Khi kiến nghị của cử tri chưa được trả lời và giải quyết thỏa đáng

715

VNTN – Gần như ở mỗi phiên họp thường kỳ của HĐND tỉnh, bao giờ cũng có phần báo cáo của UBND tỉnh về kết quả giải quyết các ý kiến kiến nghị của cử tri gửi tới kỳ họp trước đó. Đây là một trong những nội dung quan trọng không chỉ được cử tri theo dõi sát sao mà các đại biểu cũng dành sự quan tâm đặc biệt. Theo đánh giá qua phần thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh, không phải phần trả lời hoặc giải quyết nào của tỉnh cũng hoàn hảo và đạt kết quả, vẫn còn một số nội dung trả lời chung chung, giải quyết chưa thỏa đáng. Bởi vậy, việc cử tri kiên trì phản ánh một vấn đề qua nhiều kỳ họp cũng là điều dễ hiểu.

Lâu nay, cử tri thị xã Phổ Yên ý kiến rất nhiều về việc một số dự án triển khai ì ạch trên địa bàn gây lãng phí, làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư và cuộc sống của người dân. Cụ thể là Dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp Trung Thành do Công ty TNHH đầu tư hạ tầng Lệ Trạch (Đài Loan) đảm nhiệm; Dự án đầu tư Cụm công nghiệp Cảng Đa Phúc do Công ty CP tư vấn và chuyển giao công nghệ quốc tế làm chủ đầu tư và Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng khu B, Khu công nghiệp Nam Phổ Yên do Công ty TNHH Một thành viên ô tô Xuân Kiên làm chủ đầu tư. Đây là các dự án không chỉ cử tri mà cả chính quyền thị xã cũng nhiều lần có ý kiến về tiến độ thực hiện cũng như tính khả thi của nó. Người dân đã đề nghị tỉnh thu hồi hoặc kiểm tra, xem xét chỉ đạo các ngành chức năng giải quyết hỗ trợ đối với những hộ nghèo nằm trong quy hoạch của các dự án. Tuy nhiên, sau một số lần đề nghị, đến nay ý kiến trên vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Về nội dung này, UBND tỉnh trả lời: “Đã giao cho UBND thị xã Phổ Yên và các ngành liên quan đôn đốc đẩy nhanh tiến độ. Các nhà đầu tư đã có cam kết nhưng vẫn chưa thực hiện. Dựa trên kết quả kiểm tra các dự án ngoài ngân sách và căn cứ các quy định hiện hành, UBND tỉnh sẽ xem xét thu hồi dự án”. Theo ý kiến của một số cử tri, câu trả lời này còn chung chung, chưa đi vào cụ thể vấn đề, không rõ thời gian nào sẽ giải quyết dứt điểm và việc người dân bị thiệt thòi liệu có được hỗ trợ hay không vì đây là các dự án mà chủ đầu tư gần như không còn khả năng triển khai.

Cũng từ lâu cử tri phường Lương Sơn, phường Bách Quang thuộc thành phố Sông Công phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng của Nhà máy thép Toàn Thắng (Công ty CP thép Toàn Thắng) nhưng vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Nhà máy này cách đây gần hai năm đã gây ô nhiễm môi trường (phát tán nhiều bụi, khí thải độc hại) do không có công nghệ xử lý phù hợp, người dân đã kêu cứu không ít lần đến các cấp chính quyền. Đầu năm 2017, Thanh tra Sở Tài nguyên  Môi trường đến kiểm tra, xử phạt vi phạm 20 triệu đồng và yêu cầu Công ty này nâng cấp, cải tạo lại hệ thống xử lý khí, bụi. Tuy nhiên, theo ghi nhận của người dân, ngay sau khi bị xử phạt, Nhà máy này vẫn tiếp tục xả thải ra môi trường bất chấp sự lên tiếng của dư luận.

 

Dù cử tri phường Lương Sơn, phường Bách Quang thuộc thành phố Sông Công nhiều lần phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng của Nhà máy thép Toàn Thắng (Công ty CP thép Toàn Thắng) tại KCN Sông Công I, nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Một trường hợp khác, sau khi kiến nghị chưa được giải quyết, tại kỳ họp thứ 3 của HĐND tỉnh vừa qua, cử tri phường Thịnh Đán, thành phố Thái Nguyên lại tiếp tục có ý kiến đề nghị tỉnh yêu cầu nhà đầu tư tuyến Quốc lộ 3 mới hoàn trả đường dân sinh qua Tổ 15 và xây dựng hệ thống thoát nước gần cầu vượt. Trả lời nội dung này, UBND tỉnh cho rằng do chủ đầu tư không bố trí đủ nguồn vốn để thanh toán cho nhà thầu nên các nhà thầu đã không thi công hoàn trả mặt đường dân sinh và hệ thống thoát nước. UBND tỉnh đã giao Sở Giao thông – Vận tải tiếp thu ý kiến phản ánh của cử tri, báo cáo Bộ Giao thông – Vận tải để chỉ đạo giải quyết. Với phần trả lời này, nhiều cử tri cho rằng, vấn đề vẫn sẽ không thể giải quyết được vì thực tế nhà thầu đã thi công xong và không còn vướng bận quyền lợi với địa phương. Bởi vậy, nếu không có biện pháp quyết liệt, cụ thể thì chắc chắn nhà đầu tư sẽ né tránh thực hiện nghĩa vụ và không chừng vấn đề này sẽ tiếp tục được cử tri phản ánh tại kỳ họp HĐND tỉnh tiếp theo.
Qua theo dõi của chúng tôi, đã nhiều kỳ họp HĐND tỉnh, trong báo cáo thẩm tra của các Ban, khi có ý kiến tham gia về báo cáo kết quả giải quyết các kiến nghị của cử tri thường chỉ ra một số nhược điểm cần kê chỉnh. Cụ thể, tham gia vào báo cáo trả lời ý kiến cử tri gửi tới kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XII (năm 2016), Ban Kinh tế – Ngân sách do ông Nguyễn Văn Mậu, Trưởng Ban cho rằng, một số ý kiến trả lời còn chung chung, chưa đi sâu vào trọng tâm vấn đề cần giải quyết. Khi cử tri đề nghị tỉnh đẩy nhanh tiến độ xây dựng đường Cách mạng Tháng Tám kéo dài, đường Lưu Nhân Chú, đường Phố Hương, UBND tỉnh lại trả lời là “Đề nghị UBND thành phố Sông Công và UBND thành phố Thái Nguyên chỉ đạo chủ đầu tư và nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình trên”. Cử tri thành phố Thái Nguyên đề nghị tỉnh đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trên địa bàn thì được trả lời là chưa có thời gian giải quyết cụ thể.

Còn báo cáo thẩm tra của Ban Dân tộc HĐND tỉnh cũng nhận xét, dù một số nội dung cử tri đã kiến nghị nhiều lần và đã được UBND tỉnh và các ngành chuyên môn trả lời, nhưng cử tri vẫn tiếp tục phản ánh và đề nghị được quan tâm giải quyết. Điều đó chứng tỏ, phần trả lời và thực tế giải quyết vấn đề cử tri kiến nghị chưa trùng khớp và chắc chắn chưa được xử lý dứt điểm.
Xin được lấy một vài dòng nhận xét thẳng thắn mà Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh đã từng chỉ ra khi thẩm tra báo cáo kết quả giải quyết ý kiến kiến nghị của cử tri ở một kỳ họp cách đây không lâu để kết thúc bài viết này, rằng: “Một số nội dung câu trả lời của tỉnh còn mang tính thống kê văn bản, số liệu, chưa đáp ứng nguyện vọng cử tri…, đề nghị cần làm rõ trách nhiệm của cấp nào, ngành nào, thời gian, tiến độ giải quyết…”.

Nguyễn Nguyễn