Chung cư Tiến Bộ: còn đó những bất cập

595

VNTN – Ngoài những thuận tiện của chung cư, ít ai ngờ rằng, phía sau những tòa nhà cao tầng được trang hoàng đẹp đẽ, hiện đại tại Khu chung cư Tiến Bộ, tọa lạc ở tổ dân phố số 2, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Thái Nguyên vẫn tồn tại những điều chưa hợp lý. Cũng có người cho rằng, do là khu chung cư mới đầu tiên của tỉnh nên khó tránh khỏi những bỡ ngỡ, khiếm khuyết trong quản lý, vận hành. Tuy nhiên, theo các nhà chuyên môn, tất cả đều có quy trình, quy định và chế tài rõ ràng, quan trọng là việc tuân thủ ra sao…


Khu chung cư Tiến Bộ mới được xây dựng khá khang trang song đằng sau đó vẫn còn những bất hợp lý

Nan giải việc quản lý nhân khẩu


Cách đây gần chục năm, Công ty CP Tập đoàn Tiến Bộ (gọi tắt là Công ty Tiến Bộ) loay hoay với Dự án đầu tư xây dựng nhà ở cho người có thu nhập thấp và căn hộ liền kề. Lúc đó, đơn vị mạnh dạn đầu tư một tòa nhà nhiều căn hộ, thiết kế đơn giản tại tổ dân phố số 2, phường Hoàng Văn Thụ và phải chật vật mãi mới có người đến mua hoặc thuê lại. Thời điểm này, nhu cầu mua nhà chung cư chưa nhiều nên công tác quản lý cũng như mọi hoạt động khác đều diễn ra bình thường. Tuy nhiên, mấy năm gần đây khi xã hội phát triển, sự dịch chuyển lao động lớn đã khiến các căn hộ chung cư giá rẻ của Công ty trở nên đắt hàng. Nắm bắt được cơ hội đó, năm 2012 Công ty Tiến Bộ đề nghị và được UBND tỉnh chấp thuận cho chuyển sang đầu tư xây dựng Khu chung cư Tiến Bộ (gọi tắt là TB.CO). Từ đó, căn hộ của TB.CO đắt như tôm tươi, các tòa nhà chưa xây xong đã có người đăng ký đặt mua từ sớm. Sau một thời gian phát triển, TB.CO hiện có ít nhất 5 tòa chung cư gồm A1, A2A, A2B, A3 và BCO1 với hàng trăm căn hộ. Toàn bộ Khu chung cư mới trông khá bắt mắt, có không gian kiến trúc, cây xanh và đầy đủ trang thiết bị phục vụ công cộng.

Tuy nhiên, cũng từ đây việc quản lý nhân khẩu ở TB.CO trở nên phức tạp hơn. Theo ông Nguyễn Văn Nghĩa, Phó Ban Quản lý TB.CO thì thành phần đến mua hoặc thuê căn hộ chung cư khá đa dạng, từ cán bộ, công chức đương nhiệm, cán bộ, công chức đã nghỉ hưu đến các hộ kinh doanh, buôn bán, làm công nhân… và cả người nước ngoài làm việc tại Thái Nguyên. Cũng theo ông Nghĩa, việc mua hoặc thuê căn hộ rất đơn giản, là người Việt Nam chỉ cần có Giấy chứng minh nhân dân và giấy tờ chứng minh được nơi thường trú và công việc hiện tại là có thể ký hợp đồng mua hoặc thuê căn hộ thông qua sàn giao dịch bất động sản của Công ty Tiến Bộ. Còn với người nước ngoài, cứ có thị thực nhập cảnh, thời gian cư trú, công việc đang làm, có xác nhận của cơ quan Công an là có thể thuê, tạm trú bình thường. Các hộ đến ở sẽ khai báo thường trú hoặc tạm trú, tuy nhiên quá trình vắng mặt hoặc dời đi nơi khác lại không được kiểm soát chặt chẽ. Cũng bởi vậy mà việc mua bán, trao đi đổi lại các căn hộ từ chủ này sang các chủ khác cũng ít được theo dõi cập nhật thường xuyên. Đặc biệt, việc thay đổi chủ hộ đối với những căn cho thuê biến động thường xuyên càng khiến công tác quản lý khó khăn.

Tổ trưởng Tổ dân phố số 2, ông Lê Nhật Chung thông tin: Cộng với hơn 420 hộ dân đang thường trú và tạm trú trong TB.CO, thì hiện tại tổ dân phố có trên 500 hộ dân sinh sống. Do đó, công tác quản lý nhân khẩu ở tổ đang là vấn đề nan giải và có hiện tượng quá tải. Mặc dù tổ dân phố thường xuyên phối hợp với Công an phường, Ban quản lý TB.CO, nhưng cũng không quản lý xuể. Bởi vậy, tình hình an ninh, trật tự nhiều lúc trở nên phức tạp, khó kiểm soát. Do số dân quá đông lại hội tụ nhiều thành phần xã hội đến tạm trú nên TB.CO vô tình trở thành điểm tá túc, tụ tập của một số thành phần bất hảo, tiềm ẩn và phát sinh các loại tệ nạn xã hội. Thống kê sơ bộ của Công an phường Hoàng Văn Thụ năm 2016 cho thấy, lực lượng chức năng đã vây bắt thành công một vụ đánh bạc, xử lý một vụ tàng trữ, buôn bán trái phép ma túy đá, bắt giữ 2 trường hợp sử dụng ma túy đá, gây náo loạn tại TB.CO. Đấy là chưa kể các trường hợp cãi vã, xô xát nhau như cơm bữa do va quệt xe cộ vì đường ra vào Khu chung cư quá hẹp, ít có sự nhường nhịn.

Trao đổi với chúng tôi, anh Đào Ngọc Phương, quê ở huyện Đại Từ hiện đang tạm trú tại TB.CO cho hay, do không được quản lý tốt nên ý thức cộng đồng của cư dân nơi đây còn nhiều hạn chế, không ít trường hợp ngang nhiên xả rác từ tầng trên xuống tầng dưới. Có trường hợp không may ném rác vào đúng trạm biến áp, gây chập cháy khiến cả Khu chung cư mất điện.

Chị Nguyễn Thị Trang, quê Hà Tĩnh cũng giống một số chủ sở hữu căn hộ tại TB.CO phàn nàn, từ ngày về ở đây đến giờ tôi chưa thấy cán bộ tổ dân phố đến thông báo tham gia bất cứ hoạt động gì. Sự liên kết giữa các gia đình với nhau, giữa chủ hộ với chính quyền và với Ban quản lý TB.CO còn khá lỏng lẻo, ít quan tâm, chia sẻ.

Quyền lợi cư dân bị xem nhẹ


Trong 420 hộ dân sinh sống tại TB.CO thì có 180 hộ đăng ký thường trú, còn lại đều là tạm trú. Mặc dù có nhiều hộ dọn đến ở cố định tại khu chung cư từ vài năm nay, song đến giờ trong tay họ vẫn chưa có giấy tờ chứng thực về nhà, đất ngoài bản hợp đồng mua bán căn hộ với phía Công ty Tiến Bộ.

Bà Nguyễn Thị Thịnh, chuyển đến ở nhà GA6 thuộc tòa A2A của TB.CO từ năm 2012 bức xúc: Chúng tôi bỏ ra cả đống tiền nhưng vẫn chưa được Công ty làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Càng để lâu càng thiệt thòi cho chúng tôi vì đơn giản khi gia đình muốn thế chấp căn nhà để vay vốn ngân hàng làm ăn hoặc lo toan việc gấp thì sẽ không được giải quyết vì thiếu tư cách pháp nhân, chủ sở hữu căn nhà. Bà Nông Tố Hoàn, Tổ phó Tổ dân phố số 2 thông tin thêm: không phải một vài hộ dân mà tất cả số hộ đang sinh sống trong TB.CO đều chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Trả lời chúng tôi về vấn đề bảo đảm quyền lợi cư dân sống trong TB.CO, ông Phùng Tiến Bộ, Chủ tịch HĐQT Công ty Tiến Bộ giải thích, đây là dự án chung cư đầu tiên ở tỉnh nên ngay cả các sở, ngành chuyên môn cũng còn bỡ ngỡ, chưa “thuộc bài” phải vừa làm vừa gỡ. Bằng chứng là doanh nghiệp đã có một số lần phát văn bản đề nghị hướng dẫn để làm các thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở song vẫn chưa được quan tâm giải quyết.

Tuy nhiên, theo ông Quách Mạnh Lơ, Trưởng phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Sở Xây dựng) thì các thủ tục về xây dựng, cấp phép xây dựng khu chung cư và các thủ tục liên quan đến khu chung cư đúng là lần đầu tiên tỉnh thực hiện, nhưng tất cả đều được quy định rõ ràng, hướng dẫn cụ thể nên không có chuyện cơ quan chuyên môn tỏ ra bỡ ngỡ hoặc chậm triển khai.

Về nội dung này, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, ông Phan Thanh Hà khẳng định, cơ quan chưa nhận được bất kỳ hồ sơ nào liên quan đến xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở của Công ty Tiến Bộ. Nhiều khả năng Công ty này chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với Nhà nước (ở đây là tiền thuê đất nộp một lần) đối với khu đất xây dựng chung cư TB.CO dù khu này đã vào khai thác từ mấy năm nay. Hơn nữa, chủ dự án cũng chưa làm các thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất xây dựng trụ sở trước đây của Công ty sang đất xây dựng khu chung cư mới… Do thiếu các điều kiện cần thiết đó nên chưa thể làm các thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho người dân.

Và một vài đề nghị

Qua đây có thể thấy, chủ đầu tư dự án chưa thực sự quan tâm, trách nhiệm với đối tượng là khách hàng “ruột” của mình. Quyền lợi sát sườn của cư dân sinh sống tại TB.CO đang bị ảnh hưởng, rất cần được quan tâm đúng mức. Được biết, quy định pháp luật có chế tài cụ thể đối với việc chậm trễ thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai hoặc chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất phù hợp mà đã xây dựng công trình… Do đó, đề nghị các cơ quan có thẩm quyền của tỉnh, thành phố Thái Nguyên tiến hành rà soát lại dự án Khu chung cư TB.CO, tích cực hướng dẫn, đôn đốc chủ đầu tư thực hiện các nội dung theo quy định, đồng thời có thái độ rõ ràng, xử lý nghiêm túc đối với những khiếm khuyết tại khu chung cư.

Đối với công tác quản lý khu chung cư, chính quyền và chủ đầu tư cần cộng đồng trách nhiệm, tăng cường phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra, kiểm soát thường xuyên. Có phương pháp quản lý khoa học, tuân thủ đúng quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, rất cần lực lượng Công an phường thường xuyên phối hợp với Ban Quản lý Khu chung cư kiểm tra tạm trú, tạm vắng đột xuất, lên danh sách những đối tượng có mối quan hệ phức tạp để sẵn sàng nắm bắt giải quyết kịp thời khi có sự việc xấu xảy ra.

Một đề xuất cũng rất thiết thực được Ban Quản lý TB.CO đưa ra là, do số lượng hộ dân trong tổ quá đông, rất khó kiểm soát nên cần có sự chia tách hợp lý. Ông Nguyễn Văn Nghĩa, Phó Ban Quản lý TB.CO cho biết, mong muốn của chúng tôi là được tách tổ dân phố số 2 thành 2 tổ dân phố để giảm quá tải và tạo thuận lợi cho công tác quản lý…

Minh Quân