Lòng dân độ lượng

351

Tác phẩm dự thi Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

VNTN – Từ trụ sở làm việc của Đảng ủy, HĐND, UBND xã Thượng Nung (Võ Nhai), có thể “gói” trong mắt một vùng đất lớn rộng, nhấp nhô mây ôm núi, thấp thoáng nếp nhà sàn mái đỏ ẩn hiện dưới lùm xanh cây lá. Đâu đó, chợt ngân dài một điệu khèn Mông da diết, khiến tôi cảm nhận từng trục đường bê tông về bản mềm lại, tựa dải lụa vắt hờ vào vai núi.

Dù chưa thoát khỏi danh sách xã nghèo của huyện, nhưng có được một Thượng Nung đổi mới như hôm nay, là cả một quá trình liên tục phấn đấu của các thế hệ cán bộ, đảng viên và nhân dân địa phương. Theo cụ Lương Xuân Bích, nguyên Bí thư Đảng ủy xã từ năm 1987-1989 thì: Lớp đảng viên cao tuổi chúng tôi tin tưởng vào khả năng làm việc của lớp trẻ. Thế hệ cán bộ, đảng viên hôm nay có trình độ, năng lực, năng động, dám nghĩ, dám làm nhưng trong thời hội nhập chúng tôi cũng luôn băn khoăn, lo lắng cho các đồng chí ấy. Họ có nhiều cơ hội để phát triển, để cống hiến cho quê hương, cho đồng bào, nhưng đồng thời họ phải đối diện với rất nhiều cám dỗ. Nếu thiếu bản lĩnh, bạc tiền và ái tình có thể làm họ đánh mất danh dự của người đảng viên Cộng sản.

Đồng chí Ma Khánh Tăng (bên trái), Bí thư Đảng ủy xã Thượng Nung
(Võ Nhai) thường xuyên về các bản, làng vận động đồng bào các dân tộc
tin tưởng vào sự đổi mới của Đảng.

 Lời của người đảng viên già chất chứa lo âu, khổ tâm vì một sự thật đắng lòng từng xảy ra ở Đảng bộ xã Thượng Nung, trở thành bài học xương máu đối với mỗi cán bộ, đảng viên trong xã. Năm 2012, khi triển khai việc hỗ trợ tiền vốn phát triển sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, ông Ma Văn Tuân, Phó Chủ tịch UBND xã đã thông đồng với ông Mai Thế Lực, kế toán của xã, kê khống giá mua máy móc nông cụ sản xuất do Nhà nước hỗ trợ cho hơn 100 hộ đồng bào nghèo để lấy tiền chênh lệch. Phát hiện giá bán thực tế và giá mua được biên nhận trên giấy tờ chênh lệch bất thường, một số người dân đã rủ nhau ra thị trấn Đình Cả tham khảo, xác minh lại biểu giá những nông cụ đã được nhận. Chẳng khó khăn gì, người dân đã phát hiện trong việc cán bộ xã đứng ra mua bán có biểu hiện mờ ám, nên đã góp ý trực tiếp với ông Tuân và kế toán xã, với một đề nghị đơn giản là hoàn trả đầy đủ tiền Nhà nước hỗ trợ sản xuất cho từng gia đình, mọi chuyện coi như êm đẹp.

Ngỡ đồng bào nghèo thì “con kiến mày kiện củ khoai”, nên Phó Chủ tịch UBND xã và kế toán xã làm lơ. Cũng vì thế, sự việc ngày càng trở nên căng thẳng, một số đồng bào thấy mình bị thua thiệt, đi đám ma, đám cưới hay đi chợ cũng rì rầm chuyện cán bộ xã tham nhũng. Chuyện đến tai đồng chí Ma Khánh Tăng, Bí thư Đảng ủy xã. Dù chưa tin cán bộ, đảng viên của Đảng bộ, nhất là sự việc lại rơi vào đồng chí Tuân, một đảng viên trẻ tuổi (hơn 30 tuổi) nhiệt huyết, năng động và “sáng giá” trong công tác tạo nguồn cán bộ lãnh đạo chủ chốt sau này. Băn khoăn lắm, song cũng phải hỏi han cho rõ ngọn ngành, đồng chí Tăng đề nghị: Nếu đúng như lời đồng bào nói, thì Phó Chủ tịch Tuân phải lập tức sửa sai bằng cách hoàn trả đủ tiền cho người được nhận hỗ trợ của Nhà nước. Cao hơn nữa, tại một cuộc họp Đảng ủy, đồng chí Tăng chính thức đưa vụ việc cán bộ xã ăn chặn tiền của đồng bào nghèo ra nhắc nhở. Nhưng Phó Chủ tịch UBND xã chối lỗi, cho rằng tin đồn đó là bôi nhọ danh dự cán bộ, đảng viên; hạ thấp uy tín của lãnh đạo xã. Để trắng, đen rõ ràng, Đảng ủy đã yêu cầu Ban Kiểm tra Đảng vào cuộc. Kết quả điều tra, phát hiện ông Tuân và Kế toán trưởng tham nhũng số tiền hơn 50 triệu đồng. Vì số tiền này, ông Tuân bị kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng, bãi miễn chức danh Phó Chủ tịch UBND xã và lĩnh án 15 tháng tù giam.

Kiên quyết đấu tranh với một số cán bộ, đảng viên thoái hóa, biến chất. Nhưng khi công bằng được lấy lại, chân lý đã rõ ràng thì lòng người trầm lặng và trở lên độ lượng, rộng rãi hơn. Cụ Ma Thị Chu, 80 tuổi, xóm Trung Thành bảo: Dù gì thì nó (ông Tuân và ông Lực) còn có gia đình, người thân và một tương lai dài. Hơn nữa, chúng nó đều là con, cháu của làng, của xã. Đồng chí Tăng cho biết: Vì cán bộ, đảng viên không thành khẩn khai báo, nhận khuyết điểm, nên mới dẫn tới sự việc nặng nề đến như vậy. Là Bí thư Đảng ủy xã, tôi đau đớn lắm. Nhưng vì sự phát triển của Đảng, vì lợi ích của dân, tôi sẵn sàng kỷ luật, đưa ra khỏi đội ngũ những cán bộ, đảng viên thiếu lập trường, không kiên định, đã vì lợi lộc riêng mà tha hóa nhân cách, làm tổn hại đến danh dự của Đảng, xâm phạm đến quyền lợi của người dân.

Là người con sinh ra ở vùng đất Thượng Nung, 21 tuổi đứng trong hàng ngũ của Đảng, từng 5 năm phục vụ quân đội, 31 năm tham gia công tác ở xã nhà, 21 năm làm công tác Đảng tại địa phương, đồng chí Tăng có nhiều trăn trở, băn khoăn, nhất là công tác xây dựng, phát triển Đảng. Trong suốt nhiều năm qua, đồng chí đặt bút ký hàng trăm lượt giấy khen cho các tập thể, cá nhân, nhưng khi phải ký quyết định kỷ luật đồng chí mình thì không gì đau đớn bằng. Và cũng trong thời gian từ năm 2011 đến năm 2015, ở cương vị Bí thư Đảng ủy xã, đồng chí buộc lòng hạ bút ký quyết định kỷ luật 8 đảng viên. Với các hình thức khai trừ ra khỏi Đảng 1 trường hợp; cách chức cấp ủy viên 1 đồng chí; cảnh cáo 1 đồng chí; khiển trách 5 đồng chí. Việc chẳng đừng, nhưng đó là bài học đắt giá, cảnh tỉnh đối với những cán bộ, đảng viên không giữ trọn lời thề của những người cộng sản.

Theo đồng chí Nguyễn Đình Tông, Bí thư Chi bộ xóm An Thành: Cán bộ, đảng viên cũng là con người. Nhưng cán bộ, đảng viên phải hơn quần chúng ở cách sống mẫu mực, gần gũi, thân thiện với mọi người quanh mình. Còn theo ông Lý Văn Dinh, người có uy tín ở xóm Lũng Hoài và ông Ma Hành Du, người có uy tín ở xóm Lũng Cà: Cán bộ, đảng viên là những người có nhận thức đầy đủ về chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước, “họ” biết cân nhắc trước mỗi hành động, việc làm của mình. Thật buồn vì khoảng thời gian 5 năm, gần 10 cán bộ, đảng viên của xã bị thi hành kỷ luật Đảng. Việc này nằm ngoài mong đợi của đồng bào các dân tộc xã Thượng Nung.

Hiện xã Thượng Nung có 489 hộ, 2.666 nhân khẩu, 99% là người dân tộc thiểu số, chủ yếu là người dân tộc Tày, Mông, Dao… Đồng bào các dân tộc trong xã có truyền thống đoàn kết, đùm bọc nhau và tạo lập thành 7 xóm: Tân Thành, Trung Thành, Lạc Thành, An Thành, Lũng Cà, Lũng Hoài và Lũng Luông. Do địa thế đất đai phức tạp, có nhiều núi cao, khe sâu. Sản xuất nông nghiệp là “ngành” tạo ra nguồn thu nhập chính còn cơ bản người dân vẫn phụ thuộc vào thiên nhiên, nên đời sống của đồng bào các dân tộc ở đây gặp không ít khó khăn. Trong 5 năm gần đây, xã Thượng Nung không có hộ đứt bữa, lương thực bình quân đầu người đạt 500 kg/người/năm, thu nhập bình quân đầu người đạt 6 triệu đồng/người/năm. Hiện trong xã còn 191 hộ nghèo, giảm 66 hộ nghèo so với năm 2010.

Kinh tế khó khăn, nhưng lòng dân độ lượng. Ngay như vụ việc Phó Chủ tịch UBND xã ăn chặn tiền của dân nghèo. Đến khi sự việc vỡ lở, có kết luận của cơ quan chức năng, nhiều người dân còn rộng lòng tha thứ, mong muốn từ Đảng bộ đến chi bộ cần có sự quan tâm hơn trong công tác giáo dục cán bộ, đảng viên. Đồng chí Lý Văn Sinh, đảng viên ở xóm người Mông Lũng Hoài cho biết: Được kết nạp vào Đảng, đó là cả một vinh dự lớn đối với tôi và dòng họ. Nên tôi nguyện phấn đấu hết sức mình, quyết tâm không vi phạm Điều lệ Đảng.

 

Đường về xóm người Mông Lũng Luông hôm nay

Xóm người Mông Lũng Hoài có đồng chí Lý Văn Sinh là đảng viên duy nhất. Các xóm người Mông Lũng Cà và Lũng Luông cũng có ít đảng viên, nên sinh hoạt chi bộ ghép: Lũng Cà với Trung Thành; Lũng Luông với An Thành; Lũng Hoài với Tân Thành. Đồng chí Tăng cho biết thêm: 9 tháng đầu năm 2016, Đảng bộ đã kết nạp được 4 đảng viên mới, nâng tổng số đảng viên trong toàn Đảng bộ lên 135 đồng chí. Hiện xóm người Mông Lũng Hoài đã có 2 quần chúng ưu tú hoàn thành lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng; xóm người Mông Lũng Luông đã có 4 đảng viên. Đảng bộ xã đang làm các thủ tục cần thiết để thành lập Chi bộ Đảng tại xóm Lũng Luông.

Công tác phát triển đảng viên mới, thành lập chi bộ mới ở Đảng bộ xã Thượng Nung đang dần bớt khó khăn. Đồng chí Tăng nói cứng: Nhưng dù bất cứ lý do, hoàn cảnh nào, Đảng bộ kiên quyết không kết nạp những người mang tư tưởng cơ hội, bè phái, có biểu hiện tham nhũng vào Đảng; đồng thời kiên quyết đưa ra khỏi đội ngũ những cán bộ, đảng viên vi phạm kỷ luật Đảng, xâm phạm đến lợi ích chính đáng của người dân… Giây lát dừng lời như cân nhắc, đồng chí tiếp tục: Biết là lòng dân độ lượng như đại ngàn, luôn khoan dung, tha thứ cho những người vấp ngã. Song không vì thế mà cán bộ, đảng viên lạm dụng, gây mất niềm tin về Đảng trong lòng đồng bào các dân tộc thiểu số.

Phạm Ngọc Chuẩn