Cải tạo chợ Đồn – niềm mong mỏi của người dân và tiểu thương

1036

VNTN – Chợ Đồn (xóm Trung Tâm, xã Kha Sơn, huyện Phú Bình) được coi là chợ phiên lớn nhất (diện tích khoảng 6000m2), hoạt động buôn bán nhộn nhịp, tấp nập nhất ở Phú Bình nhưng nay đã biến thành chợ phiên bẩn nhất, lầy lội nhất, mặc dù mới được đầu tư cải tạo cách đây chưa lâu. Sự mong chờ, háo hức đến các ngày phiên chợ Đồn để mua bán, trao đổi hàng hóa, gặp gỡ, giao lưu nay trở thành nỗi buồn, nỗi lo lắng của cả tiểu thương và người dân nơi đây.
Lộn xộn, lầy lội… là những gì chúng tôi thấy khi đến chợ Đồn vào một ngày chợ phiên đầu năm 2018. Bên trong cổng chào hoành tráng, khang trang là một ngôi chợ thiếu mĩ quan. Những mái che do tiểu thương tự dựng mỗi nhà một kiểu: cao – thấp, ngang – dọc, chỗ bắn tôn/tấm lợp, chỗ căng bạt/che ô… Nền chợ cũng chỗ cao – thấp, chỗ đổ bê tông, chỗ nền đất, chỗ đổ xỉ than, đá dăm hoặc gạch ngói vỡ… Đi sâu vào giữa chợ là hai ngôi nhà kiên cố, rộng rãi, sạch sẽ nhưng cũng lộn xộn không kém bên ngoài vì có những chỗ, các sạp hàng kê lung tung không theo hàng lối. Xe máy, xe đạp của người bán để luôn phía sau sạp hàng chứ không gửi bên ngoài khu vực để xe gây bất tiện cho việc đi lại, mua bán của người dân. Ở cuối chợ nơi dãy hàng rau, cá, gia cầm, cả người bán và người mua vào đây đều phải đi ủng vì nước và đất đỏ lầy lội, bẩn thỉu có chỗ ngập đến qua mắt cá chân.

Tình trạng lầy lội…, rác thải dồn ứ, không được xử lý thường xuyên tại chợ Đồn.

Theo những người buôn bán tại đây, một phần nguyên nhân dẫn đến tình trạng lầy lội này là do quy hoạch cải tạo không khoa học, đầu tư các hạng mục không đúng thứ tự ưu tiên, việc cải tạo tiến hành ngắt quãng, dở dang, chợ lại không có hệ thống thoát nước khiến cho tình trạng lầy lội trong chợ thường xuyên xảy ra dù trời mưa nhỏ.
Bà Nguyễn Thị Vân – một tiểu thương buôn bán ở chợ Đồn cho biết: Mặc dù năm 2016 – 2017, chợ đã được cải tạo nhưng thay vì ưu tiên đổ nền bê tông, làm hệ thống thoát nước, xử lí rác thải trước cho sạch sẽ thì người ta lại xây cổng chào, xây thêm một ngôi nhà kiên cố ở giữa chợ, vừa tốn kém mà lại không thiết thực. Chợ bẩn nên lượng người đến mua bán cũng ít hẳn. Hàng hóa nhiều phiên ế ẩm, nhất là phía cuối chợ.
Ông Đỗ Cảnh Văn – một người kinh doanh hàng rau củ quả bức xúc: Chúng tôi đến đây bán hàng đều nộp thuế phí đầy đủ, mỗi đợt cải tạo đều ủng hộ ít nhiều nhưng tôi cũng như nhiều tiểu thương ở đây phải tự bỏ tiền ra đổ đất, đổ bê tông chỗ sạp hàng của mình cho đỡ bẩn. Nhưng đường đi trong chợ lầy lội, có chỗ nước đọng lênh láng nên chẳng mấy người vào mua.
Người đi buôn ế ẩm, người đi bán những thứ của nhà làm ra, trông đến ngày chợ phiên để tiêu thụ cũng ế ẩm không kém. Năm nay vì chợ lầy lội quá nên họ chẳng biết ngồi đâu mà bán hàng vì không phải người đi chợ chuyên môn, chỗ bẩn nhất không ai ngồi mới tới lượt họ, dẫu bán rẻ cũng vẫn ế hàng. Nhiều người phải đi bán rong khắp chợ, vừa vất vả vừa gây cản trở đường đi lối lại.
Về phần người mua, trước kia chỉ mong có phiên chợ Đồn để mua được đồ vừa tươi ngon, vừa rẻ, lại đa dạng chủng loại hàng; nay chợ lầy lội quá, nhiều thứ muốn mua nhưng vì đường đi trong chợ ngập bùn đất, họ đành chọn mua lại hàng bán bên ngoài dù đắt hơn. Có người tranh thủ trên đường đi làm rẽ vào chợ mua được vài thứ mà bị vấy bẩn hết cả quần áo, giày dép đành phải quay về. Thế nên đã xác định vào chợ, đặc biệt là vào hàng rau, hàng gà, thủy sản… thì phải đi ủng. Người bán khổ mà người mua cũng khổ muôn phần.
Không chỉ lầy lội, nhiều hộ dân quanh chợ còn bày tỏ bức xúc vì rác thải sau mỗi phiên chợ không được thu gom, xử lí ngay, nhà vệ sinh không có người quét dọn, bốc mùi hôi thối. Bà Nguyễn Thị Xuân – một hộ dân gần chợ Đồn cho biết: Có khi hai ngày sau phiên chợ, rác thải mới được thu gom, xong lại đổ thành đống ở cuối chợ chứ không chuyển đi. Mùa mưa ẩm, mùi hôi thối từ rác thải và từ việc vệ sinh bừa bãi của các tiểu thương ngay trên bãi đất sau chợ (do nhà vệ sinh của chợ không sử dụng được) làm cho không khí có mùi rất khó chịu.
Trước thực trạng trên, cả tiểu thương và người dân đều mong muốn chợ Đồn được cải tạo, đổ bê tông nền chợ, làm hệ thống thoát nước và nhà vệ sinh để họ được họp chợ, mua bán ở một nơi sạch sẽ, nhất là khi Tết Nguyên đán đang đến rất gần. Mong rằng, tình trạng lầy lội, mất vệ sinh môi trường ở chợ Đồn sớm chấm dứt để mỗi phiên chợ lại là niềm háo hức, mong mỏi của cả tiểu thương và người dân nơi đây.

Sinh Dương