Một thường dân tâm huyết phát triển thể thao thành tích cao

345

Tác phẩm dự thi “Học tập, làm theo tấm gương đạo đức phong cách Hồ Chí Minh”

Tốt nghiệp PTTH, gia đình khó khăn không có điều kiện học tiếp, anh Nguyễn Thành Công (sinh năm 1972, tổ 13 phường Hoàng Văn Thụ, TP Thái Nguyên) chọn con đường kinh doanh buôn bán nhỏ để lập nghiệp. Khi con gái anh (kiện tướng cờ vua Đông Nam Á Nguyễn Thiên Ngân, sinh năm 2005) thể hiện được năng khiếu và đam mê, anh Công đã gác lại công việc làm ăn, vun vén tiền bạc để đồng hành, giúp con theo đuổi thể thao thành tích cao.
Bản thân anh đã tự mình học hỏi, trở thành huấn luyện viên quốc gia môn cờ vua. Hơn thế nữa, trong những năm gần đây, anh Nguyễn Thành Công có nhiều đóng góp phát triển phong trào cờ vua Thái Nguyên.

Anh Nguyễn Thành Công (ngoài cùng bên trái) và đội tuyển cờ vua Thái Nguyên tại Hội khỏe Phù đổng Toàn quốc năm 2016.

Cha làm con ngựa…
Những người quan tâm đến thể thao Thái Nguyên nói chung và môn cờ vua nói riêng, hẳn đều biết vận động viên Nguyễn Thiên Ngân, thành viên đội tuyển cờ vua Thái Nguyên và đội tuyển quốc gia. Mới 12 tuổi, em đã giành hơn 100 huy chương tại các giải đấu trong nước và quốc tế, nhận hàng chục Bằng khen của Bộ VH-TT&DL, của UBND tỉnh, được phong Kiện tướng Đông Nam Á ở tuổi 11.
Ngưỡng mộ Thiên Ngân, song mọi người càng ngưỡng mộ gia đình em, mà người quan trọng nhất, chính là bố của em, anh Nguyễn Thành Công, đã hết lòng giúp con mình theo đuổi đam mê, phát triển tài năng, góp phần lớn vào những thành tích tuyệt vời ấy.
Anh Công nhớ như in những ngày đầu cô con gái yêu làm quen môn cờ vua. Đó là khi em học kỳ cuối lớp mẫu giáo lớn tại trường Mầm non 19-5 (TP. Thái Nguyên), năm 2011. Các lớp được chia nhóm để học môn năng khiếu, dù chưa biết gì về cờ, nhưng vì các môn khác có nhiều bạn tham gia, nên em xin vào lớp cờ. Sau khoảng một tuần, cô giáo dạy cờ, đồng thời cũng đang là huấn luyện viên lớp cờ vua của trường Phổ thông Năng khiếu Thể dục – Thể thao (PTNKTDTT) tỉnh, phát hiện em có tố chất, nên cô đã đề nghị gia đình đưa em ra lớp năng khiếu để đào tạo.
Vì còn bé, chưa biết đọc, biết viết, thời gian đầu, em chủ yếu đứng xem các anh chị luyện tập và ghi nhớ từng nước đi. Vài tháng sau, em vào lớp 1 và được trường Tiểu học Đội Cấn chọn tham gia giải Cờ vua học sinh thành phố Thái Nguyên, giành giải nhất lứa tuổi từ lớp 1 đến lớp 3. Từ đó đến nay, em luôn giữ vị trí số 1 tại các giải cờ vua của tỉnh.
Anh Công vô cùng tự hào kể về cô con gái tài năng:
Giải lớn đầu tiên cháu tham gia với tư cách thành viên đội tuyển cờ vua Thái Nguyên là Giải vô địch cờ vua các nhóm tuổi Miền Trung mở rộng lần thứ 10, năm 2012 tại Nghệ An, theo diện xã hội hóa, gia đình đóng góp kinh phí. Tại giải, cháu đã xuất sắc giành 04 huy chương gồm 03 Vàng và 01 Bạc. Với thành tích này, cháu được đặc cách tuyển vào vào trường PTNKTDTT tỉnh.
Thấy con có năng khiếu thực sự và đam mê, tuy tuổi còn rất nhỏ nhưng sẵn sàng ngồi lì bên bàn cờ hàng ngày để giải thế cờ khó, anh Công đã về Hà Nội tìm thầy giỏi cho con theo học. Những năm này, phong trào cờ vua Thái Nguyên còn khá trầm lắng.
Nghỉ hè, Thiên Ngân được bố đưa về đội tuyển Quân đội. Để kiểm tra năng lực của em, các thầy đã cho Thiên Ngân đánh thử với vận động viên vừa đoạt huy chương Vàng Đông Nam Á. Không hề mất bình tĩnh, cô bé đã chứng tỏ bản lĩnh và tố chất của vận động viên chuyên nghiệp. Em tự tin, chắc chắn từng nước đi và giành chiến thắng trong sự ngỡ ngàng của mọi người.
Được tập luyện cùng đội tuyển mạnh và các huấn luyện viên giàu kinh nghiệm, Thiên Ngân tiến bộ rất nhanh. Năm 2012, lần đầu tiên em được tham dự giải vô địch cờ vua trẻ toàn quốc, dưới màu áo đoàn Quân đội. Mặc dù không giành huy chương, nhưng em đã được chọn tham dự giải xuất sắc quốc gia tổ chức ngay sau đó. Tiếp tục thể hiện tài năng, Thiên Ngân đã cầm hòa với vận động viên đàn chị đang tranh chức vô địch của giải tại ván đấu vô cùng quan trọng và em được coi là vận động viên ấn tượng nhất của giải.
Trong suốt những năm tiếp theo, khó có thể kể hết nỗi vất vả cũng như nghị lực của cha con nữ kỳ thủ nhí. Vì còn phải theo học văn hóa, nên cứ cuối tuần, bố chở con về Hà Nội để luyện cờ. Những đợt có giải, nhất là năm 2015, chuẩn bị cho Ngân đi thi đấu quốc tế, hai bố con không quản đêm ngày, mưa nắng, “lọ mọ” đi giao lưu tại tất cả các điểm trên địa bàn thành phố Hà Nội để cô bé được cọ sát tích lũy kinh nghiệm.
Bé Thiên Ngân còn nhớ như in:
Ở Hà Nội, cứ chỗ nào có thi đấu cờ là có mặt bố con cháu, nhiều hôm hai bố con “chạy sô” hết câu lạc bộ này đến câu lạc bộ khác chỉ để được đánh một ván, mỗi bố con một chiếc bánh mì vừa đi xe máy vừa ăn cho kịp đấu, nhiều khi cháu ngồi sau xe máy ngủ gật dọc đường, bố cháu cũng mệt và buồn ngủ quá nên phải đỗ xe vào lề đường để ngủ một lúc mới đi tiếp. Đường Hà Nội – Thái Nguyên cháu đi nhiều quá nên chỗ nào cũng quen. Đấy là hồi cháu bé, bố cháu mới phải đưa đi, bây giờ cháu toàn tự đi xe khách.
Từ năm 2013, mỗi năm anh Công cũng cố gắng cho con gái thi đấu hàng chục giải cờ trong nước, kinh phí hoàn toàn tự túc, để Thiên Ngân có điều kiện giao lưu học hỏi các vận động viên xuất sắc nhất.
Đầu năm 2015, công sức của hai bố con bắt đầu được đền đáp bằng gần 20 huy chương các loại tại các giải cờ uy tín, như: Giải cờ vua cúp Quân đội mở rộng; Giải vô địch cờ vua Hà Nội mở rộng; Giải cờ vua các nhóm tuổi trẻ Miền Trung mở rộng; Giải vô địch cờ vua trẻ toàn quốc,… Với thành tích thi đấu đặc biệt xuất sắc đó, Liên đoàn cờ Việt Nam đã chọn Thiên Ngân vào đội tuyển tham dự Giải vô địch cờ vua các nhóm tuổi Đông Nam Á lần thứ 16 tại Singapore.
Mặc dù công văn giấy tờ được Liên đoàn gửi về tỉnh, nhưng do cờ vua không phải môn thể thao mũi nhọn, nên tỉnh không có kế hoạch cho môn cờ vua thi đấu quốc tế và không có ngân sách cho đi. Anh Công quyết định sẽ tự túc kinh phí cho con đi vì đây là giải đấu quốc tế đầu tiên của em. Lãnh đạo Sở VH-TT&DL cũng hết sức ủng hộ, hứa nếu có thành tích sẽ trình UBND tỉnh khen thưởng.
Anh Công chia sẻ, khi cho cháu đi, gia đình cũng rất hi vọng, nhưng thành tích 03 HCV, 01 HCĐ nhóm tuổi U10 nữ tại một giải lớn như vậy quả thật quá bất ngờ. Đây là lần đầu tiên, cờ vua Thái Nguyên có vận động viên tham gia giải quốc tế và giành huy chương. Tiếp đó, em đã được tỉnh đầu tư 45 triệu đồng để thi đấu tại Giải vô địch Cờ vua trẻ châu Á tại Hàn Quốc và giành Huy chương Bạc.
Năm 2016, Thiên Ngân giành 02 HCV tại Giải vô địch cờ vua các nhóm tuổi Đông Nam Á lần thứ 17 tổ chức tại Thái Lan và em được phong Kiện tướng cờ vua Đông Nam Á.
Để giúp con theo đuổi thể thao thành tích cao, ngoài việc nỗ lực luyện tập của bản thân Thiên Ngân, bên cạnh nguồn kinh phí tỉnh hỗ trợ thì hàng năm gia đình anh Công phải đầu tư gần 200 triệu đồng phục vụ việc luyện tập và thi đấu. Ngoài ra, anh đã phải gác lại công việc kinh doanh để theo sát con trong quá trình luyện tập và các giải đấu.

Anh Nguyễn Thành Công (ngoài cùng bên phải) cùng Ban Quản lý Quỹ Tấm lòng vàng của VTV đến thăm và tặng quà gia đình VĐV Nguyễn Thu Hiền (xóm Nhâu, xã Liên Minh, Võ Nhai)

Tâm huyết xây dựng phong trào
Trong những năm qua, anh Nguyễn Thành Công đã góp rất nhiều công sức phát triển cờ vua Thái Nguyên. Chị Nguyễn Thị Quế (phường Túc Duyên, TP Thái Nguyên), mẹ vận động viên Lưu Ngọc Khuê cho biết: Cháu Khuê được tham gia nhiều giải đấu khu vực và toàn quốc, giành được thành tích cao cũng nhờ bác Công động viên, giúp đỡ rất nhiều, các thông tin về giải, đưa vận động viên đi thi đều một tay bác Công. Gia đình tôi làm nghề nông, hoàn toàn không có điều kiện để tìm hiểu và cho con theo thể thao.
Nhờ theo sát việc luyện tập và thi đấu của Thiên Ngân, anh Công nắm rõ lịch các giải đấu cũng như có kinh nghiệm về tổ chức tập luyện, tham dự giải. Cũng chính anh đã gặp gỡ, thuyết phục từng phụ huynh cho con em mình tham gia để các cháu có cơ hội phát triển tài năng. Rồi cũng lại là anh đăng ký cho các vận động viên, lo thuê xe đưa đón, tìm nơi ăn chỗ ở cho các cháu và người nhà đi cùng sao cho tiết kiệm nhất.
Anh Công tâm sự: Trước năm 2014, hầu như đội tuyển cờ vua Thái Nguyên tham gia rất ít giải, giải quan trọng nhất là giải Miền Trung mở rộng, các vận động viên ít có cơ hội cọ sát nâng cao trình độ chuyên môn. Thành tích thi đấu của cháu Ngân đã khích lệ các em thiếu nhi yêu môn cờ đăng ký tham gia thi đấu ở các giải Hà Nội mở rộng, các giải của các tỉnh Hải Phòng, Bắc Ninh… và tiến bộ rất nhanh. Năm 2014, đội tuyển cờ Thái Nguyên bắt đầu có kế hoạch thi đấu và giành hơn 10 huy chương mỗi năm tại giải vô địch cờ vua trẻ toàn quốc.
Những năm qua, cháu Ngân đã được phụ huynh các con trong đội tuyển quốc gia và cả các tỉnh khác giúp đỡ rất nhiều. Trong các đợt thi đấu kéo dài cả tháng, cháu được các gia đình đón về ăn, nghỉ cùng với con em mình nên tiết kiệm được khá nhiều chi phí. Cảm thông với khó khăn của gia đình, các thầy huấn luyện viên, nhất là Đại kiện tướng quốc tế Bùi Vinh – huấn luyện viên quốc tế, huấn luyện viên đội tuyển Hà Nội, Chủ nhiệm Câu lạc bộ cờ vua Kiện tướng tương lai, cũng đã dành nhiều tình cảm và sự quan tâm cho cháu. Chính nhờ thế mà cháu Ngân có cơ hội đạt thành tích cao tại các giải quốc tế.

Trước niềm đam mê của cha con anh Công nói riêng và nhu cầu học cờ vua của đông đảo phụ huynh và học sinh Thái Nguyên nói chung, thầy Bùi Vinh cũng đã vui vẻ nhận trực tiếp dạy cờ cho các cháu. Nhiệt tình và hết sức trách nhiệm, anh Công lại đôn đáo đi tìm mượn địa điểm mở lớp, nhằm tạo sân chơi bổ ích cho học sinh, đồng thời xây dựng, phát triển phong trào cờ vua ở Thái Nguyên, tìm kiếm, phát hiện các tài năng giới thiệu cho lớp năng khiếu và đội tuyển của tỉnh.
Là người đồng hành với từng vận động viên trong mỗi giải đấu, anh Công luôn sẵn lòng chia sẻ những khó khăn của các vận động viên. Tại giải cờ vua Hội khỏe Phù đổng tỉnh Thái Nguyên năm 2016, anh được nghe kể về hoàn cảnh em Nguyễn Thu Hiền (hiện em là học sinh lớp 7B, trường PTDT nội trú Nguyễn Bỉnh Khiêm, Võ Nhai), bố mất sớm, mẹ bệnh nặng, cuộc sống của em Hiền và anh trai rất khó khăn thiếu thốn. Em Hiền lại rất đam mê cờ vua, giành Huy chương Bạc tại giải. Chính anh Công đã đứng ra kêu gọi ủng hộ, giúp đỡ em Hiền. Đến nay, số tiền ủng hộ từ các phụ huynh, những người yêu cờ đã được hơn 60 triệu đồng, gửi về trường PTDT Nội trú Nguyễn Bỉnh Khiêm, để Ban Giám hiệu gửi tiết kiệm, giúp em quản lý số tiền trên, ổn định lâu dài sinh sống và học tập cả hiện tại lẫn trong tương lai.
Bằng tất cả tấm lòng của người cha, người mẹ, mỗi dịp anh em Hiền được nghỉ học, “ba Công, mẹ Minh” lại đón các em về nhà, chăm sóc thương yêu, bảo ban như với chính con ruột của mình, động viên các em tích cực học tập và tham gia các phong trào của trường lớp. Mỗi khi có giải phù hợp thời gian, “ba Công” cũng lên tận trường, xin phép Ban Giám hiệu cho em Hiền tham gia thi đấu.
Huấn luyện viên Nguyễn Hồng Tuyên, Trưởng phòng Giáo dục chăm sóc học sinh, Trưởng bộ môn Cờ (trường PTNKTDTT) nhận xét, vài ba năm gần đây, chất lượng chuyên môn của các giải cờ vua tỉnh và thành phố Thái Nguyên tốt lên rất nhiều vì các cháu được học hành, luyện tập bài bản. Trong đó, đáng chú ý là nhiều giải cao thuộc về các cháu học sinh đang tham gia sinh hoạt tại các lớp cờ, như câu lạc bộ cờ vua TNG do anh Nguyễn Thành Công làm chủ nhiệm. Phải nói là anh Công rất tâm huyết phát triển phong trào cờ vua của tỉnh. Ngay bản thân anh Công, trước kia không biết gì về cờ, nhưng nhờ quá trình theo sát, động viên em Ngân luyện tập, thi đấu nên anh cũng đã nghiêm túc tìm hiểu, học hỏi. Năm 2016, anh Công hoàn thành lớp bồi dưỡng huấn luyện viên của Liên đoàn cờ Việt Nam và hiện là một trong số ít HLV quốc gia môn cờ vua của Thái Nguyên.
Gắn bó với cờ vua Thái Nguyên, anh Nguyễn Thành Công luôn trăn trở vận động các nhà quản lý, các doanh nghiệp tài trợ để tổ chức được giải cờ có tính khu vực tại Thái Nguyên, để các vận động viên được giao lưu học hỏi, có thêm điều kiện phát triển tài năng.
Theo Đại kiện tướng quốc tế Bùi Vinh thì Thái Nguyên hoàn toàn có thể đăng cai tổ chức giải quy mô khu vực vì lực lượng cờ vua của Thái Nguyên rất có tiềm năng, qua các lớp thầy trực tiếp hướng dẫn thì thấy nhiều cháu có tố chất nhưng cái yếu là các cháu ít được cọ sát tại các giải lớn. Thêm nữa, các tỉnh, các CLB cờ vua của Hà Nội và trong khu vực sẵn sàng tham gia, góp phần vào thành công của giải.
Với sự tâm huyết của những người như anh Công, chắc chắn trong thời gian tới, cờ vua Thái Nguyên sẽ có bước phát triển mới.

Lưu Thị Bạch Liễu