Sôi nổi Liên hoan Dân ca – Dân vũ tỉnh Thái Nguyên

774

VNTN – Ngày 23/4, tại Nhà Thiếu nhi thành phố, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn – Hội Đồng đội tỉnh Thái Nguyên tổ chức “Liên hoan Dân ca – Dân vũ cấp tỉnh; tuyên dương thiếu nhi dân tộc thiểu số, thiếu nhi nghèo vượt khó tiêu biểu năm học 2016 – 2017”.

Chương trình “Liên hoan Dân ca – Dân vũ” đã được Hội đồng Đội tỉnh xây dựng kế hoạch triển khai đến các đơn vị, chỉ đạo Hội đồng Đội tổ chức ở các cấp; lựa chọn ra những đội viên xuất sắc tham gia Liên hoan ở cấp huyện, thị, thành và thành lập đội tuyển dự liên hoan cấp tỉnh. Tại đây đã có 9 đội dự thi đến từ 9 huyện, thành, thị xã trong tỉnh, với sự góp mặt của 400 đội viên. Mỗi đội tham gia 3 tiết mục gồm 2 phần: Dân ca; Dân vũ (bắt buộc và tự chọn). Nội dung ca ngợi Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại dựa trên chất liệu dân ca, dân vũ truyền thống; các điệu múa cổ, múa dân gian; các làn điệu chèo, quan họ, các điệu lý… được các đơn vị đầu tư, dàn dựng công phu, cùng với các điệu nhảy hiện đại, mang đến nhiều tiết mục sôi động.

Tiết mục thi dân ca của đội TP Thái Nguyên, huyện Đồng Hỷ

Liên hoan là dịp để các em học sinh, đoàn viên thanh niên được giao lưu về các giá trị văn hóa truyền thống; có ý thức bảo tồn, khai thác, tôn vinh nghệ thuật dân gian của mỗi dân tộc, địa phương. Chương trình đã xuất hiện nhiều gương mặt, giọng hát dân ca ngọt ngào, thể hiện nhuần nhuyễn các làn điệu dân ca; góp phần làm phong phú thêm phong trào “Em yêu làn điệu dân ca” trong các cơ sở Đội. Tuy nhiên, Liên hoan cũng có một số hạn chế như: chưa quan tâm những điệu nhảy, dân ca mang màu sắc Thái Nguyên; một số tiết mục dàn dựng còn nhầm thể loại giữa múa và dân vũ; sử dụng trang phục chưa phù hợp…

Kết thúc Liên hoan, BTC đã trao 1 giải Nhất (2 triệu đồng) cho đội thi thành phố Thái Nguyên; 2 giải Nhì (1,5 triệu đồng/giải) cho huyện Đồng Hỷ và thành phố Sông Công; trao 3 giải Ba, 3 giải Khuyến khích cho các đơn vị khác.

Trao giải Nhì cho các đội thi của huyện Đồng Hỷ và TP Sông Công

Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn, Hội đồng Đội tỉnh Thái Nguyên cũng đã tổ chức biểu dương và tôn vinh 45 gương thiếu nhi dân tộc thiểu số, thiếu nhi nghèo vượt khó trong học tập, rèn luyện và tham gia công tác Đội tại cơ sở.

Biểu dương các thiếu nhi dân tộc thiểu số, thiếu nhi nghèo vượt khó

 Lê Đình