Rộn ràng Tết Bunpimay trên đất Thái Nguyên

661

VNTN – Sáng nay (11/4), tại trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông (Đại học Thái Nguyên), Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào tỉnh Thái Nguyên đã phối hợp với nhà trường tổ chức cuộc Gặp mặt, mừng Tết cổ truyền Bunpimay 2560 Phật lịch – năm Đinh Dậu 2017.

Lễ buộc chỉ cổ tay – nghi lễ không thể thiếu trong Tết Bunpimay của người Lào

Đến dự có đại diện Đại sứ quán Lào tại Việt Nam; đồng chí Trịnh Việt Hùng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận…; hơn 200 học sinh Lào, Campuchia tiêu biểu thay mặt cho gần 1600 lưu học sinh đang theo học tại 10 trường THPT, cao đẳng và đại học trong tỉnh Thái Nguyên.

Buổi gặp mặt diễn ra trong không khí ấm cúng, sôi nổi với nhiều tiết mục ca múa nhạc mang đậm bản sắc Việt Nam – Lào do các em sinh viên Việt Nam – Lào phối hợp trình diễn, cùng nghi lễ buộc chỉ cổ tay trang trọng theo đúng phong tục đón Tết của nhân dân Lào. Tại buổi gặp mặt, 213 suất quà đã được trao cho các sinh viên Lào và Campuchia có thành tích học tập xuất sắc…

Trao quà cho đại diện các lưu học sinh Lào, Campuchia tiêu biểu

Tết Bunpimay (còn được gọi là Tết té nước) là Tết truyền thống lớn nhất và linh thiêng nhất của nhân dân các dân tộc Lào, thường diễn ra trong 3 ngày 14, 15 và 16/4 hàng năm, khi nắng nóng bắt đầu xuất hiện. Đây là một phong tục đã có từ lâu đời nhằm xóa tan nắng nóng, cầu chúc cho một năm mới mưa thuận gió hòa, ai cũng được may mắn, khỏe mạnh, hạnh phúc.

Từ khi thành lập vào năm 2009, mỗi năm vào dịp này, Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào tỉnh Thái Nguyên đều tổ chức các cuộc gặp gỡ, chúc Tết cho lưu học sinh Lào. Qua đó giúp mọi người, các cơ sở giáo dục đào tạo có lưu học sinh theo học hiểu hơn về phong tục tập quán của nước bạn; thắt chặt thêm tình hữu nghị truyền thống, đoàn kết, hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào ngày càng khăng khít, bền vững.

Bích Hồng

Ảnh: Anh Thắng