hội nhờ thế mà bình an hơn.

Thái Văn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây