Hành động đẹp của một đại úy công an

735

VNTN – Sau khi biết trong bọc giấy mà mình nhặt được tại quán cơm có 20 tờ 100 USD, Đại úy Lê Mạnh Cường, Công an phường Trưng Vương (T.P Thái Nguyên) đã không chút đắn đo gọi 2 lần tới số điện thoại ghi trên bọc tiền để thông báo trả lại cho người đánh rơi.


Khi chúng tôi hỏi, lúc đó anh suy nghĩ thế nào về việc trả lại? Đại úy Cường cười hiền, bảo: Có gì đâu mà phải suy nghĩ hả chị. Số tiền không phải là do mình làm ra, thì không nên lấy. Là chiến sĩ công an nhân dân thì càng cần làm những việc như thế. Và cũng như mình thôi, để có được số tiền đó, hẳn họ đã phải làm việc rất vất vả. Nếu mất nó, ai cũng sẽ tiếc, sẽ buồn. Làm được một việc nên làm, mang lại niềm vui cho người khác, thì mình nên làm phải không chị.

Kể lại việc nhặt được tiền, đại úy Cường cho biết: Khoảng 12 giờ ngày 2-4, khi đang ăn trưa tại quán cơm “Ngon”, tổ 9, phường Trưng Vương thì vô tình nhìn xuống dưới bàn ăn thấy có một bọc giấy, được gói cẩn thận giống như người ta thường gói tiền. Mở ra xem thì đếm được 2 nghìn USD. Thấy bên ngoài ghi tên Nghiêm Thị Hoa, kèm số điện thoại nên tôi liền liên hệ với số điện thoại này. Lần 1 không thấy ai nghe máy, tôi gọi lần 2. Tuy nhiên, theo chủ nhân của số điện thoại (chị Hoa) thì chị không đi đâu về T.P Thái Nguyên nên cho biết không làm rơi tiền. Vì thế, tôi đã trở về đơn vị báo cáo với Thủ trưởng. Đến buổi chiều cùng ngày, chị Hoa gọi điện lại cho tôi và cho biết số tiền đó là do người thân gửi về từ nước ngoài. Chồng chị do bận việc nên nhờ một người quen là hàng xóm đem về T.P Thái Nguyên để đổi sang tiền Việt thì làm rơi. Để đảm bảo việc trả lại số tiền cho đúng người bị rơi, Công an phường Trưng Vương đã bàn giao toàn bộ số tiền về Công an T.P Thái Nguyên để xác minh và trao trả cho người bị mất.

Không giấu được sự xúc động và lòng biết ơn, anh Nguyễn Xuân Nghinh, là người được chồng chị Hoa nhờ đi đổi tiền, ở xóm Trung tâm, xã Sơn Phú, huyện Định Hóa, cũng là hàng xóm của chị Hoa bày tỏ: Trên đường về nhà, khi đến huyện Phú Lương thì tôi phát hiện mình bị rơi tiền nên quay lại tất cả những chỗ đã đến để tìm. Quay lại tìm thế thôi, chứ trong đầu tôi nghĩ chẳng thể tìm lại được. Tôi có quay lại cả quán cơm nhưng khi đó quán đã đóng cửa. Tôi ra về trong tâm trạng mệt mỏi, buồn chán, vì tôi đã nhận trách nhiệm đi đổi tiền hộ, giờ không đổi được lại còn làm rơi nên chả biết phải ăn nói thế nào với vợ chồng chị Hoa? Và nếu nói thì anh chị ấy có tin lời mình? Nhưng rồi, thật may, khi tôi kể lại chuyện đó với mấy người hàng xóm thì chị Hoa biết tin và nói lại với tôi là có người gọi điện bảo nhặt được số tiền 2 nghìn đô. Mừng như bắt được vàng, sau khi chị Hoa gọi điện lại cho số đã gọi cho mình, thì anh Nghiêm và chị Hoa đã biết chắc chắn, họ sẽ không mất tiền. Tôi không nghĩ mình lại may mắn đến thế. Cũng không nghĩ trên đời này lại có những người tốt như thế. Hành động của đại úy Cường khiến tôi, chị Hoa và mọi người thân như có thêm niềm tin ở cuộc sống hôm nay.

Ngày 4-4, anh Nghiêm cùng người thân trong gia đình đã đến  Công an phường Trưng Vương để cảm ơn anh Cường và các anh em trong đơn vị, sau khi đã được Công an T.P Thái Nguyên trao trả lại toàn bộ số tiền làm rơi (ảnh). Những cái bắt tay thật chặt, cùng những lời cảm ơn chân thành khiến chúng tôi thật sự cảm động, bởi nó đã toát lên một tình cảm thật đặc biệt giữa các chiến sĩ công an với người dân.

Nhận xét về Đại úy Lê Mạnh Cường, Trung tá Bùi Tuấn Long, Trưởng Công an phường Trưng Vương cho biết: Đồng chí Cường là một cán bộ gương mẫu, trung thực, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Mặc dù hoàn cảnh gia đình nhiều khó khăn, vợ làm nghề tự do và hay đau ốm, con còn nhỏ nhưng đã không ngần ngại trả lại một số tiền lớn cho người đánh rơi. Có lẽ không phải ai cũng làm được điều đó. Đồng chí Cường xứng đáng là tấm gương để mỗi cán bộ chiến sĩ trong đơn vị học tập, noi theo.

Quả thật, trong cuộc sống còn nhiều xô bồ, bon chen và cả cám dỗ như hôm nay, thì những hành động cao đẹp như anh Cường thật đáng để mỗi chúng ta suy nghĩ và cảm phục. Mỗi người, có lẽ đều nên tự nhìn nhận lại mình, để cần thiết phải thay đổi ít nhiều trong suy nghĩ và hành động, từ đó có nhiều hơn những hành động đẹp, để cuộc sống của chúng ta, của mỗi người sẽ đẹp hơn.

Nguyễn Chi