Hôm nay: Ngày 21 tháng 8 năm 2017
Bao van nghe Thai Nguyen

Trang chủ / Xã hội / Chuyện người, chuyện ta

Ngày: 14/06/2017 

Văn hóa nhận lỗi

 


VNTN - Trong mươi ngày qua, có hai sự việc liên quan đến hoạt động điều hành của lãnh đạo ngành và địa phương khiến dư luận xã hội bất bình, phải đặt dấu hỏi về năng lực lãnh đạo quản lý và văn hóa nhận lỗi.
Sự việc thứ nhất xảy ra ở Đồng Tháp. 
Một công dân gửi đơn tố cáo sai phạm của một lãnh đạo thành phố trực thuộc lên Chủ tịch UBND tỉnh. Nhưng ông Chủ tịch UBND tỉnh lại ký quyết định văn bản về việc thụ lý giải quyết và giao nhiệm vụ xác minh nội dung tố cáo của công dân, trong văn bản ghi rõ tên tuổi, địa chỉ của người tố cáo. 
Với hành động này, ông Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp đã vi phạm quy định của pháp luật về khiếu nại tố cáo. Tại Điểm 3, Điều 8 của Luật Tố cáo có quy định rõ những hành vi bị nghiêm cấm bao gồm: “Tiết lộ họ, tên, địa chỉ, bút tích của người tố cáo và những thông tin khác có thể làm lộ danh tính của người tố cáo”.


Văn bản lại được gửi đến chính người bị tố cáo để ông này “thụ lý giải quyết và giao nhiệm vụ xác minh nội dung tố cáo” các vấn đề của… chính mình. Hành động của ông Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp  chẳng khác nào vừa “tố cáo” người tố cáo với người bị tố cáo, lại vừa “giúp” cho người bị tố cáo có cơ hội đối phó với các thông tin bị tố cáo.
Cho dù sau khi báo chí lên tiếng thì văn bản trái luật này đã bị thu hồi để thay thế bằng một văn bản khác đúng luật, bộ phận tham mưu đã nhận thiếu sót về việc này và xin lỗi người tố cáo, nhưng vẫn khiến dư luận hết sức bất bình, vì như tác giả Lê Thanh Phong - báo Lao Động đã viết, “Chống tham nhũng kiểu Đồng Tháp thế này thì chỉ có chết người chống tham nhũng”. 


Sự việc thứ hai xảy ra ở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
Chưa hết tai tiếng với vụ “cấp phép 300 bài hát” ở vụ Cục Biểu diễn nghệ thuật khiến Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phải có ý kiến chỉ đạo chấn chỉnh việc cấp phép phổ biến tác phẩm âm nhạc và hoạt động biểu diễn nghệ thuật, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lại khiến dư luận sôi sục khi ra văn bản đề nghị xử lý phát ngôn của ông Chủ tịch Hiệp hội Du lịch thành phố Đà Nẵng về vấn đề quy hoạch bán đảo Sơn Trà, vì theo Bộ VH-TT&DL phát ngôn của ông này “chủ quan, thiếu cơ sở và làm cho dư luận hiểu sai vấn đề”. Văn bản này bị thu hồi rất nhanh chỉ sau một ngày, người ký văn bản là một Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL đã phải xin lỗi ông Chủ tịch Hiệp hội Du lịch thành phố Đà Nẵng, xin lỗi Phó Thủ tướng và xin lỗi công luận. Bộ cũng kiểm điểm và làm rõ trách nhiệm của cơ quan, cá nhân tham mưu ban hành văn bản. Hai sự việc trên, một xảy ra ở địa phương, một ở cơ quan trung ương, nhưng giống nhau ở sự yếu kém trong khâu ban hành văn bản. Nơi thì trái luật, nơi thì sai sót từ nội dung, thể thức đến quy trình ban hành văn bản. Những yếu kém này khiến người dân thất vọng về đội ngũ tham mưu và cả người lãnh đạo có vị trí cao trong hai cơ quan công quyền này.  Tuy nhiên, sự việc không chỉ đáng chê trách ở sự yếu kém ấy. Đáng trách hơn, là ở những ứng xử sau đó.


 
 Ảnh minh họa

Ở sự việc thứ nhất, ông Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp thừa nhận ông đã sai, nhưng chưa thấy ông chính thức nói một lời xin lỗi gửi đến người tố cáo. Mặc dù sai sót của ông có thể đẩy người tố cáo vào vòng nguy hiểm, và hành động của ông có thể khiến chính ông bị truy cứu hình sự. Nhưng khi trả lời dư luận, đại diện UBND tỉnh chỉ đổ lỗi cho bộ phận tiếp công dân và xử lý trách nhiệm của cá nhân tham mưu. 
Ở sự việc thứ hai, cho dù Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL đã xin lỗi và nhận trách nhiệm, nhưng lý do văn bản “có nội dung chưa phù hợp, gây hiểu lầm”, đặc biệt là việc ông Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch - đơn vị tham mưu cho Thứ trưởng ký văn bản trên - tuy cũng nói lời xin lỗi và nhận trách nhiệm trước Bộ trưởng, Thứ trưởng nhưng vẫn loanh quanh đổ lỗi cho “cách sử dụng sai từ ngữ văn bản”, đã khiến dư luận tiếp tục bất bình. 


 Nhận trách nhiệm và xin lỗi nhân dân một cách đàng hoàng là ứng xử văn minh trong văn hóa lãnh đạo. Với một bộ phận lãnh đạo ở ta, việc đó không lẽ lại khó khăn vậy sao?
Nhân dân độ lượng, vị tha vẫn có thể bỏ qua mọi sai sót nếu cán bộ dù ở cấp nào cũng dám làm dám chịu, thẳng thắn nhận trách nhiệm về những sai sót ấy. Rất tiếc là hai sự việc trên đã không đem lại cho họ cơ hội được thể hiện sự độ lượng của mình.


Thái Văn


Your Website Title

Video của Hội VHNT
25 năm Báo VNTN
26-6-2015
Fanpage Facebook
Mời đọc
Thông tin truy cập
Lixao  Trực tuyến: 411  
Lixao Lixao  Tuần: 0
Lixao Lixao Lixao  Tổng số truy cập: 3017005
Liên kết web