Trung tâm Bảo trợ xã hội Hường Hà Nguyệt: Kỷ niệm 5 năm ngày thành lập

VNTN – Sáng nay (01/4), Trung tâm Bảo trợ xã hội Hường Hà Nguyệt (Hóa Thượng, Đồng Hỷ) đã tổ chức Kỷ niệm 5 năm ngày thành lập (1/4/2013 – 1/4/2018). Đến dự có Đại tá Đỗ Đại Phong, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Lao động Thương binh và xã hội, lãnh đạo UBND, Huyện ủy Đồng Hỷ; một số ban ngành của tỉnh cùng đông đảo các tổ chức, cá nhân thiện nguyện, nhân dân trên địa bàn xã Hóa Thượng, thị trấn Chùa Hang…

Là cơ sở bảo trợ xã hội (BTXH) tư nhân đầu tiên và đến nay vẫn là duy nhất trên địa bàn tỉnh, Trung tâm BTXH Hường Hà Nguyệt do cá nhân bà Nguyễn Thị Nguyệt đầu tư xây dựng, tổng số vốn là 30 tỷ đồng. Với chức năng, nhiệm vụ quản lý, tổ chức nuôi dưỡng, chăm sóc người cao tuổi cô đơn, khuyết tật, trẻ mồ côi, người lang thang cơ nhỡ và các đối tượng tự nguyện khác; phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức học văn hóa, học nghề, tìm kiếm việc làm phù hợp với sức khỏe, hoàn cảnh, tạo điều kiện để các đối tượng hòa nhập cộng đồng, sự ra đời và những hoạt động của Trung tâm đã trở thành mái ấm của những phận đời thiếu may mắn trên địa bàn huyện Đồng Hỷ nói riêng, tỉnh Thái Nguyên nói chung.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, Đại tá Đỗ Đại Phong, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh trao Bằng khen cho bà Nguyễn Thị Nguyệt, giám đốc Trung tâm.

Trên khuôn viên 3.000m2, cơ sở vật chất của Trung tâm gồm khu nhà 3 tầng với 47 phòng khép kín được trang bị tương đối đầy đủ tiện nghi sinh hoạt, có thể tiếp nhận tối đa 150 đối tượng bảo trợ; có 9 nhân viên, 1 bác sĩ, đảm bảo phục vụ tốt cho các thành phần đang được cưu mang, chăm sóc. Từ khi thành lập đến nay, Trung tâm đã tiếp nhận 76 đối tượng, trong đó có 11 trẻ em, còn lại là người già yếu, liệt… 5 năm qua, có 20 cụ già qua đời được Trung tâm phối hợp cùng gia đình, chính quyền tổ chức mai táng, hơn 20 đối tượng được các gia đình đón (xin) về đoàn tụ. Hiện tại Trung tâm đang cưu mang, nuôi dưỡng, chăm sóc 35 đối tượng (28 cụ già và 7 trẻ mồ côi). Tuy vậy, vì là cơ sở BTXH tư nhân, không được hỗ trợ từ ngân sách nên Trung tâm còn gặp nhiều khó khăn vì kinh phí duy trì hoạt động, chưa thể phát huy tối đa công suất; Trung tâm rất cần sự chung tay ủng hộ, tạo điều kiện của các cấp, ngành liên quan, các nhà hảo tâm để tiếp tục phát triển, xứng đáng là một mô hình điển hình về xã hội hóa trong công tác BTXH.

Nhân dịp này, Trung tâm BTXH Hường Hà Nguyệt và bà Nguyễn Thị Nguyệt đã vinh dự được UBND tỉnh trao tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng các đối tượng BTXH giai đoạn 2013 – 2018.

Tại buổi kỷ niệm, nhiều đơn vị, tổ chức và cá nhân đã ủng hộ kinh phí, các nhu yếu phẩm phục vụ đời sống, Báo Văn nghệ Thái Nguyên đã hỗ trợ Trung tâm 100 kg gạo.

L.Đ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây