Khi sách thay lời con trẻ

VNTN – Một số bạn trẻ đôi lúc than phiền về sự khó khăn khi không biết tâm sự gì cùng bố mẹ, ông bà vì dường như các vấn đề trong cuộc sống thường nhật mà ông bà, bố mẹ quan tâm đều không phải là những điều mà giới trẻ cảm thấy cuốn hút; hoặc ngược lại, các vấn đề khiến giới trẻ say sưa, mê đắm thì lại là những nội dung không phù hợp với sở thích của ông bà, bố mẹ. Việc tìm ra các câu chuyện chung để cả gia đình với nhiều thế hệ cùng nhau chia sẻ trong những bữa cơm sum họp là một nhu cầu tất yếu. Cùng đọc chung những tựa sách và thảo luận, trao đổi những cảm nhận của bản thân về các quyển sách đó, có thể xem là một trong nhiều giải pháp hiệu quả để các thành viên trong gia đình cảm thấy gần gũi, gắn bó với nhau hơn.
Khoảng cách thế hệ đôi khi trở thành trở ngại để con cái thổ lộ những tâm tư cá nhân với ông bà, cha mẹ. Cùng một vấn đề, nhưng với mỗi thế hệ lại có cách nhìn nhận và xử lý khác nhau, thậm chí đối nghịch quan điểm. Xung đột thế hệ vì thế mà có điều kiện để phát sinh. Và không phải gia đình nào cũng có thể cùng nhau chia sẻ, trao đổi các suy nghĩ để đi đến thống nhất trong cách giải quyết, lâu dần, khoảng cách dường như càng lớn. Nếu gặp phải hoàn cảnh này, việc lựa chọn một quyển sách tặng cho phụ huynh có thể xem là một phương cách có nhiều điểm thú vị. Hãy chọn một quyển sách đề cập khéo léo đến các vấn đề mà cả hai bên cùng đang vướng mắc. Tin rằng, sau khi đọc các trang sách ẩn chứa những nỗi lòng, nghĩ suy của người trẻ, phụ huynh sẽ thêm hiểu hơn những gì mà con cháu của mình đang mong chờ được người thân trong gia đình thấu hiếu, chia sẻ và ủng hộ.

Một số cuốn sách “thay lời con trẻ” gửi đến phụ huynh

Người trẻ chúng ta thường nhắn nhau những tựa sách hay và bổ ích để mua tặng cho trẻ nhỏ. Nhưng có bao giờ, chúng ta nghĩ rằng, chúng ta cũng cần mua tặng ông bà, bố mẹ những quyển sách có ý nghĩa không? Chưa kể đến những ích lợi có từ nội dung của những quyển sách, tặng sách cho phụ huynh còn có nhiều ưu điểm đáng để người trẻ chúng ta cùng suy ngẫm.
Vậy nên chọn sách ra sao? Ưu tiên hàng đầu khi chọn sách tặng phụ huynh là những tựa sách chứa những nội dung vấn đề mà phụ huynh cảm thấy yêu thích, tâm đắc. Đây chính là cơ hội để phận làm con cháu có thể bước đầu tìm hiểu hoặc hiểu rõ hơn về sở thích của ông bà, cha mẹ. Quan tâm đến tâm tư, tình cảm của các đấng sinh thành là một việc làm hiếu nghĩa vô cùng. Khi phụ huynh đã quen thuộc, cảm thấy tự nhiên với việc đọc sách mà con cháu mua tặng thì bấy giờ mới là lúc người trẻ khéo léo lồng ghép những tựa sách nói lên quan điểm của bản thân để được phụ huynh lắng nghe. Nhưng cũng đừng quên duy trì việc tặng những tựa sách mà ông bà, cha mẹ yêu thích.
Khi tôi chia sẻ với sinh viên về câu chuyện tặng sách cho phụ huynh, thật ấm áp, tôi nhận được khá nhiều phản hồi tích cực. Các em đều cảm thấy rằng, những trang sách đã giúp cho những tâm hồn thuộc các thế hệ khác nhau tìm được sự gắn kết. Nhẹ nhàng và giản dị, sách sẽ là cầu nối tâm hồn giữa các thế hệ trong gia đình, vun bồi thêm những cảm xúc thiêng liêng của tình thân.

Trần Xuân Tiến

(Trường Đại học Văn Hiến)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây