Khi lòng tin trở thành ngu muội

333

VNTN – Những ngày này, dư luận cả nước xôn xao về một tổ chức tôn giáo bất hợp pháp có tên là “Hội thánh Đức Chúa Trời” dụ dỗ người dân đi theo chúng, để rồi những ai cả tin tham gia thì đều “tiền mất, tật mang”. Hầu như các địa phương trong cả nước đều xuất hiện nhóm người của Hội thánh. Khi phát hiện ra hoạt động của chúng, thì hàng chục, hàng trăm người dân đã trở thành nạn nhân chịu ảnh hưởng. Bao mái ấm gia đình tan nát, lụn bại vì có người thân tham gia “Hội thánh Đức Chúa Trời”. Thế nhưng, không ít người đến nay vẫn chưa hiểu rõ về hoạt động của Hội thánh này.
Hội thánh Đức Chúa Trời, tên gọi khác là Hội thánh Đức Chúa trời Mẹ ra đời ở Hàn Quốc do ông Ahn Sahng-hong sáng lập năm 1964; ông Kim Joo-cheol và bà Jang Gil-ja tiếp quản năm 1985. Những người này đưa ra quan điểm kỳ lạ: Ông Ahn Sahng-hong là Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Bà Jang Gil-ja là Đức Chúa Trời Mẹ. Hội đồng Quốc gia các giáo hội Kitô Hàn Quốc đã lên án mạnh mẽ, coi giáo phái này là một tà giáo phạm thượng, phản nghịch cùng Thiên Chúa. Năm 2012, Hội đồng Quốc gia các giáo hội tại Hàn Quốc đã cấm Hội thánh này hoạt động. Thế nhưng, Hội thánh đã lan đến 175 quốc gia và gây ra nhiều hệ lụy cho các hội viên.

Tại Việt Nam, Hội thánh Đức Chúa Trời xuất hiện năm 2007 và phát triển đến nhiều tỉnh, thành trong nước. Theo những người đã tham gia Hội thánh cho biết, thì họ phải uống một thứ nước màu đỏ gọi là máu Đức Chúa và ăn một mẩu bánh gọi là thịt Đức Chúa. Thứ đồ ăn thức uống trên đã được cơ quan chức năng xét nghiệm, xác định có chứa thuốc gây ảo giác và mất tỉnh táo. Bởi thế nhiều người sau khi ăn uống xong thì có hành động không kiểm soát bản thân như chắp tay vái lia lịa, kêu khóc, quỳ lạy, đứng dưới trời mưa chờ Chúa đến đón…
Sau khi bị “tẩy não”, những người tham gia Hội thánh bị “nhồi sọ” về sức mạnh tối thượng của Chúa, về ngày tận thế, muốn lên “nước thiên đàng” thì phải tích cực truyền đạo và đóng nhiều tiền. Các thành viên phải kiêng tắm rửa, phụ nữ có thai phải phá đi, tiền làm ra phải nộp 10% cho trưởng nhóm. Nghe tuyên truyền, nhiều người về nhà đập phá bàn thờ, quăng bỏ bát hương cúng tổ tiên, đoạn tuyệt bố mẹ và người thân, vơ vét tiền của mang đi.
Ở Thái Nguyên, hoạt động của hội dị giáo này đã được các cơ quan chức năng cảnh báo từ vài năm về trước, yêu cầu mọi người không tham gia. Nhưng đến nay vẫn có nhiều người mê muội đi theo, trong đó có học sinh, sinh viên, cán bộ nghỉ hưu, nhà giáo. Một số kịp nhận ra thủ đoạn lừa đảo, kiếm chác của Hội thì đã quay về cuộc sống bình thường. Không ít người lún sâu vào cõi u mê bị người khác dẫn dắt sai bảo, trở thành công cụ kiếm tiền cho những kẻ cầm đầu.
Những đối tượng mà người của Hội thánh nhắm đến thường là người đang gặp biến cố cuộc đời như bệnh tật, vợ chồng mâu thuẫn, con cái hư hỏng… đang trong tình trạng tâm lý hẫng hụt, buồn chán. Họ được hứa hẹn nếu đi theo Chúa sẽ lên nước thiên đàng vô cùng sung sướng và hạnh phúc. Rõ ràng, Hội thánh Đức Chúa Trời đã có những hành vi lợi dụng tôn giáo, vi phạm pháp luật, đi ngược lại thuần phong mỹ tục, đạo đức lối sống của nhân dân, cần phải dẹp bỏ và xử lý những người cầm đầu theo pháp luật.
Nói đi cũng phải nói lại, nếu chúng ta tỉnh táo, cảnh giác sẽ không có cơ hội cho kẻ xấu lợi dụng. Nên chăng mỗi người tự trang bị cho mình một số phương pháp phòng chống khi rơi vào hoàn cảnh đặc biệt. Như cảnh giác với người bắt chuyện nơi công cộng, cách từ chối cung cấp số điện thoại hay địa chỉ nhà riêng, hạn chế bày tỏ trạng thái như háo hức, tò mò…
Trong “thế giới phẳng” như hiện nay, việc để lộ quá nhiều thông tin về bản thân và gia đình trên mạng xã hội là một sơ hở cho kẻ xấu lợi dụng. Sự nhẹ dạ, cả tin đến mức mù quáng vào người khác cũng là yếu tố để các tổ chức dị giáo như thế này dụ dỗ.
Sống chan hòa sẻ chia với người thân, bạn bè; tìm hạnh phúc trong lao động chân chính; không trông ngóng mong chờ vào người khác mang lại sung sướng cho mình…, những người như thế sẽ không cả tin mù quáng.

Thái Văn