Lò đượm

VNTN – Công cuộc phòng chống tham nhũng do Tổng Bí thư trực tiếp chỉ đạo và đôn đốc càng ngày càng quyết liệt, được nhân dân ủng hộ, dõi theo hàng ngày, hàng giờ. Nhiều vụ việc bị khui ra đã dần lấy lại lòng tin của nhân dân với Đảng, đặc biệt là với người đứng đầu.
Nhưng trước đấy, vẫn có gì đấy ngập ngừng, dẫu cả Ủy viên Bộ Chính trị Đinh La Thăng đến Ủy viên Trung ương Đảng Nguyễn Xuân Anh đều đã được điểm danh. Nhiều người ngờ ngợ, nhiều người “biết mà không dám nói ra”.
Cho đến khi, cái ngờ ngợ, cái nghi hoặc ấy được vỡ òa từ tin Vũ Nhôm và Út Trọc, những sĩ quan trong lực lượng sức mạnh, những người có nhiệm vụ cao cả và thiêng liêng là bảo vệ Tổ quốc và bảo vệ nhân dân, bị bắt và khởi tố thì mới bắt đầu có những cái thở phào. Lửa đã không trừ một thanh củi nào. Không một góc khuất nào bị che lấp, không một tăm tối nào không bị phơi ra dưới ánh mặt trời.
Nhưng té ra, thượng tá chưa phải là to, chưa phải là “củi gộc”, dù hai người ấy, một người từng được gọi là “Út bộ trưởng”, tức là vai trò tương đương, thậm chí là hơn thế, bởi một người so với bộ trưởng chỉ tí hin thế mà được “thổi” lên như thế chứng tỏ “thế và lực” đều mạnh. Bên kia, Vũ Nhôm, giữa thanh thiên bạch nhật dám mang chức chủ tịch thành phố ra dọa “cắt” thì quả là không phải là… không có gì.
Vậy nên, thông tin cả 2 “anh hùng” này xộ khám có thể nói là cú rúng động trong giới quan chức, và cả trong lòng dân.
Nhưng chưa hết, liên tục sau đấy là thiếu tướng, rồi trung tướng xách… bị cói (thay samxonai trước đó) vào phòng giam, nhận “quần áo Juventut”, đã chứng tỏ là, lửa đã lan không giới hạn, không vùng cấm.
Những hành động phạm pháp trong bóng tối của một số sĩ quan cao cấp công an và quân đội lần lượt bị đưa ra ánh sáng đã chứng minh lời nói và ý chí của lãnh đạo hiện tại là không có vùng cấm, và không có ngoại lệ là chính xác. Nó khiến cho lòng dân vừa đồng nhất vừa dâng cao trong việc ủng hộ những việc làm hết sức chính đáng, hợp lòng dân và thuận thế nước.
Nói thật, lâu nay một số ứng xử kiểu bao che cho nhau đã khiến một bộ phận nhân dân không tin lắm vào việc xử lý lẫn nhau của các cán bộ trong lực lượng vũ trang và bảo vệ pháp luật. Nhưng đến bây giờ, bằng những việc làm cụ thể vừa diễn ra, một cách chứng minh sự trung thực, công tâm, thượng tôn pháp luật, các cơ quan pháp luật và lực lượng vũ trang đã ghi điểm son trong dư luận nhân dân. Không gì khiến dân tin hơn là hành động cụ thể. Và đấy là những hành động đúng, bảo vệ nhân dân, bảo vệ lẽ phải, bảo vệ sự công bằng, không bao che tội phạm dù đấy là cấp nào.
Mà cũng lạ thật, cương vị ấy, được trao quyền như thế, mà lại đi làm những việc mà ngay những người bình thường cũng chả ai dám làm, hoặc có một số ít dám làm thì đã nhanh chóng thành… “cầu thủ Juventut”.
Hội nghị trung ương đang họp. Tôi theo dõi, chưa thấy bao giờ nhân dân lại quan tâm đến hội nghị này như thế. Khi quyền lợi của nhân dân được quan tâm sát sườn, những vấn đề dân bức xúc cũng là vấn đề của Đảng, thì lòng dân ý đảng sẽ gặp nhau.
Không ai mong người khác phải đi tù, thậm chí đền tội bằng mạng sống, hoặc “đột tử”, nhưng lẽ đời có vay phải có trả, phạm tội thì phải trả giá, tội đến đâu phải trả đến đấy. Dân thường đã vậy, lãnh đạo cấp cao lại càng phải nghiêm hơn.
“Lò đang đượm”, tôi nghe nhiều người nói thế, từ các cuộc họp chính thức đến bàn trà đá vỉa hè. Và tôi tin, cuộc đấu tranh chống tham nhũng của Đảng ta sẽ thành công, để đến một lúc nào đó, xã hội không còn phải quan tâm đến “lò” nữa, mà đi trồng cây, ươm hoa, xây nhà, làm đường, chỉnh trang đô thị…, để, chỉ còn những nụ hôn, và nước mắt là của hạnh phúc, chứ không phải đổ ra tức tưởi như trong cuộc tiếp xúc cử tri Thủ Thiêm hôm nay, để, khái niệm “lò” chỉ còn là dĩ vàng, là ngày xửa ngày xưa nơi ấy đã từng có… “lò”…

Văn Công Hùng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây