Đến phòng thu,trải nghiệm làm ca sĩ

642
VNTN – Được xem như một hình thức giải trí mới mẻ nhằm giải tỏa áp lực học tập, công việc; tự do thể hiện phong cách và niềm đam mê âm nhạc đầy thú vị…, trào lưu thu âm, tự phát hành đĩa nhạc theo sở thích đã, đang phổ biến những năm gần đây ở Thái Nguyên, là việc nhiều người trẻ lựa chọn để thử nghiệm, tự làm mới mình.

 

Dù không có biển hiệu quảng cáo cụ thể, song những người có nhu cầu vẫn rất dễ dàng tham khảo và lựa chọn được các phòng thu trên địa bàn thành phố thông qua mạng xã hội, từ bình dân đến chuyên nghiệp như: Ngọc CK, Newstar Studio, JK Studio, phòng thu Tuấn Bảo, phòng thu trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Việt Bắc, phòng thu Đoàn Nghệ thuật Thái Nguyên, Đoàn Ca múa dân gian Việt Bắc, Trung tâm Văn hóa tỉnh… Về mặt không gian, trang thiết bị kỹ thuật tuy có khác nhau, thậm chí là chênh lệch, song mỗi phòng thu đều có đối tượng phục vụ với những yêu cầu sản phẩm riêng biệt, mang lại sự hài lòng nhất có thể đối với khách hàng.

Phòng thu JK Studio của Nguyễn Anh Đức (Tổ 30, phường Hoàng Văn Thụ) là một căn phòng nhỏ trên tầng thượng nhà riêng. 26 tuổi và đã có kinh nghiệm 8 năm trong lĩnh vực thu âm từ khi còn là sinh viên trường Đại học Thương mại Hà Nội. Xuất phát từ niềm đam mê ca hát, Đức mày mò tìm hiểu các phần mềm, ứng dụng thu âm trên internet, rồi mở phòng thu ở Hà Nội phục vụ sinh viên. Sau khi tốt nghiệp về Thái Nguyên làm việc tại một cơ quan hành chính sự nghiệp, Đức vẫn giữ đam mê và tiếp tục… hành nghề. Trang thiết bị tại JK Studio khá đầy đủ và thuộc hàng chuyên nghiệp gồm: Mic thu âm chuyên dụng, card âm thanh, lọc thẩm âm, các thiết bị nâng tiếng, phòng studio, tai nghe, bàn mixer… với tổng kinh phí khoảng 70 triệu đồng.

Ảnh: M.D

Ngoài giờ làm việc hành chính và các ngày nghỉ, Đức nhận lịch thu âm như một cách để giải tỏa áp lực, căng thẳng. Khách hàng đến đây chủ yếu là học sinh, sinh viên, cá nhân, cơ quan nhà nước muốn thu âm phục vụ các chương trình, sự kiện văn hóa… Không coi trọng số lượng mà chú trọng cảm xúc với âm nhạc, mỗi tuần Đức chỉ thu từ 15 – 20 người. Giá thành cho mỗi lần thu và sản phẩm hoàn chỉnh (file âm thanh, hoặc ghi đĩa) có giá 200 nghìn đồng/bài. Không chỉ thu âm ca khúc, các mẩu quảng cáo cho các cơ quan, doanh nghiệp, JK Studio còn thực hiện quay video tại  phòng thu cho người có nhu cầu.

Không cần đầu tư lớn, phòng thu Newstar Studio (phường Tích Lương, TP Thái Nguyên) của Vũ Mạnh Duy, hiện đang là sinh viên năm cuối trường Đại học Kỹ thuật công nghiệp là một dạng Home studio. Căn phòng trọ rộng chưa đầy 20m2 được Duy ngăn đôi, tận dụng để làm phòng thu và sinh hoạt cá nhân. Hoạt động được 4 năm nay, có thể nói Newstar Studio là phòng thu âm có sức hút với đông đảo đối tượng sinh viên, học sinh bởi mức giá rất bình dân, chỉ từ 120 – 150 nghìn đồng/sản phẩm.

Là người đam mê công nghệ và có khiếu về âm nhạc, ban đầu Duy mua một micro, một chiếc máy tính tải phầm mềm thu và chỉnh sửa âm thanh phục vụ nhu cầu giải trí bản thân. Khi làm ra những sản phẩm có chất lượng, nhận được sự ủng hộ từ bạn bè, anh nghĩ đến việc kinh doanh. Vừa làm vừa tích cóp, cộng thêm vốn góp của bạn bè khoảng 40 triệu đồng, Duy đầu tư làm studio, sắm sửa thêm mic, tai nghe kiểm ẩm, loa kiểm âm, giá đỡ mic… Mở phòng thu, cân đối được thời gian học và làm, anh đã có thu nhập ổn định 4, 5 triệu/tháng trang trải cuộc sống.

Nhiều khách hàng biết đến Newstar Studio thông qua trang fanpage từ Facebook. Chỉ cần ai đó có nhu cầu thu âm, tra cứu trên google đơn giản với cụm từ: “Thu âm Thái Nguyên”, hoặc “phòng thu Thái Nguyên” là có thể tìm thấy và truy cập đến Newstar Studio nhanh chóng. Tại đây khách hàng được xem, nghe các sản phẩm thực hiện ở phòng thu, có thể liên hệ trực tiếp để được tư vấn, đặt lịch thu âm nếu muốn. Sản phẩm thu thường ở dạng MP3, MV, CD. Ứng dụng các tiện ích công nghệ, chịu khó tìm tòi từ mạng xã hội, tìm lấy được những tune (giai điệu), phần mềm mix nhạc ưu việt…, Duy thiết lập tài khoản để đăng tải các sản phẩm thu âm chất lượng của khách hàng lên các trang nhạc số như mp3.zing.vn, soundcloud.com… Chính vì thế phòng thu thu hút được khá nhiều bạn trẻ đến và trải nghiệm được là ca sĩ. Đáp ứng nhu cầu quay MV, anh thực hiện với hai hình thức là quay trong phòng thu và quay ngoại cảnh với mức giá từ 300 – 600 nghìn/sản phẩm.

Qua lời giới thiệu của bạn bè, Hàn Viết Tùng, sinh viên năm nhất trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp cũng tìm đến phòng thu với những ca khúc hit mà mình yêu thích. “Nếu trước đây việc vào phòng thu và thực hiện các sản phẩm âm nhạc chỉ dành cho đối tượng là ca sĩ chuyên nghiệp, thì hiện nay đã phổ biến với người bình thường. Được hát và hòa cảm xúc vào bài hát yêu thích khiến mình thoải mái và thích thú” – Tùng cho biết.

Xuất thân trong môi trường nghệ thuật chuyên nghiệp, phòng thu của anh Tuấn Bảo (Đoàn Văn công Quân khu) ở ngõ 381 phường Quang Trung lại mang một tầm vóc khác. Với kinh phí đầu tư gần 90 triệu đồng, có studio rộng rãi, trang thiết bị thuộc hàng chuyên dụng. Khách hàng đến đây khá đa dạng, từ học sinh, sinh viên, cho đến người hiểu biết về âm nhạc, hoặc hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật chuyên nghiệp; thường xuyên thực hiện thu âm cho các đoàn, nghệ sĩ biểu diễn tham gia phục vụ tại các chương trình văn hóa, sự kiện chính trị của tỉnh; thu cho các cơ sở lớn như Đài PTTH tỉnh, Đoàn Nghệ thuật, Đoàn Ca múa dân gian, Đoàn Quân khu…

Hoạt động âm nhạc chuyên nghiệp, tốt nghiệp ngành sáng tác, chỉ huy trường Đại học Văn hóa nghệ thuật quân đội, anh Bảo chủ yếu làm công việc phối khí, làm nhạc theo yêu cầu kết hợp thu âm. Chính vì sự chuyên nghiệp rõ rệt nên đối tượng đến phòng thu theo phong trào cũng có nhưng không thường xuyên vì kinh phí khá cao, trung bình 500 nghìn/bài. Các sản phẩm âm nhạc thu cho lễ hội, phục vụ các chương trình lớn (thu đông người, nhiều lần) có giá lên đến 1 triệu đồng.

So với các phòng thu tại các cơ sở hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp như Đoàn Nghệ thuật, Trung tâm Văn hóa, Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật… được đầu tư hàng tỷ đồng, thì các phòng thu kể trên có mức đầu tư khá khiêm tốn. Tuy vậy, theo anh Tuấn Bảo thì chất lượng sản phụ thuộc rất nhiều vào người thực hiện thu âm, xử lý hậu kỳ chứ không phải thiết bị là yếu tố hàng đầu. Nếu xét về cách thức làm phòng thu, trang thiết bị chỉ cần có những thứ cơ bản như loa monitor kiểm tra âm thanh, micro thu, bộ vi tính, sound card âm thanh, mixer… cùng sự hỗ trợ của phần mềm thu âm, chỉnh sửa nữa là có thể thực hiện thu âm ngon lành.

Tùy vào nhu cầu của khách hàng mà các phòng thu thực hiện thu âm với nhạc beat tự tải trên mạng về hoặc làm nhạc riêng nếu ca khúc đó không có beat. Phần mềm thu âm mà các phòng thu đang dùng có nhiều như: FL Studio, Nuendo, Pro tool, Cubase 5… Thiết bị kỹ thuật cũng đã được các cửa hàng điện tử bán nhiều hơn, vì thế có nhiều Home studio hoạt động mang tính phong trào như Newstar Studio. Việc thu âm và tự phát hành đĩa nhạc đã không còn là thú vui xa xỉ như trước đây. Với mỗi sản phẩm, tùy vào khả năng của đối tượng thu, việc hoàn thành xử lý kỹ thuật có thể trong vòng vài giờ, hoặc một ngày sau đó thì giao sản phẩm.

Yêu thích ca hát và thực hiện thu âm ở nhiều phòng thu khác nhau trên địa bàn thành phố, Nguyễn Ánh Ngọc, 25 tuổi (phường Quán Triều) chia sẻ: tôi tìm đến phòng thu để thỏa mãn niềm đam mê ca hát của mình, giải tỏa căng thẳng, áp lực trong công việc… Tôi có thể post sản phẩm lên trang cá nhân, hoặc kênh youtube để chia sẻ cảm xúc với bạn bè, người thân. Hình thức giải trí này xuất hiện ở Thái Nguyên khoảng 5, 6 năm trở lại đây và rất thu hút giới trẻ. Tuy không còn quá mới mẻ nhưng việc trải nghiệm “được làm ca sĩ” mang lại cảm hứng, giúp tôi vui vẻ.

Đến phòng thu, thể hiện năng khiếu và đam mê ca hát, việc thu âm, quay video và tự phát hành đĩa nhạc cá nhân đã bùng nổ như một trào lưu mới, một thú vui lành mạnh của giới trẻ để trải nghiệm và chia sẻ cảm xúc!

Lê Đình