Sắp diễn ra Lễ hội Thơ Nguyên tiêu Thái Nguyên 2018

546

VNTN – Trong những ngày cuối cùng của năm Đinh Dậu, mặc cho không khí Tết đang đến rất gần, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh vẫn xúc tiến nhiều phần việc để chuẩn bị cho Lễ hội Thơ Nguyên tiêu 2018. Và ngay từ những ngày làm việc đầu tiên của năm Mậu Tuất, cán bộ nhân viên cơ quan Hội đã rất khẩn trương để hoàn tất những phần việc cuối cùng, sẵn sàng cho ngày Hội Thơ diễn ra vào đúng rằm tháng Giêng Mậu Tuất, tức ngày 02/3/2018, tại sân khấu ngoài trời Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam.
Chương trình năm nay sẽ có ba điểm mới: Thứ nhất, Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam và Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch sẽ tham gia đồng tổ chức với sự chủ trì của Hội Văn học nghệ thuật tỉnh. Thứ hai, Lễ hội Thơ sẽ diễn ra cả ngày thay vì một buổi như những năm trước đây. Thứ ba, để Thơ có sức lan tỏa lớn hơn tới cộng đồng, sẽ có Con đường Thi ca, gồm 100 câu thơ hay của các tác giả trong nước và trong tỉnh về Tổ quốc và Tình yêu. Con đường Thi ca chắc chắn sẽ mang đến cho công chúng những mĩ cảm đáng nhớ trong mùa lễ hội này.

Với chủ đề xuyên suốt là “Tổ quốc – Tình yêu”, Lễ hội Thơ Nguyên tiêu sẽ được tổ chức với nhiều nội dung đa dạng, hình thức phong phú. Buổi sáng là phần giao lưu thơ nhạc mang tên Thơ Muôn nhà, với sự tham gia của các câu lạc bộ thơ trên địa bàn, các trang thơ mạng và các câu lạc bộ nghệ thuật của tỉnh. Việc dành riêng một buổi cho các câu lạc bộ, diễn đàn thơ cho thấy nỗ lực của Ban tổ chức trong việc trân trọng kết quả sáng tạo và thưởng thức thi ca của quảng đại quần chúng.
Phần lễ chính hoành tráng, công phu với các tiết mục đặc sắc sẽ diễn ra vào buổi chiều, bắt đầu từ 14h. Vẫn như mọi mùa lễ hội Thơ, mở đầu phần lễ chính, sau màn trống khai hội là tác phẩm bất hủ “Nguyên Tiêu” của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Các tiết mục trình diễn thơ đặc sắc đan xen với các tiết mục nghệ thuật năm nay sẽ tập trung thể hiện khát vọng ngàn đời của dân tộc về một đất nước thanh bình, nhân dân yên vui, hạnh phúc. Tiếp sau phần lễ chính, sẽ diễn ra phần giao lưu “Thi ca và Tuổi trẻ” với sự tham gia của các trường đại học và trung học phổ thông, trung học cơ sở đóng trên địa bàn thành phố.
Bên cạnh đó, còn một không gian thơ mang tên “ Vườn Thi Họa”, do Chi hội Mỹ thuật chủ trì. Tại đây, người yêu thơ có thể tham gia vẽ tranh theo thơ. Hàng năm, sân chơi này luôn là một không gian trải nghiệm thú vị cho các công chúng nhỏ tuổi.
Ngoài ra còn có các hoạt động phụ trợ như: Triển lãm của Chi hội Nhiếp ảnh; Trưng bày sách, báo của Thư viện tỉnh, Nhà xuất bản Đại học Thái Nguyên, Nhà sách Tiền Phong; Trưng bày và giao lưu thơ của các Câu lạc bộ Thơ; Cuộc thi Đề thơ vào ảnh, vv… sẽ mang lại không khí tưng bừng mà sâu lắng.
Lễ hội Thơ Nguyên tiêu Thái Nguyên là hoạt động thường niên thực hiện theo hướng dẫn của Hội Nhà văn Việt Nam và sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, thiết thực mừng các ngày lễ lớn của đất nước, của địa phương; mừng Đảng, mừng Xuân. Thái Nguyên là tỉnh duy nhất tổ chức Ngày Thơ Việt Nam lên tầm Lễ hội. Làm được điều đó, trước hết là nhờ sự ủng hộ rất lớn của tỉnh; đồng thời là sự nỗ lực không ngừng của cán bộ, hội viên Hội Văn học nghệ thuật tỉnh, sự nhiệt tình tham gia, cổ vũ của các ban ngành, đơn vị, tổ chức và cá nhân đặc biệt là người yêu thơ. Từ nhiều năm nay, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh đã luôn nỗ lực đổi mới trong mỗi dịp tổ chức Lễ Hội Thơ Nguyên tiêu, nhằm cống hiến cho công chúng một hoạt động văn hóa đặc sắc, góp phần bồi đắp tình cảm, trách nhiệm đối với quê hương đất nước, với cuộc sống hôm nay, đồng thời là sự trân trọng các giá trị văn hóa và truyền thống thi ca của dân tộc ta.
Mọi phần việc đã sẵn sàng! Giữa dòng đời xuôi ngược, bạn hãy dành cho mình một ngày trọn vẹn, để đến với Lễ hội Thơ Nguyên tiêu Thái Nguyên 2018 tại sân khấu ngoài trời Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam, để được thỏa sức đắm hồn trong thi ca như một khoảng lặng cần thiết, để thấy cuộc sống tươi đẹp biết bao, Xuân này đáng yêu làm sao!

Huệ Minh