Hôm nay: Ngày 26 tháng 6 năm 2017
Bao van nghe Thai Nguyen

Trang chủ / Bạn đọc / Ý kiến bạn đọc

Ngày: 19/05/2017 

35 năm đem thơ gõ nhịp cho đời

 

VNTN - Những ngày đầu tháng 5/1982, trước sự phát triển của phong trào thơ ca xã phường, câu lạc bộ (CLB) thơ liên phường Hoàng Văn Thụ - Đồng Quang được ra đời, sau đổi tên thành CLB thơ trung tâm thành phố Thái Nguyên, nay là CLB thơ Sông Cầu, thuộc Nhà Văn hóa tỉnh Thái Nguyên.

Một số tập thơ “Sông Cầu” của CLB

35 năm qua, từ những buổi sinh hoạt đều đặn hàng tháng với các hình thức: hội viên tự thể hiện các sáng tác của mình; tuyển chọn những bài thơ hay của hội viên và các tác giả lớn để bình thơ, ngâm thơ, nhiều cây bút trong CLB đã có sự chuyển biến tích cực, trở thành hội viên Hội Văn học nghệ thuật Trung ương và địa phương. CLB đã có những buổi sinh hoạt thơ được phát trên sóng phát thanh, sóng truyền hình Bắc Thái, Thái Nguyên và VTV1 Trung ương. Nhiều năm, trong Lễ hội Thơ Nguyên tiêu Thái Nguyên, một số hội viên của CLB đã có những vần thơ hay được lựa chọn để “thả thơ” hoặc trưng bày trong sân thơ ngày hội. Bên cạnh đó, nhiều hội viên có các tác phẩm thơ giành được giải thưởng các cấp; được đăng tải trên nhiều báo Trung ương và địa phương hay có những ấn phẩm riêng ra mắt bạn đọc.

 

11 tập thơ mang tên CLB là những dấu mốc đáng tự hào trên chặng đường 35 năm của CLB. Các tập thơ là tuyển tập những sáng tác của hội viên với nội dung phong phú, đa dạng. 

Đó là những vần thơ chất chứa tình cảm với Bác Hồ - vị cha già của dân tộc: “Trầm hương phảng phất gió đưa/ Bảy mươi chín bậc, Bác vừa đâu đây” (Tháng năm nhớ Bác - Nguyễn Thành Hợp); “Vào Lăng còn nhẹ bàn chân/ Cả đời vất vả Bác cần ngủ yên” (Xin Bác ngủ yên - Hồng Liên); với Đại tướng Võ Nguyên Giáp - vị tướng của lòng dân: “Võ tướng thiên tài trăm trận thắng/ Văn chương kiệt xuất hịch xưng phòng” (Kính viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Nguyễn Quang Thông); “Khúc vĩ thanh đưa tiễn người/ Trăm linh ba tuổi. Đất trời. Quốc tang” (Mùa thu Quốc tăng - Ngọc Minh).

Đó còn là kí ức về những năm tháng chiến tranh khốc liệt với những mất mát, hy sinh: “Giữa trận càn sẵn sàng hứng lửa/ Dù phải hy sinh để đồng đội an toàn (Giấc mơ người lính - Đình Sửu); “Biết rằng có phải hy sinh/ Hồn thiêng dân tộc gọi mình tiến lên” (Thăm chiến trường xưa - Phan Tùng Lâm); “Dưới thảm cỏ xanh mất mộ, mất tên/ Hóa cát bụi không còn hài cốt/ Trên đất bạn xa rừng thiêng, cây thốt nốt/ Hay dưới đáy sông đâu biết lối về” (Nhớ đồng đội - Đình Sửu).

Và để tưởng nhớ những người anh hùng đã ngã xuống cho đất nước hôm nay, các tác giả có những vần thơ đầy xúc động: “Đất nước hòa bình sao anh vẫn ở đây?/…/ Gió vi vu thổi giữa các hàng cây/ Thầm lặng quá! Để lòng em nức nở…” (Nghĩa trang Đường Chín - Cao Thu Lý); “Có hàng triệu trái tim/ Của đồng bào mọi miền đất nước/ Đến dâng hương tưởng… người đã khuất/ Đem máu đào tưới cho đất anh hùng” (Đất anh hùng - Trần Như Hoan). 

Đọc các sáng tác của hội viên CLB, ta bắt gặp những câu thơ như những câu chuyện về đủ mọi ngành nghề, có niềm vui, sự hãnh diện nhưng cũng có nỗi buồn: “Tay thô nháp, không phải là họa sỹ/ Vẫn tô màu cho đồng ruộng lên hương!” (Với nông dân - Hữu Tiệp); “Vui nào bằng niềm vui người thầy/ Khi mỗi chuyến đò ngang cập bến/ “Khách” lên bờ còn ngoái nhìn lưu luyến” (Nghề cao quý nhất - Thanh Đạm); “Nghe tiếng gọi: Bơm, giật mình run rẩy/ Bánh xe căng đầy, lồng ngực già khô cháy/ Một chiếc lá vàng/ Lay lắt gốc bằng lăng”; “Ai dừng lại xẻ chia: nụ cười, ánh mắt/ Ai hờ hững quay ngoắt/ gánh hàng rong” (Ông lão bơm xe; Người bán hàng rong - Nguyễn Ngọc Minh).

Không chỉ là những vần thơ mang tâm hồn thi sĩ, các tác giả còn mượn ngòi bút để đánh vào những thói hư, tật xấu ở đời. Trong hơn một nghìn các sáng tác của CLB, có không ít những bài thơ châm mang đậm tinh thần “Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà” (Nguyễn Đình Chiểu): “Ngồi mà nghe chuyện ông say/ Như rơm cùng rác rắc đầy mọi nơi” (Ông say - Trần Như Hoan); “Buồn thay y đức mong manh quá/ Ngán nỗi nhân tâm giảm sút mau” (Chuyện buồn vui bệnh viện - Vũ Huy Đạt); “Hành chính cải cách cải lui/ Nhích lên một tí lại lùi phía sau” (Cải cách hành chính - Nguyễn Hải Huệ); “Tượng đài, tượng đài... lại tượng đài/.../ Muốn biết: hóa thân vào trong ấy/ Xem đặc hay là rỗng ruột đây?” (Tượng đài - Tạ Ngọc Minh).

CLB hiện có hơn 20 hội viên, là những người cao tuổi, đã nghỉ hưu; đến từ nhiều ngành nghề khác nhau nhưng đều có chung một tình yêu với thơ ca. Với họ, CLB là mái nhà chung - nơi chia sẻ, động viên họ vững bước trên con đường thơ nhiều mưa nắng, lắm hương hoa như lời thơ của cố chủ nhiệm CLB Hữu Tiệp: “Bão tố dập dồn, mưa nắng đầy vơi/ Không ít người quay lưng, gục ngã.../ Ta vẫn đồng hành đêm ngày hối hả/ Cùng chiếc gậy thơ gõ nhịp giữa đời...”

Mộc ThảoVideo của Hội VHNT
25 năm Báo VNTN
26-6-2015
Fanpage Facebook
Mời đọc
Thông tin truy cập
Lixao  Trực tuyến: 96  
Lixao Lixao  Tuần: 0
Lixao Lixao Lixao  Tổng số truy cập: 3017005
Liên kết web