Mời đọc Văn nghệ Thái Nguyên số 41 (982), phát hành thứ ba, ngày 08/10/2019

358

VNTN – Nhận diện khó khăn, định hướng giải pháp cho việc sáng tác và quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật về đề tài “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Mạng xã hội có thực sự mang lại không gian tự do, bình đẳng?, là hai nội dung trang Chính trị – Xã hội kỳ này.

Trang Sáng tác văn học tuần này là truyện ngắn Vàng ở núi của Hoàng Thị Hiền; tản văn của Anh Thư; thơ của các tác giả: Mạnh Thường, Ngọc Thị Lan Thái, Trần Văn Lợi, Lê Thị Kim Sơn.

Vàng ở núi kể chuyện chàng trai Báo “bám” lấy mảnh đất quê hương mà sống, không chạy theo tiếng gọi làm vàng hay xuống phố làm thuê. “Trời không cho bạc, đất không cho vàng, chỉ bàn tay hứng giọt mồ hôi rơi xuống gốc cây mới đón được ngày hái quả”. Mồ hôi Báo đổ xuống đã được đền đáp xứng đáng, bởi vàng chẳng ở đâu xa, vàng ở đôi bàn tay người, ở sức lao động mà ra.

Trang Nghiên cứu – Trao đổi số này là bài viết của tác giả Cao Lan về kí sự tiểu thuyết “Mãi mãi một thời thiếu sinh quân” của Ma Văn Kháng cuốn sách lưu lại vẻ đẹp một thời thiếu sinh quân Việt Nam, làm sáng rõ chân dung những con người trẻ tuổi của thời đại anh hùng kháng chiến chống Pháp, giành độc lập tự do cho dân tộc.

Sau 10 năm triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn Thái Nguyên đã có những chuyển biến tích cực, như một bức tranh ngày càng khoe sắc. Nội dung này sẽ được tác giả Minh Khôi chia sẻ qua trang Phóng sự – Ký sự kỳ này.

Trang Nghệ thuật tuần này là bài viết của tác giả Hoài Hương về phim Việt với đề tài “giới tính thứ ba” – thể loại phim được chăm chút, khai thác ở nhiều góc độ khác nhau, thể hiện cái nhìn ít kỳ thị về giới, và mang tính nhân văn cao.

Trong số này

Chuyện người chuyện ta

Nhận diện tin giả (Thái Văn)

Chính trị – Xã hội

Thực hiện Cuộc vận động sáng tác và quảng bá tác phẩm VHNT về đề tài “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”: Nhận diện khó khăn, định hướng giải pháp (Kim Việt)

Mạng xã hội chưa là một sân chơi phẳng (Bùi Hải Thiêm)

Sáng tác văn học

Truyện ngắn

Vàng ở núi (Hoàng Thị Hiền)

Thơ

Nước mắt Gạc Ma (Mạnh Thường)

Khóc và cười (Ngọc Thị Lan Thái)

Đã như là hóa thạch những mồ hôi; Trong cõi tò he (Trần Văn Lợi)

Còn gì cho ngày…; Mùa mới; Nắng tắt (Lê Thị Kim Sơn)

Tản văn

Hoa tay người thợ (Anh Thư)

Nghệ thuật

Phim Việt về “giới tính thứ ba” (Hoài Hương)

Văn hóa – Đời sống

Bún qua cầu – Dư vị tình nghĩa Vân Nam (Tú Anh)

Về nguồn gốc tên gọi Bà Chúa Chè (Đỗ Tiến Bảng)

Nghiên cứu – Trao đổi

Đọc kí sự tiểu thuyết “Mãi mãi một thời thiếu sinh quân” của Ma Văn Kháng (Cao Lan)

Văn học nước ngoài

Truyện dịch

Vị khách không mời (Tác giả: Shinjiro (Nhật Bản); Dịch giả: Nguyễn Thiêm)

Thơ dịch

Đối diện với biển, hoa nở mùa xuân; Một ngày hạnh phúc gửi mùa thu của cây hoa thu; Đêm trăng (Tác giả: Hải Tử (Trung Quốc); Dịch giả: Nguyễn Thị Thúy Hạnh)

Trang Bạn đọc                                   

Chữ và nghĩa

Về một số câu, từ, thành ngữ Hán Việt (Phan Nam Sinh)

Thơ châm

Mẩy căng mấy trái em mời (Cử Giang)

“Nước yến”… trên trời! (Thạch Hoàng Sa)

Góc biếm họa

Tranh của họa sỹ Duy Liên

Phóng sự – Ký sự

Bức tranh quê đa sắc (Minh Khôi)