Lừa đảo môi giới việc làm qua mạng

2200

VNTN – Công nghệ thông tin ngày càng phát triển, tìm kiếm việc làm qua mạng không còn xa lạ đối với những người lao động, cũng chính từ đó các công ty, trang mạng giới thiệu việc làm “mọc” ra như nấm. Trước bạt ngàn những thông tin tuyển dụng trên mạng, ẩn chứa bên trong là vô số những đối tượng lừa đảo. Chúng thành lập các trang mạng, facebook mạo danh những công ty nổi tiếng rồi đưa ra những thông tin tuyển dụng việc làm, trái ngược hoàn toàn so với những yêu cầu tuyển dụng của các công ty chính thống, với ý đồ: tăng lượt like, share để tạo độ tin cậy từ đó lợi dụng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Phạm vi hoạt động lừa đảo của chúng tập trung ở những khu vực có nhiều trường đại học, cao đẳng… với những đối tượng chủ yếu là học sinh, sinh viên chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực tìm kiếm việc làm.

Công ty Samsung đăng tin cảnh báo ứng viên tìm việc làm

Đã có không ít trường hợp bị mắc bẫy bởi những chiêu trò lừa đảo tuyển dụng lao động này. N.Y (sinh viên năm 3, trường Đại học Khoa học Thái Nguyên), cho biết: “nghỉ hè, nên mình vào trang mạng để kiếm việc làm thêm. Tìm được công việc làm ở phòng sạch công ty Samsung Thái Nguyên, mức lương 400 nghìn đồng/ngày, làm 8 tiếng, có xe đưa đón. Qua thông tin trên mạng mình liên lạc với bên tuyển dụng, được một người giới thiệu là nhân viên chuyên tiếp nhận hồ sơ của công ty, chỉ cần chuyển khoản cho họ 500 nghìn đồng tiền giấy khám sức khỏe và tiền hồ sơ, đến hôm đi làm sẽ liên lạc lại. Mình làm theo lời họ, nhưng đến ngày hẹn mình không liên lạc được, kiểm tra lại nick facebook của họ thì đây là nick ảo, và người này cũng đã bị mọi người đưa ra lời cảnh báo lừa đảo rất nhiều mà mình không hay biết.”. Do không có hợp đồng cụ thể hay bằng chứng cáo buộc, N.Y đành ngậm ngùi mất trắng số tiền. Một nạn nhân khác của tìm kiếm việc làm qua mạng, bạn V.T (thành phố Thái Nguyên) chia sẻ: “Trong lần tìm việc làm trên facebook, mình thấy có bài tuyển dụng nhân viên giới thiệu sản phẩm cho Lazada (trang bán hàng trực tuyến qua mạng) với công việc rất nhàn, một ngày chỉ cần online trên mạng 4 tiếng, lương 3,5 triệu/tháng trả qua thẻ ATM, phí tuyển dụng là 220 nghìn đồng, giao dịch phí bằng thẻ điện thoại. Họ đưa cho mình đường link, mình kiểm tra thì đúng là trang chủ chính của Lazada. Để lấy lòng tin của mình, họ còn gửi bức ảnh chụp chứng minh thư có tên trùng với nickname facebook. Vì là học sinh mà công việc lại dễ dàng đến vậy, nhẹ dạ mình trót dại mua thẻ gửi cho họ. Nhưng chưa đầy 5 phút sau, nick facebook của mình bị chặn, không thể liên hệ được nữa”.
Tháng 7 vừa qua, theo bài đăng trên mạng với nội dung “tuyển dụng việc làm tại Samsung Electronic Việt Nam Thái Nguyên (SEVT)”, tôi liên lạc với người tuyển dụng có tài khoản faceboook là Văn Tuấn. Khi yêu cầu được gặp mặt, tôi được hẹn gặp không phải ở văn phòng hay trụ sở tuyển dụng, mà là một quán nước ven đường. Hỏi về công việc cụ thể, người tuyển dụng tên Tuấn liên tục đưa ra những mồi câu hấp dẫn: “Công việc nhẹ nhàng, không độc hại, có mức lương cả phụ cấp là 4,3 triệu, có xe đưa đón tận nơi, tiền phí là 1 triệu đồng, sẽ được đi làm ngay trong đầu tháng 8”. Trao đổi với một nhân viên công ty Samsung, bạn Hứa Thời cho biết: “Đúng là công ty đang trong đợt tuyển nhân viên nhưng không thu bất kì một khoản phí nào khi nộp hồ sơ xin việc. Trước, mình nộp hồ sơ xin việc cũng không hề mất phí, đến nay đã là nhân viên chính thức của công ty Samsung”. Như vậy có thế giải đáp câu hỏi “1 triệu đồng tiền phí xin việc sẽ rơi vào đâu?”. Đây là một trong những hình thức lừa đảo việc làm qua mạng hiện nay, chúng lợi dụng uy tín của các công ty lớn để lấy lòng tin từ người tìm việc từ đó chiếm đoạt tài sản một cách dễ dàng.
Tìm kiếm việc làm qua mạng không sai, nhưng người tìm việc cần chú ý khi đi tìm việc, không nên phó mặc cho người môi giới việc làm, trung gian hay chuyển khoản trước một số tiền đặt cọc; cần cảnh giác một số công việc nhàn hạ, lương cao, công việc không được mô tả kĩ khi người lao động hỏi tới cụ thể. Hiện nay đã có rất nhiều các trang web cảnh báo về việc lừa đảo việc làm. Người tìm việc nên tìm hiểu kĩ các thông tin để tránh trường hợp là nạn nhân của các đối tượng lừa đảo.

Văn Công
(Trường Đại học Khoa học -Thái Nguyên)