“Bạn đồng hành” với các Bí thư chi bộ cơ sở

303

VNTN – Từ năm 2010, Thường trực Tỉnh ủy Thái Nguyên có chủ trương phát hành báo Văn nghệ Thái Nguyên (VNTN) về đến các Bí thư chi bộ tổ, thôn xóm. Từ đó đến nay, cứ đều đặn mỗi tháng có hàng chục ngàn tờ báo VNTN được trao đến tận tay họ. Báo VNTN dần trở thành món ăn tinh thần hấp dẫn, đồng thời là “bạn đồng hành” đắc lực trong việc hoàn thành nhiệm vụ, vai trò của các Bí thư. 


Ông Phạm Đức Hà giữ chức Bí thư chi bộ tổ dân phố 1, phường Ba Hàng thị xã Phổ Yên mới 2 năm nhưng VNTN cũng đã trở thành “món ăn” không thể thiếu được. Cứ khoảng thứ ba, thứ tư hàng tuần ông đều đặn nhận được báo, hễ chậm là ông lại liên hệ ngay với văn thư phường. Công việc khá bận rộn, nhiều lúc không có thời gian để đọc ngay, nhưng trước bữa cơm trưa và trước khi đi ngủ, ông Hà đều “nhâm nhi” một chút tờ báo VNTN.
Ông Hà chia sẻ: Tôi thường xuyên đọc báo giấy, nhưng tôi cũng là một người khá kén chọn, không phải tờ báo nào tôi cũng mong đợi và đủ kiên nhẫn để đọc hết. Báo chí cũng như một món ăn và người chế biến phải làm được ngon thì độc giả mới cảm thấy hấp dẫn và thưởng thức. Ban biên tập báo VNTN đang làm điều này ngày một tốt hơn.
Chuyên mục mà ông Hà yêu thích nhất là các mục sáng tác văn học. “Ở các chuyên mục này tôi đọc được những truyện ngắn, thơ hay của các tác giả nổi tiếng mà tôi đã yêu thích từ lâu. Ở đó tôi thấy được đời sống nhân sinh muôn màu, những góc khuất, mảng tối, mảnh đời số phận đau thương nhưng đầy niềm tin vươn lên trong cuộc sống… được thể hiện bằng ngôn ngữ đa dạng, tài tình. Rồi đến cả mục văn học nước ngoài, dù với một số người thì hơi “khó đọc” nhưng nếu đọc kĩ ra thì sẽ chiêm nghiệm ra rất nhiều dụng ý, bài học sâu xa và thâm thúy” – ông Hà cho biết.
Rồi đến những chuyên mục khác như: “Chuyện người chuyện ta”; “Câu chuyện văn hóa”; “Chữ và Nghĩa”; “Văn hóa – Đời sống ”… cũng được ông Hà rất quan tâm. “Tôi đặc biệt ấn tượng với mục “Chuyện người chuyện ta” của “ông Thái Văn”. Có rất nhiều câu chuyện hay về xã hội, nhân tình thế thái, tiêu cực được thể hiện một cách khéo léo, nhẹ nhàng đôi khi lại có phần dí dỏm. Rồi đến những bài viết mang tính thời sự, phản ánh chủ trương của Đảng, Nhà nước đang được dư luận rất quan tâm. Như đợt đầu năm học vừa rồi theo đoàn HĐND phường đi thanh tra tình hình thu chi đầu năm tại một số trường học trong phường, chẳng cần mang theo nhiều văn bản, nghị quyết mà chỉ cần đem theo số báo VNTN có đăng tải bài viết “Sở Giáo dục và Đào tạo: Sẽ xử lý nghiêm các cơ sở giáo dục để xảy ra tình trạng lạm thu” để tham khảo”.
Ông Hà cho biết thêm: Nhờ báo VNTN tôi có thêm những vốn hiểu biết đồng thời học được cách ứng xử linh hoạt, điều tiết mối quan hệ giữa Bí thư với bà con trong xóm được tốt hơn. Tại các buổi sinh hoạt chi bộ, tôi thường xuyên đưa các số báo VNTN ra cho các đồng chí đảng viên, bà con để trao tay nhau đọc và được nhiều người hưởng ứng. Một số người trong tổ thích đọc vẫn thường xuyên sang mượn về đọc, tôi yêu cầu phải giữ gìn cẩn thận để lưu lại.

Ông Ma Khắc Thơ, Bí thư chi bộ xóm Hồng La 1, xã Xuân Phú, huyện Định Hóa mới được hơn 1 năm, trước đây đã từng giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Định Hóa rồi sau đó là Trưởng Ban Dân vận huyện. Ngay từ năm 1988, ông đã được tiếp xúc và đọc báo VNTN (khi đó là tạp chí Văn nghệ Bắc Thái) và gắn bó với VNTN từ đó đến nay.
Nói về VNTN ông cho biết: Không chỉ đối với cương vị Bí thư xóm, mà từ trước đến nay báo VNTN đều rất hữu ích cho công tác của tôi. Theo tôi, mỗi tờ báo cấp về đến cơ sở đều có vai trò quan trọng riêng. Báo VNTN có đối tượng phản ánh chính là về Văn học Nghệ thuật, yếu tố rất cần thiết để góp phần hình thành và hoàn thiện phẩm chất đạo đức, tâm hồn và nhân cách của con người. Đọc VNTN, tôi có thêm được nhiều vốn kiến thức, thông tin về văn hóa, đời sống xã hội. Nhiều bài viết đậm chất nhân văn còn giúp tôi học được điều quý giá trong đối nhân xử thế, thậm chí là thay đổi nhận thức, tư duy theo hướng đổi mới. Điều đáng quý là nếu so với trước đây, hình thức lẫn chất lượng tờ báo đều được nâng lên đáng kể. Không chỉ bó gọn trong phạm vi VHNT, các chuyên mục chuyên trang đã được tăng lên nhưng vẫn giữ nguyên chất “văn nghệ”, mỗi chuyên mục có cái lí thú, cái hay riêng, tác phẩm và bài viết cũng ngày một trở nên hấp dẫn, thiết thực hơn.
Theo ông Thơ: cái hay của VNTN là đi sâu vào quần chúng nhân dân, gắn liền, gần gũi với thực tế cuộc sống. Những tác phẩm văn học, phóng sự rồi cả đến các chuyên mục khác đều gần gũi với đời thường, dễ đọc dễ hiểu nhưng mang đầy những bài học quý giá, nhân văn. Và VNTN cũng thật mạnh dạn khi đi sâu vào những vấn đề nóng, nhức nhối, nhạy cảm được xã hội rất quan tâm… mà không phải tờ báo nào cũng “dám” đề cập đến. Đó cũng là điều hấp dẫn mà chúng tôi mong đợi. Nhờ đó, VNTN có vai trò quan trọng đối với tôi và có vị trí nhất định đối với một số bà con xóm Hồng La 1.
Ngoài huyện xa nhất của tỉnh là Định Hóa, trung tâm công nghiệp – thị xã Phổ Yên, qua các Bí thư chi bộ thôn xóm, Báo VNTN cũng đã trở nên gần gũi hơn với nhân dân ở khắp nơi, từ Phú Bình đến những xóm vùng sâu, vùng xa của huyện Võ Nhai, Đồng Hỷ…

Bà Dương Thị Liệp, Bí thư xóm Tân Lập, xã Úc Kỳ, huyện Phú Bình hàng tuần đều nhận được ba loại báo gồm: Báo Nhân dân, báo Thái Nguyên, báo VNTN cùng một số tạp chí khác. Mỗi lần nhận được báo đều ghi vào sổ sách rõ ràng, sau đó xem qua nội dung tờ báo có gì rồi ghi lại những bài viết có nội dung quan trọng, đáng chú ý bằng chữ đỏ, đến lúc có thời gian thì đọc thật kỹ từng bài. Trong cuộc họp Chi bộ, họp xóm bà đem những bài viết đó ra để đọc cho bà con cùng nghe. Báo VNTN cũng góp mặt khá nhiều bài viết, tác phẩm trong đó. Tại Nhà văn hóa xóm, nơi diễn ra những sự kiện quan trọng của xóm có kê một giá sách báo ngay ngắn để phục vụ bà con. Báo VNTN thường xuyên được giữ vị trí trang trọng trên giá sách.
Nhận xét về báo VNTN bà Liệp cho hay: “Báo VNTN hình thức, trình bày đẹp, bắt mắt. Nội dung tờ báo cũng phong phú, đa dạng với nhiều chuyên mục hấp dẫn, lý thú. Vươn tầm khỏi “văn nghệ”, báo đi sâu, đi sát vào mọi lĩnh vực của đời sống khắp nơi ở cả trong và ngoài tỉnh. Cung cấp cho tôi cùng người dân những thông tin, kiến thức bổ ích. Làng nghề làm tương xã Úc Kỳ chúng tôi cũng đã được báo phản ánh chân thực, đầy đủ thông tin bằng một cách độc đáo, xúc động thông qua hình tượng người mẹ làm tương. Gợi nhớ lại cho người dân lưu giữ nghề truyền thống bao đời nay mà cha ông đã để lại”.
Xã Tân Long huyện Đồng Hỷ là một xã miền núi còn rất khó khăn, cả xã có 9 xóm thì đều thuộc diện 135, dân cư thưa thớt với đa dạng các dân tộc thiểu số sinh sống như người Mông, Nùng, Dao, Sán Chí… Trước đây tại địa bàn một số xóm cũng hay diễn ra nạn đánh bạc, tảo hôn.

Ông Dương Văn Đang, Bí thư chi bộ xóm Đồng Luông, xã Tân Long, huyện Đồng Hỷ chia sẻ: Là người dân tộc Kinh nhưng lại đảm nhiệm vai trò Bí thư chi bộ xóm, việc nắm bắt được tâm tư tình cảm của bà con là điều rất quan trọng. Qua báo VNTN, tôi đọc được những bài văn hóa, phóng sự viết về đồng bào các dân tộc miền núi, nói rõ chi tiết các phong tục, tập quán, thói quen sinh hoạt của họ giúp cho tôi hiểu hơn về từng dân tộc để làm công tác tuyên truyền vận động được tốt hơn.
Tại mỗi buổi họp Chi bộ, họp xóm có đông đủ bà con, ông Đang lại chia sẻ tờ báo VNTN và những bài viết hay cho mọi người. Người già thì đọc văn thơ, người trẻ hơn và thì đọc đời sống văn hóa, chính trị xã hội. Trẻ em đọc vui vui, xem tranh biếm họa, ngụ ngôn, làm cho các cuộc họp trở nên vui vẻ rôm rả hơn, không nhàm chán. Đồng thời bà con thấy được bản thân của chính mình ở trong đó. Họ cũng đều là người dân tộc thiểu số nhưng đời sống đang khởi sắc hơn rất nhiều, từ đó chiêm nghiệm về chính bản thân để sống tốt, lành mạnh hơn.
Xóm Chịp là xóm xa nhất của xã Bình Long, huyện Võ Nhai, giáp với Lạng Sơn và Bắc Giang. Cả xóm có 59 hộ, 217 khẩu, hầu hết vẫn thuộc diện hộ nghèo. Vài năm trở lại đây, dọc các con đường vào xóm xuất hiện những đàn dê cả trăm con, béo mẫm, những đồi chè xanh ngát, vườn cam trĩu quả, đời sống bà con dần được cải thiện. Đó là nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước với những chính sách đúng đắn thiết thực… và báo chí cũng góp một phần nhỏ vào điều đó.

Ông Trần Tuấn Hồi, Bí thư chi bộ xóm Chịp chia sẻ: Không có internet nên việc cập nhật thông tin của tôi và bà con chủ yếu là qua tivi và báo giấy được tỉnh cấp cho. Đối với báo VNTN, những chủ trương, chính sách, nghị quyết của Đảng, Nhà nước không khô khan kiểu như sao chép trong văn bản ra mà đi vào ví dụ cụ thể khiến người đọc dễ hiểu, dễ nhớ và tiếp thu nhanh hơn. Báo cũng có nhiều bài viết về mô hình làm kinh tế hay, thiết thực của người dân nơi khác trong đó có cả những dân tộc thiểu số. Chia sẻ những điều này với bà con, một số hộ đã học tập, mạnh dạn vay tiền ngân hàng chính sách để chăn nuôi dê, lợn, trồng chè, cây ăn quả với quy mô lớn và đang thu lại những thành công bước đầu dần tránh xa khỏi đói nghèo.
Báo VNTN được các Bí thư chi bộ xóm vui vẻ đón nhận và thưởng thức – đó là niềm vinh hạnh đối với Tòa soạn. Xuất phát từ sự yêu quý tờ báo, họ cũng có những đề xuất khá hay, thiết thực.

Ông Nguyễn Tuy Hùng, Bí thư chi bộ xóm Y Na 1, xã Tân Cương, thành phố Thái Nguyên thường xuyên quan tâm đến báo VNTN, mỗi tuần đều đọc và chú ý đến những bài viết độc đáo, hay. Nhất là về cây chè. Ông bảo, các vấn đề về cây chè, từ các lễ hội, sản xuất, chế biến, chủ trương chính sách của tỉnh về phát triển cây chè, khẳng định thương hiệu được VNTN đăng tải khá nhiều và chi tiết. Những bài viết này rất hữu ích cho công việc trồng chè của người dân trong xóm nói riêng và toàn xã Tân Cương và cả tỉnh nói chung. Đây là kênh thông tin hữu ích để chúng tôi được cập nhật những kiến thức mới, vốn hiểu biết quan trọng.
Ông Hùng cũng thẳng thắn đưa ra một số ý kiến về VNTN: Mục tin tức về các sự kiện văn hóa, nghệ thuật của tỉnh khi bạn đọc nhận được báo thường hay bị “nguội”, có thể thay thế bằng các sự kiện lớn của tỉnh để kịp thời thông tin nhanh nhất đến bạn đọc. Với mục truyện ngắn có thể đăng tải truyện nhiều kỳ để “níu chân” tạo sự mong ngóng đối với bạn đọc hơn.
Ngoài ra, một số Bí thư cũng đóng góp những đề xuất thiết thực khác: Mong muốn có thêm nhiều bài viết hơn nữa về đề tài nông thôn mới, các mô hình làm kinh tế hay, đặc biệt là ở vùng cao trong và ngoài tỉnh để bà con tham khảo; thêm nhiều hơn các tác phẩm báo chí mang tính chất vùng miền, dân tộc thiểu số vùng cao; tổ chức các cuộc thi sáng tác văn học không chuyên trên báo để những người yêu thích văn học nghệ thuật được tham gia; thêm các bài viết về những người nổi tiếng, thành công không riêng gì ở lĩnh vực văn học nghệ thuật mà ở cả các lĩnh vực khác… Tòa soạn VNTN xin cảm ơn các đồng chí Bí thư chi bộ tổ, thôn, xóm và tiếp thu tất cả các ý kiến đóng góp trên.

Có thể nói, hơn 7 năm qua, nhờ chủ trương đúng đắn của Thường trực Tỉnh ủy (trong đó “công đầu” của việc tham mưu thuộc về các đồng chí lãnh đạo và cán bộ Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy), báo VNTN đã được đưa đến tận tay các Bí thư chi bộ thôn, xóm trong toàn tỉnh. Và qua các Bí thư chi bộ, những tờ báo VNNT đẹp về hình thức, đa dạng về thông tin cũng được đưa đến tay với bà con nhân dân khắp nơi trong tỉnh. Góp một phần nhỏ vào việc nâng cao đời sống tinh thần, phát triển đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương. Đó là niềm tự hào đối với VNTN và cũng là thách thức với Tòa soạn trong việc làm thế nào để ngày càng hoàn thiện, nâng cao hơn nữa chất lượng tờ báo mà bạn đọc tin yêu

Anh Thắng – Lê Tú