Mùa xuân và kỳ vọng của lòng dân

Tùy bút. Phan Thái

VNTN – Chúng ta đã bước lên thềm của một mùa xuân mới, một mùa xuân với nhiều triển vọng và hứa hẹn tốt lành.
Mỗi độ xuân về, lòng chúng ta lại nao nức rộn ràng trong khúc giao mùa xốn xang trên dải đất thân thương mang hình sông thế núi. Trong tâm thức người Việt, mùa xuân là mùa đẹp nhất, mùa của hội ngộ, sum họp đón Tết cổ truyền, mùa của sự khởi đầu và kỳ vọng những điều tốt đẹp sẽ đến trong năm mới, bởi “vạn sự khởi đầu nan.”
Năm vừa qua, trước muôn vàn khó khăn thử thách, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đã nêu cao tinh thần cách mạng, bền gan vững chí, chung sức đồng lòng vượt lên phía trước. Lần đầu tiên sau nhiều năm, đất nước ta đã hoàn thành toàn diện nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội theo nghị quyết của Quốc hội. Chúng ta có thể cảm nhận rõ nét sự khởi sắc của bức tranh kinh tế nước nhà. Kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định. Lạm phát được kiểm soát. Tăng trưởng kinh tế được duy trì ở mức hợp lý. Đời sống nhân dân tiếp tục được cải thiện. Với phương châm: “Việt Nam làm bạn với tất cả các nước”, quan hệ quốc tế ngày càng được mở rộng, kinh tế đối ngoại có những chuyển biến về chất và đi vào chiều sâu. Thành công rực rỡ của việc tổ chức sự kiện năm APEC 2017 tạo dựng hình ảnh đẹp của nước ta trong mắt bạn bè quốc tế.

Trong sức sống mãnh liệt của mùa xuân đất nước, tỉnh Thái Nguyên – Mảnh đất “Thủ đô gió ngàn” năm xưa tự hào được góp nhành hoa thắm. Thực hiện lời căn dặn của Bác Hồ kính yêu khi Người về thăm: “Toàn thể đồng bào và cán bộ phải ra sức làm cho Thái Nguyên trở nên một tỉnh giàu có, phồn thịnh nhất ở miền Bắc…”. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã phát huy truyền thống hào hùng của quê hương cách mạng, chủ động sáng tạo khắc phục mọi khó khăn thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội năm 2017, tạo cơ sở vững chắc cho bước chuyển mình mạnh mẽ năm 2018 và các năm tiếp theo, phấn đấu đưa Thái Nguyên sớm trở thành một tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại.
Dẫu một số mặt phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, còn những điều chúng ta chưa thực sự hài lòng, nhưng thành quả kết tinh từ sức lực và trí tuệ mỗi người, như cánh chim báo tin vui làm mùa xuân quê hương Thái Nguyên thêm nồng nàn, ấm áp.
Như một lẽ tự nhiên, mùa xuân bao giờ cũng đem đến cho ta niềm tin yêu hy vọng. Hơn bao giờ hết, niềm tin ấy lại được nhân lên gấp bội khi nghị quyết của Đảng đã đi vào cuộc sống. Sau hơn ba mươi năm đối mới, đất nước ta đã thu được những thành tựu quan trọng. Tuy nhiên, những bất cập trong quản lý điều hành và triển khai thực hiện nhiệm vụ ảnh hưởng không nhỏ đến nhịp độ phát triển và tỷ lệ tăng trưởng của nền kinh tế. Bộ máy hành chính của ta còn cồng kềnh, nhiều tầng nấc và các khâu trung gian, chức năng nhiệm vụ của một số cơ quan còn chồng chéo, hoạt động chưa thực sự hiệu quả. Hiện tượng đưa người thân trong gia đình, dòng họ… vào bộ máy khá phổ biến. Một số cán bộ thoái hóa biến chất sách nhiễu, gây phiền hà cho nhân dân và doanh nghiệp để trục lợi. Cơ quan nhà nước chưa thu hút lựa chọn được những người thực sự tài năng, tâm huyết.
Trước đòi hỏi cuộc sống và quản lý xã hội, Đảng và Nhà nước ta đã có những bước đột phá, kiên quyết đổi mới tư duy về cấu trúc hệ thống tổ chức. Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức Đảng. Khẳng định sự minh bạch và lành mạnh hóa nền kinh tế bằng nhiều giải pháp, dỡ bỏ mọi rào cản, tiếp thêm động lực để tạo dựng luồng sinh khí mới cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Nghị quyết Trung ương VI là một minh chứng cho tầm nhìn chiến lược của Đảng trong chặng đường phát triển mới. Nội dung, giải pháp đã rõ, phần còn lại là quyết tâm hành động của toàn Đảng, toàn dân.
Loài hoa đẹp nào cũng có những cánh hoa rơi rụng. Mùa quả nào cũng có những cây trái không thể thu hoạch. Đội ngũ những người đang xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay không cho phép dung nạp kẻ thoái hóa biến chất, bán rẻ nhân cách và đặt lợi ích vật chất trước mắt của mình, gia đình, dòng họ lên trên lợi ích quốc gia, dân tộc. Thành quả cách mạng được xây đắp bằng xương máu của các thế hệ cha anh không thể bị hủy hoại. Trong nhiều năm, cơ chế quản lý chưa phù hợp đã tạo cơ hội nảy sinh tiêu cực và hệ lụy không đáng có. Biểu hiện chạy chức chạy quyền, lợi dụng chức vụ quyền hạn tư lợi cá nhân… làm lòng dân không yên. Đông đảo các tầng lớp nhân dân đều bày tỏ đồng tình và ủng hộ ý chí quyết tâm của Đảng và Nhà nước trong việc ngăn chặn đẩy lùi tham nhũng lãng phí, làm trong sạch bộ máy. Nhiều vụ án lớn về kinh tế đã được điều tra, khởi tố và xét xử được dư luận ghi nhận. Một trong những điểm đáng nói nhất trong “cuộc chiến” phòng, chống tham nhũng lần này là chỉ đạo không có vùng cấm, không bị bất cứ sức ép và sự can thiệp nào. Việc xử lý nhiều cán bộ đảng viên sai phạm, trong đó có cả cán bộ cao cấp của Đảng, càng chứng tỏ tinh thần và bản lĩnh của Đảng trong phòng chống tham nhũng, nhân lên niềm tin trong nhân dân đối với Đảng và chế độ ta.
Những bài học kinh nghiệm từ lịch sử dựng nước và giữ nước hàng nghìn năm của dân tộc, mà tiêu biểu là chiến thắng vĩ đại mùa Xuân 1975 vẫn vẹn nguyên giá trị: Xây dựng thế trận của lòng dân, có chiến lược, sách lược tổ chức chiến tranh nhân dân, quy tụ được sức mạnh toàn dân tộc. Làm được như vậy chúng ta có thể vượt qua mọi chông gai thử thách và đánh thắng bất cứ kẻ thù nào. Không phải ngẫu nhiên mà giữa vùng kìm kẹp của địch, nhiều người nông dân chỉ quen với đồng ruộng sẵn sàng hy sinh tính mạng để nuôi giấu cán bộ. Giữa đô thị bị tạm chiếm, đông đảo bà con vẫn một lòng một dạ hướng về Đảng và Bác Hồ. Nhiều đồng chí đồng bào bị địch bắt và tra tấn dã man vẫn một lòng son sắt thủy chung với cách mạng. Dưới bom đạn ác liệt, nhiều gia đình dỡ nhà cửa lót đường cho xe ra tiền tuyến.… Trong những giờ phút nguy nan nhất, ý chí từ sức mạnh của lòng dân đã đưa con thuyền cách mạng nước ta vượt qua ghềnh thác. Chúng ta không thể đi đến thắng lợi cuối cùng nếu lòng người ly tán.
Dân gian có câu thật chí lý: “Dân đã thông, tát biển đông cũng cạn”, “Dễ trăm lần không dân cũng chịu/ Khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Từ niềm tin, sức mạnh của nhân dân sẽ đủ sức đạp bằng mọi trở ngại, quét sạch luận điệu sai trái phản cách mạng của các thế lực thù địch, sát cánh đồng lòng với Đảng.
Có thể còn ai đó cố tình cất lên tiếng nói lạc lõng, thiếu tin tưởng vào cuộc chiến chống tham nhũng, bởi các mối quan hệ lợi ích đã ăn sâu bén rễ, liên quan đến nhiều cấp nhiều ngành… Nhưng “Lò nóng lên rồi thì củi tươi cho vào cũng cháy” – Điều mong đợi bấy lâu của nhân dân đã từng bước trở thành hiện thực. Đó cũng là cơ sở để chúng ta nêu cao và phát huy tinh thần đại đoàn kết dân tộc, chung tay xây dựng đất nước giàu mạnh, văn minh. Tiếp tục vững bước trên con đường mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn.

Không hẳn thiên nhiên đã chiều lòng người: Mưa, nắng bất thường. Bão lũ thiên tai diễn biến khôn lường… Nhưng thiên nhiên cũng ban tặng cho con người những ngày tháng ấn tượng, đầy cảm xúc của mùa xuân. Tiết trời chỉ còn se lạnh lan nhẹ trong ánh nắng vàng sánh như mật, thảng hoặc đôi ba bận làn mưa xuân phơi phới mang theo chút gió rét, làm ta xao xuyến bồi hồi nhớ tích nàng Bân xưa. Đây cũng là khoảng thời gian tĩnh tâm cần thiết để mỗi người nhìn lại chặng đường đã đi qua, chào đón năm mới với tất cả niềm hân hoan tràn đầy năng lượng sống. Từ điểm tựa mùa xuân, chúng ta lại cùng nhau tự tin bước tiếp.
Giữa tiết trời xuân, lòng người thêm ấm áp bởi thấy rõ quyết tâm xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh, kiên quyết loại bỏ những phần tử cơ hội, tham ô tham nhũng, lợi ích nhóm… Xây dựng nhà nước thực sự “của dân, do dân, vì dân” và một Chính phủ kiến tạo đồng hành phục vụ người dân và doanh nghiệp. Đó cũng là kỳ vọng của lòng dân.
Mùa Xuân này, ta dễ dàng bắt gặp nhịp sống tươi mới từ công sở, nhà máy, công trường, đồng ruộng… Cảm hứng khởi nghiệp, khát vọng vươn lên làm giàu chính đáng bằng trí tuệ, công sức và khả năng sáng tạo của mỗi tập thể cá nhân đã kết trái đơm hoa. Những việc làm vì dân vì nước, khát khao cống hiến cho mục tiêu lý tưởng, tinh thần thiện nguyện… tiếp tục là dòng chủ lưu xuyên suốt trong đời sống xã hội, xua tan hành vi của những kẻ thiếu nhân cách.
Trong hương sắc của đất trời mùa xuân, ý Đảng lòng dân đã hòa quyện. Chúng ta tin công cuộc đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh dân chủ công bằng văn minh” từ thành tựu gặt hái ban đầu, sẽ tiếp tục thu được kết quả tốt đẹp và đưa đất nước cất cánh.