Ruồi và ong mật

124

Ruồi và ong mật
Con ruồi phát hiện hình dáng nó rất giống con ong mật. Rất lấy làm khoái chí, nó dự tính giả làm ong mật đi đến các khóm hoa lừa gạt tình cảm của hoa, cướp lấy mật ngọt.
Nhưng nó bay qua bay lại trong các khóm hoa không biết đã bao nhiêu lần rồi, lại không thấy có một bông hoa nào nở nụ cười với nó. Nó rất lấy làm khó hiểu, tìm đến hỏi ong mật rốt cuộc là nguyên nhân tại vì sao.
Ong mật cười đáp:
– Cậu chỉ là hình dáng giống tôi thôi, nhưng trên thực tế vốn không phải là tôi! Bởi vậy, dù cậu có bay cả một đời quanh các khóm hoa, thì hoa cũng sẽ không xem cậu là tôi đâu!

Lời bàn: Vẻ ngoài có thể giống nhau, nhưng nội hàm thì lại không cách nào thay thế được.

Người đàn ông và màu vàng
Có một người đàn ông rất thích màu vàng. Ông sơn tường màu vàng, trải thảm màu vàng, mua những đồ nội thất màu vàng, treo rèm cửa màu vàng và thậm chí đồ dùng trong bếp của ông ta cũng toàn màu vàng.
Ông ngủ trên một chiếc giường màu vàng, trải đệm vàng và mặc bộ quần áo màu vàng. Rồi đến khi ông bị bệnh. Thật kỳ lạ… ông bị bệnh vàng da.
Ông gọi điện cho bác sĩ và hướng dẫn bác sĩ đến nhà:
– Ông sẽ không gặp vấn đề gì về việc tìm nhà tôi đâu, ông chỉ cần đi thẳng con đường và thấy căn nhà màu vàng, đó chính là nhà tôi.
Ông bác sĩ đi rất lâu mới trở về phòng khám. Một đồng nghiệp hỏi:
– Ông đi lâu thế? Có giúp gì được ông ấy không?
Bác sĩ mỉm cười:
– Tôi đi lâu vì phải mất rất nhiều thời gian mới tìm ra ông ta ở trong nhà mình!

Lời bàn: Hãy biết tự “sơn” mình bằng một màu khác, đừng để giống y hệt đến mức bị trộn lẫn vào những thứ xung quanh. Hãy có cá tính, con người của riêng mình!