Những trò chơi thô tục

VNTN – Dạo gần đây trên mạng xã hội xuất hiện nhiều đoạn live-stream quay cảnh các bạn trẻ họp nhóm ngoài trời, tổ chức nhiều trò chơi. Điều đáng nói ở đây là các trò chơi của một số bạn trẻ “gai mắt” quá.
Tôi không biết nên gọi là trò chơi gì cho phù hợp vì nó quá thô tục. Có thể kể sơ qua để mọi người hiểu rằng nó không phù hợp cái gọi là trò chơi thuần túy, chứ không dám nói chi tiết vì nó quá kỳ khôi. Giữa thanh thiên bạch nhật, mỗi đôi nam nữ được chia thành một đội: nữ thì gắn cặp bình sữa vào vòng một (có clip gắn quả táo), nam thì ra sức bú sao cho hết sữa trong bình trước thì thắng. Tương tự, nam gắn quả dưa leo dưới hạ bộ, nữ ra sức ăn khi nào hết trước tiên là được giải. Kinh khủng hơn, người nam ngồi rồi đặt quả bóng bay vào hạ bộ, người nữ ngồi lên ra sức nhún cho bể quả bóng thì thắng. Còn rất nhiều trò chơi thô tục khác nhạy cảm hơn thế nữa nhưng không tiện kể ra đây. Trong clip thì ai cũng hào hứng, khoái chí nhưng những bình luận bên dưới thì đều cho rằng đây là trò chơi “bẩn” cần phải loại trừ. Thậm chí trong những buổi sinh hoạt ngoài trời, nhiều đoàn viên cũng cố suy nghĩ ra những trò chơi thô tục kiểu này và thực hành.

(Ảnh minh họa, nguồn Internet)

Nhớ lại ngày trước, mỗi khi bạn trẻ sinh hoạt tại các buổi giao lưu văn hóa cộng đồng, người ta thường chơi các trò dân gian rất thú vị, nào là kéo co, nhảy dây, nhảy bao bố, cõng bạn chạy, cướp cờ… Những trò chơi vui nhộn ấy vừa mang tính giải trí, thư giãn sau những giờ học, giờ làm căng thẳng còn giúp bạn trẻ cách làm việc nhóm, sống hòa đồng, duy trì bản sắc văn hóa. Nhưng với những trò chơi mang tính “hiện đại” vừa kể trên, nó làm cho người ta có cái nhìn méo mó về lối sống của những bạn trẻ. Tất nhiên không có luật nào cấm cản các bạn chơi những trò chơi kỳ cục ấy và cũng không phải ai chơi những trò thô tục này đều là những người xấu. Nhưng xin các bạn trẻ hãy dừng lại trước khi quá muộn. Đừng để những trò thô tục này lây lan trên mạng xã hội, gây ra hiệu ứng đám đông, làm cho bản sắc văn hóa bị mai một.

Nguyễn Thanh Vũ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây