Cảnh giác với hành vi bán hàng tại nhà văn hóa xóm

2314

VNTN – Thời gian qua, tại một số nhà văn hóa xóm huyện Phú Bình liên tiếp xuất hiện hình thức bán hàng không rõ nguồn gốc, chất lượng kém của một nhóm người tự xưng là đại diện Công ty TNHH Đông Dương Group Môi trường tổ chức hoạt động truyền thông. Đã có nhiều người dân đến nghe, bị cuốn vào những lời “đường mật”, sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn để mua những món hàng mà khi về sử dụng thấy không đúng như những gì được nghe.
Đến giờ bà Nguyễn Thị Nhung (xóm Sy, xã Kha Sơn) vẫn không khỏi bàng hoàng xót của khi “rước” về chiếc nồi áp suất đa năng mà chả có chức năng công dụng gì. Bà Nhung chia sẻ: Buổi truyền thông hôm đó có khoảng 20 người tham dự. Đọc thư mời của Công ty thấy nội dung ý nghĩa nên mọi người háo hức đến xem. Tuy nhiên, tại đấy, họ không hề hướng dẫn cách làm rau, giá đỗ như thư mời mà chủ yếu giới thiệu các sản phẩm gồm đèn bắt muỗi, hộp làm dưa và nồi áp suất đa năng.
Cũng là người tham dự buổi truyền thông hôm đó, bà Nguyễn Thị Bắc xóm Sy cho biết: Ban đầu, tôi thấy có nhiều điểm rất lạ so với những buổi truyền thông được dự trước đó. Họ không hướng dẫn theo nội dung thư mời, truyền thông mà đóng kín tất cả các cửa, mập mờ giữa bán hàng và đăng ký giới thiệu sản phẩm. Thế nhưng nghe họ giới thiệu cuốn hút quá mà không dứt ra được.

Bà Nguyễn Thị Nhung mua phải chiếc nồi áp suất đa năng với giá cao mà chất lượng lại không đúng như lời quảng cáo.

Mặc dù thấy có nhiều điểm nghi ngờ về hoạt động của buổi truyền thông nhưng bằng các chiêu trò dụ dỗ của các đối tượng, vẫn có 7 người trong xóm Sy mua chiếc nồi áp suất đa năng có nhãn hiệu là ISHIBA mà Công ty quảng cáo với giá 1.950.000 đồng/chiếc. Thậm chí, nhiều người không mang theo tiền còn vay hoặc về nhà lấy để mua nồi. Được biết, ban đầu, các đối tượng giới thiệu bóng đèn led bắt muỗi, giá 50 nghìn. Mỗi bóng lại kèm 1 phong bì 50 nghìn. Tiếp đến hộp làm dưa, giá 200 nghìn, cũng kèm phong bì 200 nghìn. Sau đó đến nồi áp suất đa năng, bên trong cũng có phong bì nhưng không biết là bao nhiêu. Tuy nhiên, về kiểm tra nồi thì không hề có thông tin về ngày sản xuất, thời gian bảo hành sản phẩm. Trong mỗi chiếc nồi chỉ có một số phụ kiện, hướng dẫn sử dụng và một chiếc phong bì bên trong có 20 nghìn đồng.
Sau khi bán được 7 chiếc nồi áp suất đa năng, 1 trong 3 đối tượng đã đưa túi bóng đèn bắt muỗi cho một người dân trong xóm để phát cho mọi người. Trong lúc này, 3 đối tượng đã bỏ đi mà không ai biết.
Bà Nguyễn Thị Nhung xóm Sy cho biết thêm: Để tạo lòng tin tại buổi truyền thông hôm đó 1 trong 3 thanh niên tự giới thiệu là Lê Văn Mạnh, nhà tại xã Úc Kỳ, là cháu của một lãnh đạo huyện. Thanh niên này cũng cung cấp số điện thoại cho những người tham dự buổi truyền thông để nếu có vấn đề thắc mắc về sản phẩm, không hài lòng thì gọi điện để được hướng dẫn. Đồng thời, cho biết ngày 22/12 công ty sẽ tiếp tục tổ chức buổi truyền thông tại UBND xã Kha Sơn, nếu bà con không hài lòng về sản phẩm thì hôm đó có thể mang đến đổi trả, hoàn lại tiền. Tuy nhiên, cả tên và chức danh mà người thanh niên nhận là người nhà đều không đúng với thực tế.
Theo lời hứa của các đối tượng, sáng ngày 22/12, cả 7 người mua sản phẩm của Công ty TNHH Đông Dương Group Môi trường đã lên UBND xã Kha Sơn để đổi trả sản phẩm. Song trong cả buổi sáng ngày 22/12 vẫn không có bất cứ người nào đại diện công ty về UBND xã Kha Sơn theo lời hứa hẹn.
Ông Phạm Văn Khải, Chủ tịch UBND xã Kha Sơn cho biết: Xã không nắm được thông tin vì các công ty thường đến làm việc trực tiếp với người dân tại các nhà văn hóa xóm. Chúng tôi khẳng định đây là hành vi lừa đảo và xã sẽ tiếp tục cho tuyên truyền để người dân các xóm đề cao cảnh giác.
Không chỉ tại xã Kha Sơn mà tại một số xã khác trên địa bàn huyện Phú Bình, việc lợi dụng các chiêu trò bán sản phẩm kém chất lượng cho người dân với giá cao cũng liên tiếp xảy ra. Trước đó, tại nhà văn hóa xóm Trại xã Úc Kỳ, nhóm người cũng tự xưng là công ty TNHH Đông Dương Group Môi trường đến quảng cáo và lừa được trên 10 người dân mua sản phẩm.
Trước sự việc này, người dân, ban quản lý các xóm cần nâng cao tinh thần cảnh giác trong việc tiếp nhận các công ty, doanh nghiệp về quảng bá, bán sản phẩm để tránh mất tiền oan. Đồng thời, khi phát hiện những chiêu trò bán hàng kiểu này cần báo cho chính quyền địa phương và cơ quan chức năng nơi gần nhất để có biện pháp xử lý kịp thời. Bên cạnh đó, các cấp chính quyền cũng cần vào cuộc để đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, ngăn chặn những tình huống tương tự xảy ra.

Phương Thảo