Cuộc thi ảnh nghệ thuật về đề tài “Biển, đảo quê hương”

816

Cuộc thi do Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức.

Lời chào quyết thắng      Ảnh: Khánh Vân

1. Mục đích, ý nghĩa
– Cuộc thi ảnh nghệ thuật về đề tài “Biển, đảo quê hương” nhằm tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá về vị trí, vai trò, tiềm năng, vẻ đẹp của biển, đảo Việt Nam đến với đông đảo công chúng yêu nghệ thuật trong và ngoài nước; tăng cường giáo dục truyền thống cách mạng, nâng cao hơn nữa tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức trách nhiệm với biển, đảo quê hương của mỗi người dân Việt Nam.
– Góp phần khẳng định quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của Việt Nam trên biển; quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong giải quyết các vấn đề liên quan đến biển, đảo phù hợp với quy định của Việt Nam và pháp luật quốc tế; trách nhiệm của Việt Nam trong việc xây dựng, củng cố, bảo vệ, phát triển mối quan hệ hòa bình, hữu nghị với các quốc gia có liên quan trên Biển Đông.
2. Đối tượng dự thi: Tất cả công dân Việt Nam trong và ngoài nước, người nước ngoài đang công tác và sinh sống ở Việt Nam, không giới hạn độ tuổi.
3. Nội dung: Đề tài “Biển, đảo quê hương”
– Vẻ đẹp của thiên nhiên, con người ở các vùng biển, đảo Việt Nam; những khoảnh khắc cuộc sống, nét sinh hoạt thường ngày, phong tục, tập quán, văn hóa của người dân ven biển Việt Nam; hình ảnh du khách khám phá, trải nghiệm, hòa mình vào cuộc sống của người dân vùng biển, đảo; cuộc sống sinh hoạt, học tập, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ an ninh trật tự, an toàn và chủ quyền biển, đảo Tổ quốc của các lực lượng vũ trang Việt Nam.
– Ca ngợi những tấm gương “người tốt, việc tốt”; các hoạt động kinh tế, những hình ảnh thể hiện mối quan hệ đối ngoại hữu nghị, hòa bình, hợp tác, cùng phát triển của Việt Nam và các quốc gia trong khu vực Biển Đông; những công trình văn hóa, các loại hình nghệ thuật, các lễ hội, hình thức văn hóa dân gian khu vực biển, đảo Việt Nam.
4. Quy định về tác phẩm tham dự Cuộc thi
– Ảnh dự thi là ảnh màu hoặc đen trắng. Tác giả có thể gửi ảnh đơn và ảnh bộ dự thi. Mỗi tác giả có quyền gửi tối đa 10 tác phẩm (cả ảnh đơn và ảnh bộ). Chỉ được lấy 1 tên theo Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân.
+ Ảnh đơn: Mỗi ảnh là một tác phẩm.
+ Ảnh bộ: Mỗi bộ ảnh được coi là một tác phẩm, gồm từ 05 đến 08 ảnh. Ban Tổ chức khuyến khích bộ ảnh có phần chú thích (tối đa 150 từ) giới thiệu nội dung của bộ ảnh. Tác giả phải đánh số thứ tự bộ ảnh (trên trang website nhận ảnh sẽ có hướng dẫn cụ thể khi tác giả thực hiện việc gửi ảnh). Nếu gửi ảnh dự thi bao gồm cả ảnh đơn và ảnh bộ thì tác phẩm không được trùng nhau.
– Tác phẩm được sáng tác bằng phương pháp hiện thực, không chấp nhận ảnh chắp ghép, thêm, bớt, làm sai lệch thực tế; chưa được trưng bày hoặc đoạt giải tại bất kỳ cuộc thi và triển lãm ảnh cấp quốc gia và khu vực do Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức…
– Ảnh dự thi dưới dạng file ảnh kỹ thuật số, định dạng JPG, dung lượng từ 5Mb – 12Mb, độ phân giải 300dpi. Trên ảnh có hiển thị các thông tin: tên, chữ chìm, địa danh, ảnh có bo và viền… sẽ không hợp lệ. Khi có kết quả ảnh được chọn triển lãm, BTC sẽ thông báo tới các tác giả để gửi ảnh in kích thước 20 x 30cm phục vụ cho công tác chấm chọn giải thưởng. Nơi nhận ảnh: Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, số 51 Trần Hưng Đạo, Hà Nội.
– BTC Cuộc thi có quyền sử dụng tác phẩm đạt giải và được chọn trưng bày triển lãm để phục vụ cho các hoạt động tuyên truyền, đối ngoại không nhằm mục đích thương mại mà không phải trả bất cứ một khoản thù lao nào khác. Quyền nhân thân thuộc về tác giả.
5. Cơ cấu giải thưởng: 02 giải Nhất (ảnh đơn, ảnh bộ) gồm: Giấy Chứng nhận; Huy chương Vàng kèm theo tiền thưởng là 15 triệu đồng; 03 giải Nhì (Giấy Chứng nhận, Huy chương Bạc kèm theo tiền thưởng 10 triệu đồng/giải; 05 giải Ba (Giấy Chứng nhận, Huy chương Đồng kèm theo tiền thưởng 7 triệu đồng/giải); 10 giải Khuyến khích (Giấy Chứng nhận kèm theo tiền thưởng 3 triệu đồng/giải).
– Các tác phẩm xuất sắc chọn trưng bày triển lãm được trả nhuận treo Năm trăm nghìn đồng.
6. Phương thức và thời gian gửi ảnh
– Tác giả gửi ảnh trực tiếp tại website:www.anhnghethuatbiendao2018.com; Thời gian nhận tác phẩm dự thi đến 23h59′ ngày 31/8/2018.
-Website: www.anhnghethuatbiendao2018.com
– Thông tin chi tiết xin liên hệ: Ban Sáng tác Triển lãm, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam. ĐT: (024) 3943.5885 (giờ hành chính). Hỗ trợ giải đáp thông tin và gửi ảnh 24/7: Mai Vinh, ĐT: 02633700292.

VNTN