Khởi động Lễ hội Thơ Nguyên tiêu Thái Nguyên 2018

1177

VNTN – Chiều nay (16/1), Hội Văn học nghệ thuật tỉnh đã tổ chức họp bàn chuẩn bị tổ chức Lễ hội Thơ 2018. Dự hội nghị có đại diện Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch; Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam – hai đơn vị đồng tổ chức; các đơn vị, trường học và các câu lạc bộ thơ trên địa bàn, các trang thơ mạng và các câu lạc bộ nghệ thuật của tỉnh – các đơn vị tham gia Lễ hội Thơ năm nay.

Dự kiến, Lễ hội Thơ Nguyên tiêu sẽ được tổ chức vào ngày 02/3/2018, tức rằm tháng Giêng Mậu Tuất, tại Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam. Chương trình năm nay sẽ có ba điểm mới: Thứ nhất, Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam và Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch sẽ đồng tổ chức với Hội Văn học nghệ thuật tỉnh (đơn vị chủ trì). Thứ hai, Lễ hội Thơ sẽ diễn ra cả ngày thay vì một buổi như những năm trước đây. Thứ ba, để Thơ có sức lan tỏa lớn hơn tới cộng đồng, sẽ có Con đường Thi ca, gồm những câu thơ hay của các tác giả trong nước và trong tỉnh Về Tổ quốc và Tình yêu, được trưng bày theo hành trình trải nghiệm phục vụ du khách tham quan Bảo tàng.

Lễ hội Thơ Nguyên tiêu năm 2017 tại Định Hóa

Chủ đề của Lễ hội Thơ năm nay là “Tổ quốc – Tình yêu”.  Buổi sáng sẽ là phần giao lưu thơ nhạc tại các Vườn thơ: Muôn nhà, Thơ và Tuổi trẻ và Thi – Họa. Phần lễ chính hoành tráng, công phu với các tiết mục đặc sắc sẽ diễn ra vào buổi chiều. Tất cả các nội dung đều diễn ra tại sân khấu lớn của Bảo tàng. Ngoài ra còn có các hoạt động phụ trợ như: Cuộc thi thơ giữa các câu lạc bộ thơ trên địa bàn; Triển lãm của Chi hội Nhiếp ảnh; Cuộc thi Vẽ tranh theo thơ; Trưng bày sách, báo, vv…

Lễ hội Thơ Nguyên tiêu Thái Nguyên là hoạt động thường niên thực hiện theo hướng dẫn của Hội Nhà văn Việt Nam và sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, thiết thực mừng các ngày lễ lớn của đất nước, của địa phương; mừng Đảng, mừng Xuân. Lễ hội cũng góp phần bồi đắp tình cảm, trách nhiệm đối với quê hương đất nước, với cuộc sống hôm nay, đồng thời là sự trân trọng các giá trị văn hóa và truyền thống thi ca của dân tộc ta.

Huệ Minh