Mời đọc Văn nghệ Thái Nguyên số 16 (905), phát hành thứ ba, ngày 17/4/2018

Ý nghĩa nhân văn, cao đẹp của “Cuộc vận động sáng tác văn học, nghệ thuật về Đại đội thanh niên xung phong 915 Anh hùng” được triển khai trên địa bàn Thái Nguyên, Bắc Cạn và toàn quốc; Những nhìn nhận, đánh giá về thành tựu, mặt hạn chế cùng nhiệm vụ đổi mới để phát triển của Hội Văn học nghệ thuật tỉnh sau 10 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 23-NQ/TW, là hai nội dung trang Chính trị – Xã hội kỳ này.

Trang Sáng tác văn học tuần này là truyện ngắn Bên kia dòng sông mây của Tống Ngọc Hân; thơ của nhiều tác giả.

Bên kia dòng sông mây đưa người đọc đến với chuyến đi dự định là thưởng ngoạn, mua sắm của ông lão từng là phó giám thị phụ trách khu biệt giam. Tình cờ ông gặp lại Lủ – cậu học trò trường tù ông dạy 8 năm không biết chữ. Dẫu chuyến đi không diễn ra theo kế hoạch, song nó lại càng trở nên ý nghĩa hơn khi ông hiểu ra được lý do “ghét chữ” cùng hoàn cảnh khó khăn hiện thời của Lủ, để rồi tấm lòng người thầy dành cho trò lại ân cần, ấm áp như xưa.

Trang Nghiên cứu – Trao đổi số này là những cảm nhận sâu sắc của tác giả Cao Thị Hồng về thân phận con người trong thơ Nguyễn Vỹ, đó là những kiếp người phải chịu cảnh bị đọa đày trong bể khổ khôn cùng.

Hoạt động ý nghĩa của Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội,  Phòng An ninh xã hội và các đoàn thể của Công an tỉnh, Công an thành phố Thái Nguyên tại Bản Tèn – một trong những bản vùng cao khó khăn nhất của tỉnh ta; Kí ức đậm sâu về người chị gái Nguyễn Thị Loan – một trong 60 đội viên Thanh niên xung phong đã hy sinh khi đang bốc dỡ hàng ở ga Lưu Xá ngày 24/12/1972 trong trái tim người em trai Nguyễn Trọng Hãn (62 tuổi, Bắc Cạn), là hai nội dung trang Phóng sự – Ký sự tuần này.

Trang Nghệ thuật kỳ này là bài viết của tác giả Hoài Hương bàn về việc thiếu biện pháp xử lý nghiêm khiến vấn đề “đạo” nhạc trong VPop liên tục tiếp diễn và gia tăng.

Trong số này

Chính trị – Xã hội

“Ý nghĩa, nhân văn, chạm đến trái tim con người” (Bích Hồng)

Thẳng thắn nhìn lại, tiếp tục đổi mới (Nguyễn Thúy Quỳnh)

Sáng tác văn học

Truyện ngắn

Bên kia dòng sông mây (Tống Ngọc Hân)

Thơ

Lam chướng (Lý Hữu Lương)

Lính nhà giàn (Nguyễn Minh Trọng)

Sông Hồng; Chiều hội Chùa Hương (Hoàng Anh Tuấn)

Nghệ thuật

“Đạo” nhạc trong VPop (Hoài Hương)

Văn hóa – Đời sống

Chợ Thụt Hàm Yên (Ngô Minh)

Câu chuyện văn hóa

Chỉ vì chiếc áo (Quang Khải)

Nghiên cứu – Trao đổi

Thân phận con người trong thơ Nguyễn Vỹ (Cao Thị Hồng)

Văn học nước ngoài

Truyện dịch

Bắt đầu một sự báo thù – Kỳ II (Tác giả: Wolfgang Weyrauch (Đức); Dịch giả: Phạm Đức Hùng)

Thơ dịch

Không có tình yêu nào bất hạnh; Hai người bên nhau lặng lẽ trong đêm; Dặn con gái (Tác giả: Yulia Vladimirovna Drunina (Nga); Dịch giả: Phạm Thanh Cải)

Ý kiến bạn đọc

Thơ và bình thơ (Trần Kế Hoàn)

Thơ châm

Vịnh cây cảnh (Nguyễn Thị Tuyết)

Chua chát (Phạm Quốc Khánh)

Góc biếm họa

Tranh của họa sỹ Duy Liên

Phóng sự – Ký sự

Ghi ở Bản Tèn (Việt Dũng)

“Chị vẫn ở trong tim em đây” (Minh Hằng)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây