Hôm nay: Ngày 26 tháng 6 năm 2017
Bao van nghe Thai Nguyen

Trang chủ / Xã hội / Chuyện người, chuyện ta

Ngày: 25/05/2017 

Ngộ nhận

 

VNTN - Trong bài “Thi dĩ ngôn chí” đăng trên báo An ninh thế giới cuối tháng số 7-2008, tác giả Nguyễn Hòa có viết như sau: “Từ cuộc sống hàng ngày mà xét, người Việt Nam mình quả là rất yêu thơ và khoái làm thơ. Hầu như ở đâu, đến nơi nào cũng gặp thơ: thơ chép lại hoặc tự sáng tác được lưu trong sổ tay, thơ khắc trên mặt bàn, thơ đọc khi uống rượu, thơ tặng lúc chia tay, thơ thêu trên gối trắng có đôi bồ câu tung cánh, thơ mừng cô dâu chú rể nhân ngày cưới, thơ vào ngày sinh nhật, thơ đọc lúc tiễn biệt người thân về chốn hoàng tuyền...”
Có lẽ, chính vì tình yêu thơ cuồng nhiệt đó mà dân gian quen ngộ nhận gọi chung tác giả ở tất cả các loại thơ vừa kể trên là… "nhà thơ". Và hình như cũng không có nhà thơ chính danh thứ thiệt nào cảm thấy mếch lòng khi bị "xếp ngang hàng" với nhà ca dao, nhà hò vè hay nhà văn vần... Trong cuộc sống thường có những sự ngộ nhận vô tư và vô hại kiểu như thế. 
Sở dĩ bàn chuyện “ngộ nhận” từ thơ, là để quy chiếu sang một sự ngộ nhận khác mà ở đó, hệ lụy của nó lại khá nghiêm trọng. Một sự ngộ nhận không nên kéo dài, đó là việc nhiều người, nhiều cấp, ngành trong bộ máy công quyền đang nghĩ rằng, Nhà nước luôn giữ trong tay nguồn ngân sách "cần bao nhiêu cũng có".

Công bằng mà nói thì ý nghĩ này thể hiện rõ nhất vào thời bao cấp, khi chưa có khái niệm "Nhà nước và nhân dân cùng làm". Tiếc rằng cho đến nay, trước bao biến động của nền kinh tế thị trường, sự tiến bộ của khoa học công nghệ và sở hữu tư nhân ngày càng gia tăng, thì sự ngộ nhận đó vẫn được duy trì và... liên tục phát triển! Vì vậy mới có những người “dựa hơi” quyền lực để tiêu xài thoải mái bằng tiền chùa, sử dụng xe công vào việc riêng. Người ta nói nhiều đến việc, các cơ quan “mác cộp” nhà nước có lắm người chỉ "sáng vác ô đi tối vác về" vì cho rằng làm việc kiểu gì thì cũng được “bao” mọi thứ. Đâu đó còn có chuyện người ta dùng công quỹ để làm từ thiện nhưng không ngại ngần ghi tên cá nhân. Ngay cả sự chần chừ trong việc cổ phần hóa một số Tổng công ty hay tập đoàn gì đó cũng thấy bóng dáng của sự ngộ nhận này. Suy rộng ra, nếu không ai cố tình "ngộ nhận" về ngân sách thì cũng không có cái gọi là lợi ích nhóm.

Thật trớ trêu khi các tỉnh, thành đều nêu khẩu hiệu "Thuế là nguồn thu ngân sách chủ yếu", điều này đồng nghĩa với việc, dân đóng thuế càng ít thì ngân sách Nhà nước càng giảm. Vậy mà vẫn có những địa phương và nhiều gia đình lại muốn "phấn đấu" trở thành... xã nghèo, hộ nghèo để được miễn giảm phần đóng góp và gia tăng phần trợ cấp (!). Nhiều địa phương dự tính chi hàng nghìn tỷ đồng để xây trung tâm hành chính tập trung, xây tượng đài, trụ sở, quảng trường thật hoành tráng hoặc chạy theo những "kỷ lục"... dở hơi; nhưng không ít trong số đó tới vụ giáp hạt lại phải đi xin trung ương cấp gạo cứu đói. Câu chuyện Nghệ An vừa được Chính phủ cấp 3.600 tấn gạo cứu đói cho người dân, thì lại quyết sẽ bắn pháo hoa mừng Xuân Bính Thân 2016; hay như việc UBND huyện Bắc Quang (Hà Giang) vẫn huy động tiền để bắn pháo hoa, ra văn bản yêu cầu các doanh nghiệp, cơ quan, và người dân trên địa bàn phải nộp tiền để phục vụ chương trình trong khi dân còn nghèo; nhiều cây cầu, đường sá không có; nhiều thôn bản không có điện, nhiều hộ thiếu gạo ăn…, là những minh chứng rõ nét về chuyện ngộ nhận ngân sách.

Dĩ nhiên, những người hưởng lương trong khu vực Nhà nước thừa hiểu ngân sách lấy từ đâu. Vậy thì tại sao lại có rất nhiều người trong số họ vẫn cố tình ngộ "ngộ nhận" như thế. Phải chăng, nói theo ngôn ngữ dân gian thì tình trạng "thằng còng làm cho thằng ngay ăn" còn rất phổ biến. Rồi những hiện tượng như cả nhà làm quan, rồi bao kẻ cơ hội, dẻo mỏ lại được thăng tiến, được bổ nhiệm thần tốc...; cùng với cách dùng người theo lối "giàu ghét, nghèo khinh, thông minh thì loại" ở đâu đó đã khiến cho tất cả những ai muốn cống hiến hết mình cho quê hương - đất nước cũng đều phải nản lòng.
Thật ra, việc xóa bỏ sự ngộ nhận về ngân sách Nhà nước, dù là cố ý hay vô tình đâu phải là không làm được. Nhưng trước hết, phải coi trọng sự minh bạch - công khai.

 

Thái Văn

 


Video của Hội VHNT
25 năm Báo VNTN
26-6-2015
Fanpage Facebook
Mời đọc
Thông tin truy cập
Lixao  Trực tuyến: 81  
Lixao Lixao  Tuần: 0
Lixao Lixao Lixao  Tổng số truy cập: 3017005
Liên kết web