Văng tục trong quán Net

416

VNTN – Không giống như những năm về trước, lúc Internet còn sơ khai, người ta vào quán thuê chỉ để làm việc là chính (thiên về Microsoft Office), còn dư dả thời gian thì lướt web, vào giao thức Yahoo!Massenger. Bây giờ công nghệ đã phát triển vượt bậc, game online vì thế cũng ra đời mới, lạ, cuốn hút như nấm sau mưa. Những người thuê máy với mục đích làm việc thưa dần. Một phần máy vi tính, nhất là laptop giá cả tương đối rẻ, nên ai cũng có thể tậu một chiếc mang về nhà làm việc. Mặt khác, quán Net bây giờ ồn ào, phức tạp, không phù hợp cho những người có mục đích làm việc. Bởi đối tượng phục vụ của chủ quán Net thời nay là người chơi game online.
Có vào quán Net mới hiểu được cái sự ồn ào, phức tạp là như thế nào. Đa số là học sinh vào đây “ngồi đồng” luyện game. Nhiều em, sau khi tan học, vội chạy ngay ra quán Net ngồi “mọc rễ”, từ trưa cho đến chiều tối, quên ăn quên uống. Cái sự đắm chìm trong thế giới ảo đã khiến nhiều em học hành sa sút, vơi dần việc ham học, học chỉ để lên lớp, đối phó. Có nhiều em vốn dĩ thường ngày thể chất đã yếu, giờ lại nghiện game nên người cứ bơ phờ, gầy rộc như thanh tre.

Ảnh minh họa

Song song với việc sa sút học lực, sức khỏe là chuyện văn hóa ứng xử. Trong bất cứ quán game nào, hiếm lắm mới thấy cảnh im lặng. Hầu như là náo nhiệt. Bởi tất cả các game đều sôi động, nên người chơi cuốn tinh thần vào đó và hò hét rất hăng say. Điều đáng nói hơn, ngoài chuyện la khản giọng là văng ra rất nhiều câu chửi thề hết sức kinh khủng, còn hơn cả cách giao tiếp của dân giang hồ. Tiếng Việt có, tiếng Anh cũng nhiều, thậm chí là nửa Tây nửa ta. Các bạn không chửi người trong quán Net, bạn cùng chơi mà chửi đối thủ trong game (ảo). Kèm theo câu chửi là khói thuốc lá phì phèo như một gã lãng tử sành đời, trong khi các em còn mặc áo đồng phục nhà trường.
Từ việc quen miệng chửi thề trong quán Net, nhiều phụ huynh lo ngại con cái sẽ đem cái văn hóa ấy vào trường học, sinh hoạt gia đình hay bất cứ ở những không gian khác, thậm chí là chốn tôn nghiêm, lịch sự. Tất nhiên, nếu đã thành một thói quen, nhất là thói quen trào lưu thì rất khó bỏ và có thể nó sẽ đi suốt một hành trình làm người. Ngôn ngữ chợ búa ấy sẽ như một dịch bệnh lây lan sang cả những em không nghiện game. Vì vậy cha mẹ nên thường xuyên quan tâm con cái. Khi thấy trẻ dung tục, chỉnh ngay lúc ấy để trẻ biết điểm dừng. Và hơn hết, cần hạn chế cho trẻ chơi game, để trẻ chú tâm vào chuyện học hành.

Trần Thái Học