Ngày xuân ghé một “chiếu thơ” ở Phú Bình

VNTN – Những ngày đầu xuân, chúng tôi được tham dự một “chiếu thơ” do những hội viên yêu thơ của Hội Văn học nghệ thuật huyện Phú Bình tổ chức tại gia đình ông Nguyễn Khắc Tới (xóm Chiềng, xã Lương Phú). Trong không gian ấm cúng, những người yêu thơ cùng nhau chia sẻ, nâng chén rượu xuân chúc mừng năm mới và đặc biệt là đọc, ngâm cho nhau nghe những vần thơ mới viết đầu xuân.
Đã 82 tuổi nhưng ông Nguyễn Khắc Tới (Phó Chủ tịch Hội VHNT huyện Phú Bình) vẫn minh mẫn, khỏe khoắn. Ông là người nghĩ ra việc sinh hoạt thơ theo hình thức “chiếu thơ” thu hút nhiều hội viên tham gia. Nói là “chiếu thơ”, nhưng thực là mọi người cùng ngồi bàn trao đổi, góp ý, đọc thơ cho nhau nghe. Với không gian rộng rãi, thoáng mát, gia đình ông Tới thường được chọn là nơi tổ chức sinh hoạt thơ của Hội. Ngay từ sớm, mọi người đã đến tay bắt mặt mừng, trao cho nhau lời chúc mừng năm mới. Sau những lời chúc tụng đầu năm, mọi người ngồi quây quần bên nhau, giới thiệu những bài thơ mới sáng tác hay cùng bàn luận một bài thơ trên báo. Ông Tới cho biết: Đến với chiếu thơ, mỗi người được san sẻ, góp ý giúp nhau cùng tiến bộ, tạo sân chơi bổ ích cho những người yêu thơ. Tùy số lượng người mà mỗi chiếu thơ được tổ chức tại nhà văn hóa xóm hay tại gia đình của bạn thơ. Thông thường, để chuẩn bị cho một chiếu thơ, mỗi người sẽ tự sáng tác một bài thơ theo chủ đề cho trước. Khi đến tham gia chiếu thơ, từng bài thơ sẽ được các thành viên góp ý phân tích về luật, cấu tứ, ý, cảm xúc… Nhờ vậy, mỗi bài thơ được góp ý chỉnh sửa hay hơn.

Một buổi sinh hoạt “chiếu thơ” của các hội viên thơ Hội VHNT huyện Phú Bình.

Lớn lên từ những củ sắn củ khoai, thơ ca đã ngấm vào bà Nguyễn Thị Thanh Bình (xóm Vân Đình, xã Thanh Ninh) từ bao giờ chẳng biết. Trước mỗi bài thơ hay, bà lại ngân nga ngâm cho bạn thơ cùng nghe. Bà Bình chia sẻ: Dù đã hơn 60 tuổi nhưng tham gia các chiếu thơ được ngâm đọc những tác phẩm của mình, của bạn thơ… tôi thấy mình được trẻ lại rất nhiều, sống lạc quan yêu đời, phấn khởi hơn trong cuộc sống.
Là người được tham gia nhiều chiếu thơ, ông Nguyễn Văn Mùi (phố chợ Đồn, xã Kha Sơn) cảm nhận: Qua những chiếu thơ, chúng tôi được giao lưu, học hỏi lẫn nhau. Từ đây, nhiều bài thơ được chỉnh sửa hoàn thiện, được đem đi giao lưu hay tham gia nhiều cuộc thi thơ và giành được giải. Đến với chiếu thơ, tôi cảm thấy được mở mang kiến thức và thỏa sức với tình yêu thơ ca của mình.
Ông Dương Văn Ký, Chủ tịch Hội VHNT huyện Phú Bình cho biết: Hội được thành lập năm 2015, với 45 hội viên sinh hoạt tại hai chi hội: Văn thơ và Nghệ thuật sân khấu. Trên địa bàn huyện Phú Bình, có 3 chiếu thơ thường xuyên hoạt động tập trung tại ba khu vực bao gồm cụm các xã phía Bắc, cụm các xã phía Nam và cụm Trung tâm huyện. Mỗi chiếu thơ được sinh hoạt định kỳ theo thời gian quy định, là nơi để mỗi người nhận xét, bình thơ giữa các hội viên. Qua đó, nhiều sáng tác của hội viên được đánh giá cao, đăng trên báo, tạp chí trung ương và địa phương.
Thực hiện phương châm tự quản, tự nguyện, tự trang trải và tự chịu trách nhiệm, các chiếu thơ trên địa bàn huyện Phú Bình luôn nỗ lực vươn lên vì một tình yêu mãnh liệt với thơ ca. Và nơi đây đã và đang trở thành một sân chơi bổ ích, thú vị cho những người yêu thơ của huyện

Văn Mưu
(Huyện Phú Bình)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây