Để ngày mai thêm nhiều nụ cười nhân ái

595

VNTN – Qua giới thiệu của anh Trần Hữu Tân tôi đã tìm đến gặp gỡ các thành viên trong Câu lạc bộ Tình nguyện xanh, vào một buổi sớm thứ 6 cuối năm, đúng ngày các thành viên Câu lạc bộ nấu cháo phát miễn phí cho các bệnh nhân tại bệnh viện Đa khoa Đu – Phú Lương (Thái nguyên). Từ sáng sớm các thành viên đã bận rộn với công việc của mình nhưng ai cũng niềm nở và vui vẻ.
Nhìn gương mặt các bệnh nhân đến nhận suất cháo từ tay 5 anh chị em trong Câu lạc bộ, tôi thấy rõ trong ánh mắt họ là niềm tin yêu trân trọng lắm. Họ nhận cháo mà như hân hoan nhận một món quà quý của bạn bè người thân! Bưng bát cháo còn nghi ngút khói một bệnh nhân xúc động:
– Tôi bị bệnh xương khớp, điều trị tại đây đã gần tháng trời và đã mấy lần nhận cháo của các anh chị trong Câu lạc bộ Tình nguyện xanh, mỗi lần như thế tôi lại thấy bệnh mình như nhẹ đi và trân quý những việc làm của các thành viên trong Câu lạc bộ! Họ giống như những người thân của chúng tôi vậy. Lúc ốm đau, cô đơn phải nằm viện như thế này được mọi người quan tâm giúp đỡ, quý nào bằng.
Các thành viên vừa phát cháo, vừa thăm hỏi bệnh nhân, khiến không khí buổi sớm rộn rã, vui vẻ hẳn lên. Trò chuyện với chị Nguyễn Thị Thủy Chung – Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ, chị vui vẻ kể: Ban đầu khi mới thành lập Câu lạc bộ chỉ có 5 thành viên, đã khởi xướng, đề xuất và xin phép địa phương cũng như nhờ Đoàn Thanh niên thị trấn Đu đứng ra bảo lãnh. Được cấp ủy và chính quyền địa phương đồng ý, nhất là được đông đảo bạn bè cùng người thân trong gia đình nhiệt tình ủng hộ nên Câu lạc bộ của chúng tôi được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2015 đến nay.
Nói vậy rồi chị e ngại như không muốn nói thêm. Tôi hiểu suy nghĩ của những người làm việc thiện. Họ luôn cho đi mà không cần đền đáp nên chẳng mấy khi kể những việc mình đã làm. Lúc sau khi đã xong công việc, thấy tôi khẩn khoản đề nghị, mọi người và chị Thủy mới tiếp tục chia sẻ. Thì ra, những thành viên trong Câu lạc bộ nhà đều ở gần bệnh viện. Hằng ngày gặp gỡ và tiếp xúc với người bệnh điều trị tại đây, giống như bao gia đình khác, ai cũng có lúc có người ốm đau. Cảm thông với nỗi vất vả và đau đớn của bệnh nhân nên các thành viên tự nguyện rủ nhau thành lập một Câu lạc bộ thiện nguyện, để có đầy đủ tư cách pháp nhân cùng làm việc tốt, góp một phần, giúp người bệnh lúc khó khăn.


Mục đích chính của Câu lạc bộ là nấu cháo phát miễn phí cho các bệnh nhân hiện điều trị tại bệnh viện Đa khoa Đu – Phú Lương. Khi bước vào hoạt động cả nhóm đã nhận được sự cổ vũ động viên nhiệt tình của người thân, gia đình và đặc biệt là sự trân trọng của các bệnh nhân về những việc làm nhỏ bé nhưng ý nghĩa. Đây chính là nguồn cổ vũ lớn lao nhất khiến các thành viên nhiệt tình hoạt động. Hàng tuần Câu lạc bộ nấu và phát cháo miễn phí vào ngày thứ 6, cứ như vậy họ hoạt động đều đặn trong suốt hơn 3 năm qua.
Kinh phí hoạt động của Câu lạc bộ không nhiều. Thời kỳ đầu có 5 người nên các thành viên phải đóng góp mỗi người vài trăm nghìn/ tháng. Thấy việc làm của nhóm có ý nghĩa, đã giúp đỡ một phần cho người bệnh cơ nhỡ, nhiều cá nhân đã tìm đến xin đóng góp tiền cho Câu lạc bộ để giúp đỡ người bệnh. Người dăm chục, người một vài trăm. Hiện nay quy định chung các thành viên mỗi tháng nộp 100 nghìn đồng, ngoài ra tùy thuộc vào khả năng kinh tế mà các thành viên có thể đóng góp nhiều hơn.
Có những bệnh nhân sau khi điều trị khỏi bệnh, cảm động trước việc làm nhân ái này mà cũng đóng góp ít nhiều cho hoạt động của câu lạc bộ. Đặc biệt hơn, sau khi thành lập thì số thành viên của Câu lạc bộ hiện đã tăng gấp hơn 3 lần. Chính những điều này càng như động lực khích lệ nhóm hoạt động. Hiện tại câu lạc bộ đã có 18 thành viên, với đủ các thành phần, lứa tuổi, người cao tuổi nhất là thầy giáo Cao Xuân Thắng sinh năm 1961 và thành viên ít tuổi nhất em Tống Thị Tùng Lâm sinh năm 2002 hiện là học sinh.
Chị Nguyễn Thị Thủy Chung xúc động: “Hơn ai hết chúng tôi hiểu mình đã làm được những việc tốt và những việc làm của Câu lạc bộ hiện đang được lan tỏa ngày một rộng rãi ra khắp cộng đồng. Chúng tôi cũng ngộ ra rằng cái gì tốt đẹp, cái gì trân quý sẽ được cộng đồng và xã hội luôn kề vai sát cánh ủng hộ, giúp đỡ. Và như vậy chúng tôi không hề lẻ loi, đơn độc mà đã có hàng trăm, thậm chí hàng ngàn người dõi theo và luôn sẵn sàng san sẻ trách nhiệm. Vui lắm anh ạ! Chúng tôi cho đi một chút công sức và tiền bạc bé nhỏ của mình mà nhận lại là cả vòng tay rộng lớn bao la của cộng đồng, cả nhóm ai cũng thấy hạnh phúc”.
Bàng Ngọc Nam (sinh 1990), ở tại căn nhà cấp bốn ngay gần cổng trường cấp 3 Phú Lương. Gia cảnh nhà Nam không dư dả gì, thu nhập chính của gia đình từ cửa hàng bán tạp hóa phục vụ các em học sinh, nhưng với các hoạt động thiện nguyện Nam rất nhiệt tình. Hiện Nam là Chủ nhiệm Câu lạc bộ và là một trong những thành viên rất tích cực làm thiện nguyện.
Kể về những hoạt động của Câu lạc bộ, Nam khiêm tốn: “Trong Câu lạc bộ đều là những người lao động bình thường, chúng em đều có điểm chúng giống nhau là sự cảm thông với hoàn cảnh của những người nghèo, ốm đau bệnh tật. Chúng em muốn làm một chút gì đó giúp đỡ họ để họ có thêm nghị lực chữa bệnh. Như em La Thanh Quang, một bệnh nhân ở xóm Dộc Mấu, thị trấn Đu. Bố mất sớm, em phải nghỉ học khi đang học cấp 2 vì mắc bệnh Duchenre (Loạn dưỡng cơ), Câu lạc bộ đã nhiều lần đến thăm và tặng quà, giúp em lạc quan và kiên trì chữa bệnh”.
Cũng theo lời Nam kể, ngoài nấu cháo từ thiện Câu lạc bộ cũng có những hoạt động thiện nguyện khác nữa nhằm mục đích quyên góp tiền ủng hộ những bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, hoặc ủng hộ đồng bào bị thiên tai bão lũ, người nghèo… Hè năm 2017 Câu lạc bộ đã tổ chức quyên góp được 30 triệu đồng, trực tiếp lên tận huyện Mù Căng Chải (Yên Bái) ủng hộ bà con nơi đây; quyên góp 35 triệu đồng ủng hộ cho 2 học sinh bị bệnh hiểm nghèo là em Hoàng Thái Nguyên ở xóm Đồng Tâm – (xã Động Đạt, Phú Lương) và em Trần Thị Sáng ở xóm Kim Lan, xã Yên Lạc (Phú Lương). Cũng trong dịp tết Mậu Tuất giúp bà con nghèo vui tết đón xuân, Câu lạc bộ tổ chức quyên góp và tặng quà cho 10 hộ nghèo huyện Phú Lương với mỗi suất quà trị giá 1,5 triệu đồng. Những việc làm này của câu lạc bộ đã được các cấp ủy, chính quyền địa phương ghi nhận và đánh giá rất cao.
Không hề có điều kiện kinh tế dư dả, các thành viên Câu lạc bộ Tình nguyện xanh mỗi người làm một nghề. Ngoài thầy giáo Cao Xuân Thắng là giáo viên còn lại đều là lao động tự do. Người làm nghề mộc, người buôn bán nhỏ, người kinh doanh ăn uống…, nhưng cả 18 thành viên đều nhiệt tình vì hoạt động chung. Một trong những người hoạt động năng nổ nhất đó là anh Trần Hữu Tân. Anh tuy không phải là người tham gia ngay từ những ngày đầu nhưng sau khi vào Câu lạc bộ anh đã dành nhiều thời gian cho hoạt động thiện nguyện và cũng có rất nhiều sáng kiến giúp hoạt động của Câu lạc bộ thêm nhiều người biết đến và ủng hộ. Anh Tân đã cùng các thành viên tổ chức các buổi hát rong (vì anh là cây hát chèo rất có duyên) để quyên góp ủng hộ từ thiện. Ngoài làm thiện nguyện cùng tập thể, năm học 2016 – 2017 anh Tân còn tự đi vận động quyên góp và đem 400 chiếc mũ len tặng cho học sinh trường tiểu học Phúc Tân (Đại Từ); 50 mũ cho các cô giáo 2 trường Dương Tự Minh xã Động Đạt (Phú Lương); Tặng 300 chiếc cho trường tiểu học Thanh Mai, huyện Chợ Mới (Bắc Kạn).
Một bác sỹ trong ban lãnh đạo bệnh viện cũng chia sẻ với tôi rằng: “Từ khi Câu lạc bộ Tình nguyện xanh hoạt động, uy tín bệnh viện được nhân lên rất nhiều! Các bác sỹ, y tá xưa chưa quen thân thiện với bệnh nhân, nay cũng thay đổi thái độ, đó là điều đáng mừng vì chúng tôi luôn hướng cán bộ của mình là phải coi bệnh nhân là đối tượng được phục vụ giống như khách hàng vậy! Việc làm của 18 hội viên Câu lạc bộ được Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Phú Lương và các bác sĩ đánh giá rất cao”.22

Thầy giáo Cao Xuân Thắng, nguyên là hiệu trưởng một trường THCS tại Phú Lương và là thành viên mới nhất của Câu lạc bộ tâm sự: “Tôi vừa về hưu, nhà ngay cổng bệnh viện, từng chứng kiến nhiều bệnh nhân nhập viện, hoàn cảnh khó khăn, trong đó có những người thân của bạn bè, anh em mình, họ cần sự giúp đỡ của mọi người, vậy nên khi về hưu tôi đã tìm đến và gia nhập Câu lạc bộ, với mong ước giúp được người bệnh một chút gì đó. Tôi thấy hạnh phúc được đồng hành cùng các thành viên trên con đường thiện nguyện như thế”.
Một mùa xuân mới đang về, cùng cảm xúc với thầy Thắng, người viết bài này xin kính chúc toàn thể anh chị em Câu lạc bộ Tình nguyện xanh có thật nhiều sức khỏe để tiếp tục dang rộng vòng tay nhân ái, thiện nguyện của mình. Khơi gợi và lan tỏa tình thương trong cộng đồng, để xã hội ngày càng thêm nhiều những nụ cười nhân ái, bao dung!

Bùi Nhật Lai