Cánh én mùa xuân

484

VNTN – Những cái tên Tiên Nữ, An Bang, Song Tử… như một niềm thao thức khôn nguôi đối với mỗi người lính Hải quân. Những ngày cuối năm, mùa chim én bay, lại một mùa chuyển quân, ngày hội lên đường…


Vượt lên trên mưa lũ

Những ngày cuối tháng mười hai, UBND huyện Trường Sa lại tất bật với những công việc chuẩn bị cho chuyến công tác thay quân, tiễn tàu, tặng quà Tết cho quân và dân các đảo. Tôi lại có dịp về với đồng đội, người thân đã nhiều năm gắn bó với vùng gió cát. Hơn một tháng trời, Miền Trung đang trải qua một cơn biến động thời tiết khốc liệt, mưa trắng trời trắng đất, lũ chia cắt, giao thông đi lại khó khăn. Đường bộ, đường sắt, đường hàng không liên tục bị gián đoạn. Cả nước thao thức, lòng người thấp thỏm âu lo. Những người làm công tác chuẩn bị cho hàng ra đảo luôn bận rộn với những phương án dự phòng trong mọi tình huống. Vượt lên trên tất cả, những chuyến hàng từ mọi miền đất nước vẫn kịp đến với Trường Sa.

Con đường vào Bán đảo tấp nập hơn ngày thường, 2000 chú vịt biển 4 ngày tuổi của Trung tâm Nghiên cứu Vịt Đại Xuyên, Viện Chăn nuôi, Bộ NN&PTNT được vận chuyển vào bán đảo bằng đường hàng không. Vượt chặng đường hơn 600 km, chuyến xe chở cây và hoa của quân và dân tỉnh Đồng Tháp, đến với bộ đội vào những ngày mưa lũ lên đến đỉnh điểm. Hàng Tết lần này ngoài các tiêu chuẩn theo quy định “hàng quân nhu của Bộ Quốc phòng”, quân và dân Trường Sa còn đón nhận nhiều quà xuân của các doanh nghiệp, cơ quan, tỉnh, thành trong cả nước gửi tặng. Tỉnh Khánh Hòa tặng 40 phần quà, Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương với chương trình “Tết đảo xa – quà đất liền” đã trao tặng 2017 suất quà cùng với 2017 lá thư, tấm thiệp chúc Tết gửi đến các chiến sĩ đảo xa. Ngoài ra còn có 3 tấn gạo nếp, 2 tấn cam Cao Phong, 23 cây quất, bánh mứt kẹo… gửi đến tất cả các điểm đảo.

Trong buổi lễ tiếp nhận, Đại tá Phan Ngọc Quang, Phó  chính ủy, Chủ tịch UB Mặt trận Tổ quốc huyện Trường Sa, xúc động nói: “Quân và dân huyện Trường Sa cảm ơn tấm lòng của đồng bào cả nước. Quà Tết, những giống cây, vật nuôi lần này rất thiết thực với cuộc sống của quân và dân trên các đảo; ngoài việc cải thiện bữa ăn, nâng cao đời sống tinh thần, giữ vững bản lĩnh, ý chí quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo của bộ đội”. Công tác chuẩn bị khẩn trương trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, mọi người đội mưa chuyển hàng xuống tàu với quyết tâm rất cao. 500 tấn hàng hóa đã được vận chuyển, đưa xuống tàu trước khi xuất phát 1 ngày. Bước xuống tàu, nhìn những hàng hóa được xếp gọn gàng trong các khoan chứa, lòng không khỏi bâng khuâng về dư vị Tết đang đến rất gần. Gạo, nếp và hàng khô được bao gói vào một góc cùng với bánh mứt kẹo xếp gọn trên các thùng hàng; heo, gà tươi sống chứa ở một khoang;  lá dong, quất cảnh, cây, hoa được cột chặt trên boong, hai bên mạn tàu, phủ ni lông để tránh nước mặn và gió biển. Mặc dù hàng hóa được chuyển ra Trường Sa khá thường xuyên, song bao giờ cũng vậy, chuyến hàng Tết bao giờ cũng đặc biệt, đặc biệt đối với những người đang sống ở Trường Sa cũng như đối với đồng bào cả nước, bởi đó là những chuyến hàng mang nặng tình cảm từ đất liền. Ngày mai tàu rời bến, hàng Tết cùng cây và hoa sẽ theo bước chân của những người lính hành trình vượt biển đến với các đảo trước khi năm mới bắt đầu, một món quà xuân đầy ý nghĩa. Và, cũng như lời hứa để Trường Sa gần với đất liền hơn…

Những cuộc gặp gỡ đầy xúc động trên cầu tàu

Chiều 20.12, trời tiếp tục đổ mưa, chúng tôi đã có mặt rất sớm tại Lữ đoàn 146 Hải quân – trái tim của huyện Trường Sa để cùng với những người lính hành quân về phía cầu tàu. Nổi bật trong hàng quân là những quan Hải quân vạm vỡ, dày dạn nắng gió biển khơi bên cảnh những chiến sĩ trẻ, tuổi mười tám đôi mươi, gương mặt ngời sáng. Dưới trời mưa, hàng ngàn cán bộ, chiến sĩ, phóng viên và người thân đến đưa tiễn đã có mặt. Trong không khí của một ngày hội tòng quân lên đường, quân cảng rợp màu áo lính, những ca khúc lên đường như giục giã bước chân. Ngoài khơi xa biển vẫn cồn cào, thao thiết, chen lẫn với tiếng nhạc Trường Sa ơi mai tàu rời bến… Mọi người tranh thủ bên người thân, đồng đội, trò truyện thăm hỏi, động viên, tranh thủ chụp ảnh kỷ niệm với phóng viên. Nhiều gương mặt lướt nhanh qua tôi, những cái ôm, bắt tay thật chặt, những ánh nhìn tìm nhau, ồn ào ăn sóng nói gió rất riêng của lính biển.

Đi bên tôi, Trung tá Vũ Tất Trường, chính trị viên phó đảo Song Tử Tây cho biết, gia đình anh ở Vụ Bản – Nam Định, nhà neo người, mẹ già trên 80 tuổi, vợ và hai đứa con. Chị năm nay 37 tuổi, sức khỏe yếu, cách đây 8 năm bị bệnh cặn máu. Mắt anh ánh lên khi nhắc đến hai đứa con hiền ngoan, học giỏi. Anh ra Trường Sa lần này là lần thứ 5, đã có 7 Tết ở ngoài đảo: 3 lần đón Tết ở Sơn Ca, 1 năm ở Đá Tây, 1 năm ở Đá Nam, 1 năm ở An Bang, năm nay sẽ đón tết ở Song Tử Tây. Ghi nhanh số điện thoại, anh chào bắt tay tôi rồi vội vã quay lại đội hình lên tàu.

 Tôi quay lại, bốn chiến sĩ vừa trên tàu bước xuống, tiếng cười sảng khoái át cả tiếng gió, tiếng mưa. Ba chàng Binh nhất vạm vỡ, cao lớn: Trịnh Xuân Đông, Trần Đình Chiến, Phạm Văn Hoàng cùng ở Tiểu đoàn 862. Tất cả đều lần đầu tiên ra nhận nhiệm vụ ở Trường Sa. Đông ra đảo Sinh Tồn Lớn. Chiến ra đảo Sơn Ca.  Hoàng nhận nhiệm vụ ở Phan Vinh. Trung sĩ Lê Quang Ánh, 19 tuổi, trắng trẻo, gương mặt học trò, lúc nào cũng cười bẽn lẽn. Ánh cho biết, lần đầu được phân công làm nhiệm vụ tại đảo Đá Lớn. Rất vinh dự tự hào cho bản thân, gia đình và dòng họ có một người con được đi bảo vệ biển đảo của quê hương. Lần đầu đi xa, ai hồi hộp, nhớ nhà, nhớ về tết quê. Chúng tôi chụp chung với nhau tấm hình và tôi hứa sẽ gửi email cho mọi người làm kỷ niệm.

 
Lính trẻ lần đầu đến với Trường Sa

Có tiếng gọi to tên tôi từ mạn tàu, anh chàng sĩ quan đẹp trai Đại úy Trần Minh Phụng, chính trị viên cụm chiến đấu của đảo Sơn Ca. Chúng tôi chỉ kịp chào nhau qua ánh mắt vì tôi còn phải nhanh chân đến chào hai nhà sư và một thầy giáo đang đứng đợi từ rất lâu. Sư thầy Thích Tuệ Nhân và Thích Tâm Tánh cùng với thầy giáo trẻ Lê Xuân Quyết đứng ở xa vẫy tôi. Xuân Quyết viết đơn tình nguyện ra đảo từ năm 2012, lần này về phép và trở lại đảo Song Tử Tây. Sư thầy Tâm Tánh đã có hai năm ở đảo Phan Vinh, lần này sư thầy ra trụ trì ở đảo Trường Sa Lớn. Thầy cứ nhìn tôi mỉm cười, gương mặt thầy toát lên vẻ thông tuệ bao dung. Sư thầy Tuệ Nhân trầm mặc, ít nói. Khi tôi hỏi, ở tuổi 54 Thầy ra đảo lần này liệu sức khỏe có đáng lo? Thầy nói, ra ngoài đó làm phận sự mọi việc rồi cũng quen, đã đi tu thì mọi thứ đã buông bỏ, tất cả như vật ngoài thân. Chuyến đi này tâm thầy an tịnh, sự chuẩn bị cũng đơn giản giống như khi thầy còn là bộ đội đóng chốt ở biên giới phía Bắc. Hóa ra thầy cũng một thời áo lính? Thầy cười: tôi đi bộ đội từ năm 1982, đóng quân trên chốt biên giới Bình Liêu, 5 năm là lính trinh sát của Trung đoàn 8, e395 Đặc khu Quảng Ninh. Tôi lặng người, Đất nước mình đã bao phen chồn ngựa đá! Và, những buổi tiễn đưa đã trở thành ngày hội lên đường của biết bao thế hệ.

Hai nhà sư và nhà giáo trẻ ra Trường Sa 

Như chưa hề có cuộc chia ly

Buổi lễ thay quân, tiễn tàu, tặng quà Tết cho quân và dân huyện Trường Sa diễn ra trong không khí trang nghiêm, xúc động. Ba con tàu to lớn, no hàng, đứng uy nghi trên cảng. Trên khắp các mạn tàu, dưới dưới sân cảng, những người lính trong đội hình, đội ngũ chỉnh tế hướng về lễ đài trung tâm. Ông Nguyễn Đắc Tài – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa xúc động nói: “Chuyến đi này có những thuận lợi song cũng không phải không có những khó khăn, thời tiết trên biển đang có những diễn biến phức tạp, đặc biệt với những đồng chí lần đầu tiên thực hiện một chuyến hành trình dài ngày trên biển. Tôi tin tưởng rằng, với tình cảm và trách nhiệm của mình, bằng mọi khả năng, cán bộ, chiến sỹ các tàu của Vùng 4 sẽ đoàn kết, khắc phục khó khăn đảm bảo cho chuyến đi an toàn và thành công”.