Nơi nâng cao sức khỏe, tinh thần người cao tuổi

1658

VNTN – Những năm qua bộ môn khiêu vũ đã trở thành món ăn tinh thần đối với mọi lứa tuổi. Nhiều người cao tuổi đón nhận và tham gia môn nghệ thuật này bởi nó không những mang lại cuộc sống tinh thần mà còn là một vị thuốc quý nâng cao sức khỏe tuổi già.
Được thành lập ngày 17-11-2016, với 35 thành viên, câu lạc bộ (CLB) khiêu vũ Ban Mai là CLB “non trẻ” nhất so với 3 CLB khiêu vũ người cao tuổi (Gió Ngàn, Sơn Ca, Hương Trà) tại thành phố Thái Nguyên. Song hoạt động của CLB không hề thua kém 3 CLB đàn anh, đàn chị trên. Bởi ngay từ ngày đầu thành lập, người được bầu làm Chủ nhiệm CLB là bà Nguyễn Thị Kim (nay 74 tuổi), vốn đã có hơn 25 năm tuổi nghề với môn khiêu vũ, lại là Ủy viên Ban Chủ nhiệm CLB Gió Ngàn – CLB khiêu vũ người cao tuổi đầu tiên ở Thái Nguyên; cùng với đó, hai Phó Chủ nhiệm và 32 hội viên đều đã từng tham gia sinh hoạt tại các CLB được thành lập trước đó.

Cặp vợ chồng ông bà Vũ Đình Toàn – Vũ Thị Tùng Lan trong một điệu khiêu vũ

CLB có 28 thành viên nữ và 7 thành viên nam từ độ tuổi 55 đến 81, đa số là cán bộ, công nhân viên chức nhà nước đã nghỉ hưu, sinh sống ở các phường, xã trên địa bàn thành phố Thái Nguyên. Cũng giống như 3 CLB bạn, sinh hoạt của CLB Ban Mai có thời khóa biểu, thời gian biểu và nội quy tập luyện cụ thể. Mỗi tuần, CLB sinh hoạt vào 4 buổi sáng tại Trung tâm thi đấu Thể thao tỉnh Thái Nguyên. Thứ 5 hàng tuần có vũ sư hướng dẫn bài, điệu mới. Lệ phí là 70.000 đ/tháng/người – là chi phí đóng góp để thuê sàn nhảy và mời thầy về dạy. CLB được học và thực hành nhiều điệu nhảy phong phú như: Rumba, Tănggô, Cha cha cha, Bi bốp, Van san, Bốt tông,… Dù đã có tuổi, nhưng các thành viên CLB đều tỏ ra đam mê, hăng say và nhiệt tình tập luyện. Mỗi buổi sinh hoạt, 100% các thành viên đều đến tập luyện đúng giờ giấc quy định, không kể trời nắng hay mưa. Hỏi về lý do, đều nhận được một câu trả lời: “CLB là một sân chơi bổ ích, nâng cao cuộc sống tinh thần và sức khỏe cho những người cao tuổi như chúng tôi”.
Đến sinh hoạt ở CLB, ngoài thời gian tập luyện, các thời giờ nghỉ, trước và sau giờ tập, các thành viên thường giao lưu văn nghệ như: hát, múa, ngâm thơ… hay chia sẻ với nhau những tâm tư tình cảm vui buồn, cả những băn khoăn, lo lắng về cuộc sống gia đình vợ chồng, con cháu… Qua đó, giúp cho các thành viên được học hỏi lẫn nhau những điều tốt đẹp; nhận ở nhau những lời động viên, khuyên nhủ… Cùng tham gia sinh hoạt tại CLB, hai cặp vợ chồng ông bà Trịnh Xuân Dương – Vũ Minh Thủy và ông bà Vũ Đình Toàn – Vũ Thị Tùng Lan đều tâm sự: “Hàng ngày, vợ chồng chúng tôi vẫn đèo nhau đi sinh hoạt bằng xe máy. Tham gia CLB, chúng tôi cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc và yêu đời hơn”.
Không chỉ nâng cao cuộc sống tinh thần, tập luyện khiêu vũ còn giúp các thành viên nâng cao sức khỏe, cải thiện bệnh tật. Bà Vũ Thị Tùng Lan (78 tuổi) chia sẻ: “Trước đây khi ở độ tuổi 65, tôi mắc mấy chứng bệnh thoái hóa đốt sống cổ, cột sống lưng, mỡ máu… đã điều trị đủ thứ thuốc Đông, Tây y, rồi ăn uống kiêng khem… nhưng cũng không khỏi. Hiệu nghiệm thay, khoảng 10 năm trở lại đây tôi tham gia khiêu vũ thường xuyên nên các căn bệnh trên dần dần thuyên giảm, rồi khỏi hẳn. Còn chồng tôi, ông ấy coi khiêu vũ như môn thể dục dưỡng sinh, chống lão hóa, chống bệnh tật và nâng cao đời sống tinh thần”. Bà Nguyễn Thị Thanh Tâm, Phó Chủ nhiệm CLB cũng cho hay: bà bị bệnh huyết áp cơn, sau 5 năm tham gia tập luyện bộ môn khiêu vũ, bệnh huyết áp cơn của bà giảm dần theo thời gian và đến nay gần như khỏi hẳn.
CLB Khiêu vũ Ban Mai cũng như 3 CLB khiêu vũ người cao tuổi đang hoạt động trên địa bàn thành phố thực sự là sân chơi lành mạnh, bổ ích mang lại cuộc sống tinh thần, nâng cao sức khỏe, đẩy lùi bệnh tật cho những người cao tuổi, rất đáng được quan tâm, đón nhận và nhân rộng hơn nữa.

Hồng Vân