Giữ bình yên cho dân từ trận tuyến thầm lặng

276

VNTN – Giao tiếp thân thiện, điềm tĩnh, nhanh nhẹn, nếu mặc thường phục nhiều người sẽ dễ lầm tưởng họ là những bác sĩ, kỹ sư… Ít ai biết phía sau vẻ ngoài giản dị, hòa đồng ấy là ý chí thép, bản lĩnh vững vàng cùng những trách nhiệm to lớn họ đang lặng thầm gánh vác. Họ là những cán bộ chiến sĩ trên mặt trận An ninh chính trị nội bộ, an ninh tư tưởng – văn hóa. 


Việc thường ngày

Vài tháng nay, ngày nào cũng vậy, cứ giao ban đơn vị xong là Thiếu tá Lưu Quang Thắng, Đội trưởng Đội Giáo dục đào tạo, y tế, lao động xã hội Phòng An ninh Chính trị nội bộ Công an tỉnh Thái Nguyên lại phân công cán bộ chiến sỹ trong đội bám sát địa bàn để nắm bắt thông tin, tình hình. Giống như ở các địa phương khác, tổ chức tự xưng “Hội thánh của Đức Chúa Trời”, đang vươn vòi bạch tuộc đến Thái Nguyên. Là những chiến sĩ đấu tranh trên mặt trận an ninh văn hóa tư tưởng, anh Thắng cùng đồng đội quyết không để người dân và học sinh, sinh viên trong tỉnh bị tổ chức này dụ dỗ, tham gia.
Nghĩ tới những lần tuyên truyền đấu tranh với những sinh viên bị tổ chức tự xưng “Hội thánh của Đức Chúa Trời” lôi kéo, các cán bộ an ninh không khỏi xót xa. Những sinh viên ngày nào còn nhanh nhẹn học giỏi vậy mà sau khi vào tổ chức, tất cả đều như mụ mị, luôn mồm giảng giải về Kinh Thánh như những con vẹt. Thế nhưng để khám phá ra các tổ chức này quả thật không đơn giản, bởi họ hoạt động rất tinh vi, chọn địa điểm sinh hoạt kín đáo hoặc thường xuyên thay đổi điểm sinh hoạt. Thế nên, khi nhận được tin báo tại một quán Karaoke trong thành phố sẽ diễn ra buổi truyền đạo trái phép, cán bộ chiến sĩ Phòng an ninh chính trị nội bộ và các lực lượng chức năng khẩn trương phối hợp, quyết bắt quả tang nhóm này.

Phòng An ninh Chính trị nội bộ Công an tỉnh đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba tại Hội nghị điển hình tiên tiến trong phong trào “Công an nhân dân học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy” giai đoạn 2008 – 2013

Ngày 01/01/2018, khi phố vừa lên đèn thì Tổ công tác bất ngờ kiểm tra cơ sở kinh doanh Karaoke Lion King tổ 13, phường Hoàng Văn Thụ. Tại tầng 2 tổ công tác đã phát hiện 45 đối tượng, đa phần còn rất trẻ đang tập trung tuyên truyền, sinh hoạt theo tổ chức tự xưng “Hội thánh của Đức Chúa Trời”. Hoạt động của nhóm này do Phạm Văn Nghĩa (sinh năm 1988), quê ở Quảng Xương, Thanh Hóa cầm đầu, với hình thức là tổ chức liên hoan đầu năm để sinh hoạt “Hội thánh của Đức Chúa Trời”. Và đáng buồn nhất trong những đối tượng bị bắt thì có 9 đối tượng là sinh viên các trường Đại học trên địa bàn Thái Nguyên. Đặc biệt, trong số những sinh viên này có những em như đã bị “tẩy não” với những ảo tưởng, lời nói mê muội.
Anh Thắng kể, ban đầu những sinh viên này còn dùng lý lẽ ngây ngô để “đấu trí”: Các anh bắt bọn em là sai trái. Các anh biết bố em là người như thế nào không? Bố em ở trên trời ấy! Bố em có thể hủy diệt cả thế giới này!… Tất cả chúng ta, đều là con của Đức Chúa Trời cha, Đức Chúa Trời mẹ. Ai làm điều xấu Chúa Trời biết và người đó sẽ không được cứu rỗi… Rồi cả nhóm im lặng, kiên nhẫn như chờ đợi điều gì đó sắp sảy ra.
Thông qua sự kiên trì giải thích thuyết phục và các biện pháp nghiệp vụ khác của lực lượng an ninh, một vài đối tượng đã giác ngộ và hứa sẽ từ bỏ tổ chức hội. Còn phần lớn các thành viên trong nhóm vẫn ngoan cố hoặc chỉ giả bộ nghe theo, buộc Tổ công tác phải xử lý vi phạm đồng thời thông báo đến nhà trường và gia đình để phối hợp quản lý.
Thoáng chút ưu tư, anh Thắng khẳng định: Thái Nguyên là trung tâm giáo dục và đào tạo lớn của cả nước với 32 trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp, hơn 76.000 học sinh sinh viên, nên công tác giữ vững an ninh trật tự, tuyên truyền giáo dục tư tưởng cho học sinh sinh viên, chúng tôi luôn xác định là nhiệm vụ rất quan trọng. Vài năm gần đây “Hội thánh Đức Chúa Trời” ở Thái Nguyên đã dụ dỗ lôi kéo khá nhiều sinh viên, nhưng với những biện pháp cứng rắn, quyết liệt, kết hợp với các nhà trường tuyên truyền, giáo dục, đến nay học sinh, sinh viên đã nhận thức rõ được bản chất lừa đảo của tổ chức này.
Tròn 30 năm gắn bó với Phòng An ninh chính trị nội bộ, là một người lính lão luyện, trải nghề Trung tá Nguyễn Đức Thanh, Đội trưởng Đội văn học nghệ thuật, thể thao, thông tin đại chúng và xuất bản. Đã qua nhiều vị trí công tác, giờ đây nhiệm vụ của Đội anh là giúp lãnh đạo đơn vị để tham mưu cho Giám đốc Công an tỉnh quản lý Nhà nước về ANTT trên lĩnh vực Văn hóa tư tưởng. Lĩnh vực này khá rộng và càng cần phải đòi hỏi người chiến sĩ vận dụng linh hoạt và “đa di năng” trong nhiều lĩnh vực. Để Đội hoàn thành tốt công việc này, anh Thanh không ngừng động viên anh em trong Đội học hỏi chuyên môn, nghiệp vụ và nâng cao trình độ mọi mặt. Từng cán bộ được phân công đã bám sát địa bàn, lĩnh vực mình phụ trách, thường xuyên sẻ chia và đồng hành cùng cơ sở từ những công việc thường ngày đến các sự kiện văn hóa, văn học nghệ thuật, báo chí lớn của địa phương.
Qua công tác, gắn bó mật thiết với cơ sở, anh em trong Đội luôn được giới báo chí và văn nghệ sĩ quý mến, coi như những người bạn. Sự thấu hiểu từ hai phía đã giúp cho Đội và các cơ quan, đơn vị trong lĩnh vực văn hóa tư tưởng phối hợp rất tốt với nhau để cùng thực hiện nhiệm vụ được giao.

Vững vàng trên trận tuyến thầm lặng

Tiếp xúc và chứng kiến những việc làm của những cán bộ chiến sĩ Phòng An ninh Chính trị nội bộ, càng thêm hiểu và cảm phục họ. Trên trận tuyến đầy cam go, phức tạp, thầm lặng và mang tính trừu tượng đòi hỏi sự nhạy cảm và linh hoạt rất cao, vì vậy, nếu không yêu nghề thì không thể hoàn thành được nhiệm vụ.
Những ngày đầu thành lập (10 – 5 -1958), lực lượng mang tên Ban Bảo vệ cơ quan văn hóa, đảm nhiệm trọng trách bảo vệ an ninh chính trị nội bộ trong tỉnh. Trải qua nhiều tên gọi, qua nhiều thử thách, gian nguy của thời chiến cũng như thời bình, lực lượng An ninh Chính trị nội bộ tỉnh Thái Nguyên đã trưởng thành vượt bậc, lập nên nhiều chiến công xuất sắc.
Lực lượng An ninh Chính trị nội bộ có nhiệm vụ góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị nội bộ, bảo vệ quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đồng thời chủ động phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh vô hiệu hóa âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch, phản động phá hoại nội bộ; phục vụ phát triển đất nước và hội nhập quốc tế. Bằng bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn nghiệp vụ ngày càng được nâng cao để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, trong những năm qua lực lượng An ninh Chính trị nội bộ Công an tỉnh Thái Nguyên đã thực hiện có hiệu quả mọi nhiệm vụ được giao. Tiêu biểu là: Tham mưu xây dựng và tổ chức thực hiện các phương án, kế hoạch đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối các kỳ Đại hội Đảng, bầu cử Quốc hội, HĐND các cấp, các sự kiện chính trị – văn hóa xã hội quan trọng của tỉnh, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, khách quốc tế thăm và làm việc tại địa phương.

Tuyên truyền phổ biến pháp luật và tình hình ANTT cho sinh viên

Cùng với đó, là thực hiện tốt chức năng tham mưu giúp các cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị, xã hội trong công tác cán bộ, đảm bảo xây dựng nhân sự cho hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, không để các phần tử cơ hội, thoái hóa, biến chất thâm nhập nội bộ. Phối hợp bảo vệ an toàn nội bộ các cơ quan, ban, ngành, trường học; phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước trong lĩnh vực y tế, giáo dục, lao động xã hội, văn hóa, thể thao, báo chí xuất bản…
Trong những năm qua, các cán bộ chiến sĩ lực lượng An ninh Chính trị nội bộ Công an tỉnh Thái Nguyên còn là nòng cốt trong nhiệm vụ đấu tranh chống âm mưu, hoạt động “diễn biến hòa bình” trên lĩnh vực văn hóa tư tưởng của các thế lực thù địch vào nội bộ, bảo vệ chủ trương đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Tham mưu cho các cơ quan, ban, ngành, trường học ở địa phương làm tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ, bảo vệ bí mật Nhà nước…
Có thể nói, nhiệm vụ đảm bảo an ninh chính trị nội bộ, an ninh văn hóa tư tưởng đặt lên vai lực lượng An ninh Chính trị nội bộ những trách nhiệm nặng nề trong giai đoạn hiện nay. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tập thể cán bộ chiến sĩ phòng An ninh Chính trị nội bộ Công an tỉnh Thái Nguyên đã không ngừng học tập nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ nghiệp vụ, pháp luật, ngoại ngữ, khoa học kỹ thuật; Cuộc vận động xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn vì nhân dân phục vụ gắn với học tập và làm theo đạo đức, phong cách và tư tưởng Hồ Chí Minh.
Thường xuyên làm việc vào những ngày nghỉ và luôn phải bám sát địa bàn, công việc tuy vất vả, nhưng sau những chiến công thầm lặng là niềm vui của những cán bộ chiến sĩ An ninh Chính trị nội bộ Công an tỉnh Thái Nguyên vì làm được nhiều điều có ích cho cho nhân dân.
Sau những chiến công, những thử thách của công việc, lực lượng An ninh chính trị nội bộ càng dày dạn và bản lĩnh hơn. Kiên trì, nhạy cảm, nêu cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao…, cán bộ chiến sĩ Phòng An ninh Chính trị nội bộ Công an tỉnh Thái Nguyên lặng thầm góp những chiến công đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh, xứng đáng với niềm tin mà Đảng, chính quyền và nhân dân giao phó

Ghi nhận những công lao đóng góp của lực lượng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Thái Nguyên, Đảng và Nhà nước đã tặng thưởng Huân chương chiến công hạng Nhất, Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng Ba; UBND tỉnh tặng Cờ đơn vị thi đua xuất sắc; cùng nhiều Bằng khen của Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh cho tập thể đã có nhiều năm liên tục đạt danh hiệu “Đơn vị quyết thắng”; 2 năm liên tục 2011, 2012 được suy tôn Lá cờ đầu và được công nhận là Đơn vị Điển hình tiên tiến trong thời kỳ đổi mới.

Quang Khải