Khai mạc Liên hoan Kiến trúc sư trẻ toàn quốc lần thứ VII, năm 2017

VNTN – Sáng nay (3/11), tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Thái Nguyên, Liên hoan Kiến trúc sư (KTS) trẻ toàn quốc lần thứ VII, năm 2017 đã chính thức khai mạc. Sự kiện do UBND tỉnh Thái Nguyên và Hội Kiến trúc sư Việt Nam chủ trì, các đơn vị: Câu lạc bộ Kiến trúc sư Trẻ Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Thái Nguyên và CLB Kiến trúc sư trẻ Thái Nguyên phối hợp tổ chức.

Đến dự khai mạc có đồng chí Nguyễn Đình Toàn, Thứ trưởng Bộ Xây dựng; KTS Nguyễn Tấn Vạn, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam; đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên; đại diện các sở, ban ngành của tỉnh; các nhà tài trợ Liên hoan và sự góp mặt của 1.200 KTS trẻ toàn quốc đến từ 60 đoàn các tỉnh/thành trên cả nước.

Các đại biểu dóng trống khai mạc

Phát biểu khai mạc Liên hoan, KTS Nguyễn Tấn Vạn, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam đã gửi lời cảm ơn chân thành sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thái Nguyên, đội ngũ KTS tỉnh nhà, đồng bào các dân tộc ATK về sự nồng hậu, đón tiếp đầy trách nhiệm. Khẳng định vai trò, ý nghĩa của Liên hoan KTS trẻ toàn quốc, KTS Nguyễn Tấn Vạn cho rằng: đây là hoạt động kiến trúc truyền thống do Hội KTS Việt Nam đề xướng và tổ chức từ năm 2006 đến nay; đã tập hợp các KTS trẻ – lực lượng xung kích trong hoạt động sáng tạo kiến trúc để trao đổi kinh nghiệm và thành tựu trong hành nghề kiến trúc; tạo nên cơ hội để tiếp cận các vùng văn hóa, lịch sử của tổ quốc, từ đó trang bị kiến thức, tạo động lực trong sáng tác kiến trúc. Ngày nay kiến trúc có nhiều thay đổi về định hướng sáng tác, trong đó tập trung phát triển kiến trúc xanh, tiết kiệm năng lượng, thích ứng với biến đổi khí hậu, kiến trúc gắn với cộng đồng cũng như hướng đến ngôi nhà thông minh, đô thị thông minh phù hợp với thời đại công nghiệp thứ 4. Các KTS trẻ Việt Nam đã có những tác phẩm có giá trị nghệ thuật, nhân văn và vì cộng đồng. Các giải thưởng kiến trúc do UIA trao tặng cho các KTS trẻ đã làm rạng rỡ cho nền kiến trúc Việt Nam nói riêng, cho đất nước Việt Nam nói chung.

KTS Nguyễn Tấn Vạn, CHủ tịch Hội KTS Việt Nam phát biểu khai mạc Liên hoan

Đồng chí Vũ Hồng Bắc, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã bày tỏ niềm vui trước sự tin tưởng của Hội KTS Việt Nam, các bộ, ngành trung ương đã chọn Thái Nguyên để tổ chức Liên hoan. Đồng chí mong muốn các KTS trẻ Việt Nam đã và sẽ tiếp tục cống hiến, tích cực đổi mới và có nhiều sáng tạo mới để KTS xứng đáng là một nghề nhân văn, cao cả. Hi vọng qua Liên hoan lần này, các KTS sẽ thu được nhiều thông tin bổ ích, trải nghiệm, hiểu biết thêm những nền văn hóa dân tộc Việt Nam đặc sắc, đặc biệt là tích lũy được nhiều thông tin của đất nước thời kỳ đổi mới…, phục vụ tốt cho hoạt động nghề nghiệp của mình.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Vũ Hồng Bắc (bên phải) tặng quà lưu niệm cho Chủ tịch Hội KTS Việt Nam

Chặng đường trên 10 năm hành trình Liên hoan đã có 7 kỳ diễn ra, trên 4000 lượt KTS tham gia đến từ 60 đoàn tỉnh/ thành địa phương; trên 50 diễn giả KTS trẻ đăng đàn thảo luận về các nội dung, vấn đề của kiến trúc; hàng trăm tác phẩm thiết kế được trưng bày, quyên góp từ thiện hàng trăm triệu đồng. Liên hoan lần này tại Thái Nguyên, mọi kỷ lục đã được phá so với các kỳ Liên hoan trước: 1.200 KTS từ 60 đoàn tham dự, 10 gương mặt KTS trẻ trong và ngoài nước lần đầu đăng đàn tại Diễn đàn Kiến trúc và phát triển sáng tạo lần 2 – FACE 2017. Bên cạnh đó, cuộc thi kiến trúc nhà ở “Ngôi nhà mơ ước” chào mừng Liên hoan đã thu hút 168 tác phẩm tham dự với nhiều công trình, tác phẩm chất lượng cao…

KTS Nguyễn Văn Cường, Chủ tịch Hội KTS Thái Nguyên, chia sẻ: Liên hoan là sân chơi quan trọng dành cho giới kiến trúc, để cá nhân các KTS nhận diện bản thân đang ở khoảng nào; là nơi thể hiện sức mạnh đoàn kết, đồng hành của đội ngũ trong tương lai, nhằm đưa kiến trúc Việt Nam bình đẳng với kiến trúc thế giới. Ban Tổ chức đặc biệt quan tâm đến việc truyền tải, giới thiệu về không gian đất và người Thái Nguyên, truyền thống lịch sử chiến khu cách mạng ATK tới các KTS trẻ. Đồng thời tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm cuộc sống cùng đồng bào dân tộc; giới thiệu đặc trưng kiến trúc vùng núi phía Bắc…. Ca khúc chủ đề của Liên hoan năm nay do KTS trẻ sáng tác và thể hiện… Đó là những điểm khác, mới của Liên hoan lần này.

Sôi nổi với ca khúc “Sao Mai”chủ đề Liên hoan, do KTS Bùi Quang Hưng (Thái Nguyên) sáng tác

Sau lễ khai mạc, phần hội thảo chuyên môn sẽ kéo dài hết buổi chiều cùng ngày, xoay quanh các nội dung: Phong trào KTS trẻ châu Á và những sáng tác mới; Xu hướng sáng tác của các KTS trẻ Việt Nam; Phát triển đô thị và kiến trúc Thái Nguyên; đối thoại với KTS trẻ.

12 tham luận trình bày tại hội thảo được chia theo 2 chủ đề: Hội nhập và hành nghề quốc tế; kiến trúc xanh và thân thiện. Các bài viết đi sâu khai thác nội hàm kiến trúc và những vấn đề thực tiễn như: Kết nối toàn cầu, thiết kế địa phương; Quản lý phát triển đô thị tỉnh Thái Nguyên đồng bộ, hiện đại, bền vững; Cạnh tranh và khẳng định mình trong môi trường quốc tế với KTS trẻ Việt Nam; Hành nghề 4.0; Chứng nhận Công trình xanh – thử thách và cơ hội với KTS; Kiến trúc việt Nam – Truyền thống bản địa hay công nghệ mới?; Gạch nung và kiến trúc nhiệt đới hiện đại; sự ngẫu hứng trong sáng tác kiến trúc…

Các tác phẩm từ cuộc thi kiến trúc nhà ở “Ngôi nhà mơ ước”, được nhiều người quan tâm

Sau khi kết thúc hội thảo, chiều và tối cùng ngày, các KTS sẽ tham quan Bảo tàng văn hóa các dân tộc Việt Nam; giao lưu văn hóa dân tộc các vùng miền với chủ đề “Việt Bắc Boong Hây” tại sân chính Bảo tàng.

Lê Đình. Ảnh: Quang Hưng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây