Cầu truyền hình “Ngàn hoa dâng Bác”: Tái hiện hành trình 70 năm Ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi Thi đua ái quốc

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc (11/6/1948 – 11/6/2018), tối 3/6, Đài truyền hình TP Hồ Chí Minh phối hợp Đài Phát thanh – Truyền hình Thái Nguyên thực hiện Cầu truyền hình “Ngàn hoa dâng Bác”. Chương trình diễn ra tại hai điểm cầu truyền hình: Bảo tàng Hồ Chí Minh – chi nhánh TP Hồ Chí Minh và Di tích lịch sử An toàn khu (ATK) Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên.

Các đại biểu Dâng hương tại Nhà tưởng niệm Bác Hồ tại Đèo De, xã Phú Đình,

huyện Định Hóa

          Dự tại điểm cầu Bảo tàng Hồ Chí Minh có các đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hồ Chí Minh; Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước.

          Tại điểm cầu Thái Nguyên có các đồng chí: Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Trần Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương; Nguyễn Thị Quyết Tâm, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND T.P Hồ Chí Minh. Về phía tỉnh Thái Nguyên có các đồng chí: Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở ban ngành, đoàn thể trong tỉnh… Cùng dự ở hai điểm cầu còn có các Anh hùng Lao động, Anh hùng Lực lượng vũ trang, tấm gương điển hình trong phong trào thi đua yêu nước.

Toàn cảnh chương trình

          Cách đây 70 năm, vào mùa xuân năm 1948, khi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp bước vào giai đoạn quyết liệt, tình hình đất nước đang rất khó khăn, nhằm kêu gọi, động viên toàn thể dân tộc phát huy mọi khả năng, cống hiến to lớn cho cách mạng, Ban Thường vụ Trung ương Đảng đã ra Chỉ thị phát động phong trào thi đua ái quốc. Ngày 11/6/1948, tại ATK Định Hóa, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc với mục tiêu ban đầu là “Diệt giặc đói – Diệt giặc dốt – Diệt giặc ngoại xâm”. Qua từng giai đoạn lịch sử, hàng loạt các phong trào thi đua sôi nổi, mạnh mẽ đã xuất hiện như “Sóng Duyên Hải”, “Gió Đại Phong”, và đặc biệt là 2 phong trào “Ba đảm đang” và “Ba sẵn sàng”, đảm bảo “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người” cho tiền tuyến lớn đã đi vào lịch sử như những minh chứng vĩ đại của tinh thần thi đua yêu nước.

Đại biểu và các thành phần tham dự chương trình

          Trong thời gian 120 phút, Chương trình cầu truyền hình “Ngàn hoa dâng Bác” đã tái hiện lại bối cảnh lịch sử, ý nghĩa quan trọng và hành trình 70 năm của Lời kêu gọi Thi đua ái quốc trong kháng chiến, trong lao động sản xuất và học tập. Khán giả một lần nữa được chứng kiến không khí hừng hực của cả một chặng đường thi đua khắp từ bắc – trung – nam với hình ảnh già, trẻ, gái, trai đều chung sức đồng lòng, ra sức thi đua để thực hiện mong ước của Bác Hồ là “Đất nước được thống nhất, Bắc-Nam sum họp một nhà, non sông liền một dải”. Tất cả được khắc họa thông qua các video clip, các cuộc gặp gỡ với nhân chứng lịch sử, Anh hùng Lao động, Anh hùng Lực lượng vũ trang…

Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và  đồng chí Trần Quốc Tỏ Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên tặng hoa cho các AHLLVL, AHLD, các tấm gương, điển hình tiêu biểu.

              Đó là câu chuyện về Anh hùng Lực lượng vũ trang Trương Đức Hai, người con đã sinh ra, lớn lên và chiến đấu trên vùng đất Quảng Trị anh hùng. Ông tham gia cách mạng từ rất sớm, phải khai lớn hơn 1 tuổi để được đi du kích cùng các chú, các anh. Không có vũ khí hiện đại, chỉ có mìn thô sơ nhưng bằng lòng dũng cảm, sáng tạo, ngụy trang sâu vào trong lòng địch mà ông cùng đồng đội đã trở thành nỗi khiếp sợ, ám ảnh của kẻ thù. Ông có đến 8 lần được phong danh hiệu dũng sĩ. Ngoài dũng sĩ diệt Mỹ, còn có cả danh hiệu Dũng sĩ diệt xe tăng, Dũng sĩ diệt xe cơ giới…

Giao lưu với cô giáo Nguyễn Thị Hòa (giữa), từ một giáo viên tình nguyện đến nay đã gắn bó với các em học sinh vùng cao huyện Định Hóa gần 30 năm

          Và AHLLVL, đại tá Nguyễn Văn Bảy là một trong ba phi công đầu tiên được tuyên dương AHLLVL tại Đại hội thi đua toàn quốc năm 1967. Trên ngực ông là nhiều huy hiệu do chính Bác Hồ trao tặng. Cứ mỗi máy bay giặc mà ông cùng đồng đội bắn rơi thì Bác tặng cho họ một chiếc huy hiệu. Trong những năm tháng đó, và cho đến tận ngày nay thì những chiêc huy hiệu này vẫn là niềm tự hào vô giá đối với ông và ông luôn tâm niệm cho đến cuối đời vẫn phải sống sao cho xứng đáng với danh hiệu mà Bác Hồ đã trao…

Họa sĩ Đặng Viết Ái vẽ phác thảo chân dung tặng cho mẹ Việt Nam Anh hùng Phạm Thị Viết

          Và những cống hiến thầm lặng của các Anh hùng Lao động. Hơn 60 năm đã qua, nhiều ký ức đã dần phai mờ theo năm tháng nhưng với Anh hùng lao động Châu Văn Huy, người được mệnh danh là “Kiện tướng sáng kiến ngành Bưu điện” thì ngày may mắn được gặp Bác Hồ trong Đại hội Công, Nông, Binh toàn quốc năm 1955 ngay sau chiến thắng Điện Biên Phủ là kỷ niệm không thể nào quên. Hôm đó, Bác đến dự Đại hội và nói “thi đua là yêu nước, yêu nước là thi đua, người thi đua là người yêu nước nhất”. Sau buổi đó, AHLĐ Châu Văn Huy đã về vận động cán bộ ngành Bưu điện cố gắng vượt khó thi đua, làm tốt theo lời Bác Hồ, đảm bảo mạch máu liên lạc được thông suốt trong những năm tháng đó. Năm 1966, cả nước có 3000 tổng đài số thì đã dùng hết, ông Huy đã lăn lộn tìm hiểu, cải tiến và nâng được lên thành 4200 số, trong đó 1000 số là bán tự động; chế tạo nhiều máy điện thoại để phục vụ cho các cơ quan Đảng và Chính phủ lúc bấy giờ.

Giao lưu với Anh hùng Lực lượng vũ trang Trương Đức Hai

          Trong dòng chảy của thời gian, vẫn có những người đang miệt mài làm chiếc cầu nối quá khứ, hiện tại và tương lai. Trong đó hình ảnh của những Người Mẹ Việt Nam luôn là biểu tượng của sự hi sinh, cho chúng ta lòng biết ơn và tự hào. Vô cùng xúc động, ngay tại cầu truyền hình, Họa sĩ Đặng Viết Ái, người đã rong ruổi trên mọi nẻo đường đất nước để khắc họa hơn 1500 chân dung Mẹ VNAH đã thực hiện phác họa chân dung Mẹ VNAH Phạm Thị Viết- 95 tuổi ở TP Thái Nguyên được. Mẹ VNAH Phạm Thị Viết có 2 con là liệt sĩ hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ và trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc. Những nếp nhăn, khắc khổ vì thời gian và mất mát của mẹ được họa sĩ Ái khắc họa rõ ràng, chi tiết qua từng nét vẽ. Lời dạy của Bác “Văn hoá nghệ thuật cũng là một mặt trận. Anh chị em là chiến sĩ trên mặt trận ấy” luôn được người họa sĩ thầm lặng này ghi nhớ.

Các tiết mục văn nghệ

      Và còn nhiều câu chuyện, tấm gương tiêu biểu khác được những đến trong chương trình. Các tấm gương tiêu biểu, dù ở vị trí khác nhau có thể là công nhân, nông dân, giáo viên… nhưng họ vẫn âm thầm đóng góp và cống hiến cho xã hội và là những bông hoa đẹp trong vườn hoa thi đua ái quốc. Có những bông hoa – điển hình được biểu dương, nhưng cũng có những con người, những bông hoa đã và đang thầm lặng tỏa hương bình dị giữa đời thường. Họ là những minh chứng sống động cho thấy Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh cách đây 70 năm đã, đang và sẽ tiếp tục lan tỏa trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

          Xen lẫn với các câu chuyện, giao lưu nhân chứng lịch sử, tấm gương tiêu biểu là nhiều tiết mục nghệ thuật được dàn dựng công phu với sự tham gia của gần 600 nghệ sĩ, diễn viên tên tuổi trong cả nước. Tất cả tạo nên một Cầu truyền hình ấn tượng, trang trọng và ý nghĩa.

Anh Thắng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây