Nơi thơ ca thắp cháy tuổi xế chiều

VNTN – Từ nhiều năm nay, Câu lạc bộ (CLB) thơ ca người cao tuổi xã Đào Xá huyện Phú Bình đã trở thành điểm đến quen thuộc của những người cao tuổi yêu thơ ca văn nghệ trên địa bàn. Các thành viên CLB tự đứng ra mua sắm đầy đủ nhạc cụ, trang phục biểu diễn và sinh hoạt có nội quy quy chế rõ ràng, thu hút rất đông hội viên tham gia.

Được thành lập từ năm 2006, lúc đầu chỉ có 21 thành viên, đến nay, số hội viên thường xuyên sinh hoạt tăng lên trên 50 người. Trong đó, người ít tuổi nhất là 56, người cao tuổi nhất đã 80. Đầu năm, chúng tôi được tham gia một buổi Liên hoan tiếng hát người cao tuổi của xã Đào Xá. Những mái đầu đã bạc, khuôn mặt đã nhăn theo thời gian nhưng nhìn ai cũng nở nụ cười tươi tắn khi tham gia múa hát, ngâm thơ… 51 tiết mục văn nghệ được dàn dựng công phu, sinh động với chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương đất nước, thu hút đông đảo người dân đến xem và cổ vũ. Ông Vũ Văn Muôn, xóm Xuân Đào, Chủ nhiệm CLB cho biết: Hàng tháng, CLB đều tổ chức sinh hoạt cố định vào ngày 28 âm lịch. Sau phần kiểm điểm công tác và đề ra phương hướng, chúng tôi tổ chức dàn dựng tập luyện các tiết mục văn nghệ. CLB đã thành lập được các đội múa, hát, nhạc nên khi biểu diễn rất chủ động không phải đi thuê mượn trang phục hay nhạc công.

Ông Muôn đưa chúng tôi xem danh sách phân công công việc của từng người. Ấn tượng khi CLB có hẳn một “dàn” nhạc công tự biên tự diễn rất đông, mỗi người phụ trách chuyên một loại nhạc cụ như:  ông Nguyễn Văn Diễm chuyên đánh đàn nhị; ông Đỗ Khánh Hòa đảm trách về sáo; ông Đỗ Bình đảm nhiệm đàn bầu; ông Dương Đình Lô chuyên về hồ; ông Nguyễn Văn Quảng phụ trách ghi ta điện… Có một thuận lợi là trong CLB có nhiều người trưởng thành từ các đoàn văn công, quân đội, nghỉ hưu có kiến thức về âm nhạc nên khi hướng dẫn mọi người đều tiếp thu nhanh. Bên cạnh đó, tuy đã có tuổi nhưng các thành viên đội nhạc công cũng biết nắm bắt công nghệ, thường xuyên tập luyện, học hỏi các tiết mục thông qua mạng Internet.

Để thuận lợi cho việc sinh hoạt, CLB chia làm hai tổ sinh hoạt, gồm tổ phía Nam với 2 xóm: Phú Minh, Đoàn Kết; tổ phía Bắc với 5 xóm: Xuân Đào, Tân Sơn, Trám, Dẫy, La Lý. Nhờ vậy, CLB thường xuyên có tiết mục văn nghệ sẵn sàng phục vụ các chương trình của UBND xã hoặc do các xóm tổ chức. Địa điểm sinh hoạt có thể là ở nhà văn hóa hoặc gia đình hội viên. Đặc biệt, từ nhiều năm nay, gia đình ông Nguyễn Văn Diễm, Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Đào Xá, ở xóm Tân Sơn đã dành riêng một phòng rộng trên 30m2, sắm đầy đủ bàn ghế, các vật dụng cần thiết phục vụ cho sinh hoạt và tập luyện văn nghệ của CLB. Ông Diễm chia sẻ: Từ khi thành lập đến nay, CLB đã trở thành sân chơi tinh thần bổ ích cho người cao tuổi trên địa bàn xã. Không chỉ tập luyện múa hát, các thành viên trong CLB còn là hạt nhân quan trọng của Đội tập thể dục dưỡng sinh kinh lạc thao vừa rèn luyện sức khỏe vừa nâng cao đời sống văn hóa văn nghệ cho người cao tuổi.

Với hoạt động bài bản thường xuyên nên , CLB thơ ca xã Đào Xá thường giành giải cao tại các hội thi, liên hoan do tỉnh, huyện tổ chức. Năm 2016, CLB được huyện Phú Bình chọn tham gia thi Tiếng hát người cao tuổi tỉnh Thái Nguyên năm 2016 và giành giải Nhất tiết mục đơn ca hát văn “Phú Bình quê tôi” do ông Nguyễn Văn Diễm sáng tác.

Một tiết mục văn nghệ do các thành viên CLB thơ ca người cao tuổi xã Đào Xá biểu diễn

Cùng với sinh hoạt chuyên môn, hàng tháng các hội viên còn tổ chức chơi phường giúp đỡ nhau với mức 230 nghìn đồng/tháng. Hội duy trì nguồn quỹ chung để động viên các thành viên khi ốm đau bệnh tật, mừng thọ… Vào dịp lễ lớn, CLB thường tổ chức giao lưu với các CLB khác trên địa bàn huyện nhằm tăng thêm tinh thần đoàn kết và học hỏi lẫn nhau.

Dù tuổi đã cao, có người sức khỏe cũng đã yếu nhưng tinh thần yêu thơ ca văn nghệ luôn thường trực trong trái tim của những thành viên CLB thơ ca xã Đào Xá. Lời ca, điệu múa, tiếng nhạc đã giúp họ thêm yêu đời, khỏe khoắn hơn và trên hết đó là tạo sân chơi bổ ích cho người cao tuổi gặp gỡ nhau hàng tháng.

Văn Mưu
(Huyện Phú Bình)