Khép lại vụ án truy sát nhà báo Nguyễn Ngọc Quang

321
VNTN – Sáng 4/9/2015, nhà báo Nguyễn Ngọc Quang – Phó phòng Thời sự, Đài Phát thanh  Truyền hình tỉnh trên đường đi làm đã bị một nhóm côn đồ chặn xe ô tô hành hung, gây tổn hại về sức khỏe và tài sản rồi bỏ trốn. Nguyên nhân được xác định, do trước đó nhà báo Nguyễn Ngọc Quang đã thực hiện phóng sự về tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn huyện Võ Nhai phát trên TNTV và VTV. Sau gần 300 ngày, với sự vào cuộc tích cực của các cơ quan điều tra, chủ mưu và đồng bọn đã bị bắt và đưa ra trước vành móng ngựa. Chiều 30/6/2016, Tòa án Nhân dân thành phố Thái Nguyên đã tuyên phạt các mức án tù: 12 tháng, 9 tháng 15 ngày và 9 tháng 16 ngày đối với các bị cáo.

Ngay sau khi Tòa tuyên án, ngày 2/7/2016, Hội Nhà báo Việt Nam do Phó Chủ tịch thường trực Hồ Quang Lợi đã gửi thư cảm ơn đến Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Thái Nguyên; Công an tỉnh, Viện Kiểm sát Nhân dân, Tòa án Nhân dân tỉnh và thành phố Thái Nguyên; Hội Nhà báo và các cơ quan báo chí tỉnh Thái Nguyên đã có sự chỉ đạo và vào cuộc quyết liệt để đưa vụ việc ra ánh sáng, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật. Trong Thư có viết: “Ngay sau khi sự việc xảy ra, chúng tôi được biết, Tỉnh ủy, UBND đã có những hoạt động thăm hỏi, động viên người bị hại và ra lệnh điều tra, truy bắt tội phạm để nghiêm trị trước pháp luật. Nhờ sự chỉ đạo kịp thời, khẩn trương của các đồng chí, quyết tâm của các cơ quan chức năng tỉnh, thành phố Thái Nguyên, chủ mưu và đồng bọn đã bị sa lướt pháp luật… Thay mặt Ban Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam và hơn 23.000 hội viên của Hội đang hoạt động báo chí trên mọi miền của Tổ quốc, xin gửi tới các đồng chí… lời cảm ơn chân thành, sâu sắc… Đội ngũ những người làm báo Việt Nam sẽ tiếp tục phấn đấu, nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn nghiệp vụ để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tiếp tục nâng cao trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân và đạo đức nghề nghiệp, xứng đáng là chiến sĩ xung kích trên mặt trận tư tưởng  văn hóa của Đảng”.

Kết cục của những đối tượng truy sát nhà báo là đây… Cũng khôi ngô, sáng sủa, thậm chí một trong ba kẻ này còn là sinh viên năm cuối đại học. Có thấy những ông bố bà mẹ thẫn thờ nhìn con sau vành móng ngựa, bàn tay đen sạm lần giở từng đồng để bồi thường thiệt hại cho người bị hại tại Tòa, hòng mong con được giảm tội, mới thật xót xa!   Ảnh: Hoàng Thảo Nguyên

Vậy là lẽ phải đã được bảo vệ.

Nhà báo Nguyễn Ngọc Quang – người trong cuộc – chia sẻ: “Công lí đã được thực thi, tội phạm đã bị đưa ra ánh sáng, ít nhiều gì thì nhà báo tác nghiệp đã được bảo vệ. Việc phán quyết nặng nhẹ là trách nhiệm của cơ quan bảo vệ pháp luật. Các cơ quan này phải chịu trách nhiệm trước xã hội và cả thể chế chính trị mà họ đang bảo vệ. Vì vậy, tôi không bàn gì về bản án này”.

Đồng nghiệp của anh, nhà báo Lê Nhung (Đài PTTH tỉnh) tỏ ý hài lòng, vì: “Vụ việc được đưa ra ánh sáng thể hiện được sự công minh của pháp luật, giúp những người làm báo vững tâm tiếp tục dấn thân với nghề, đấu tranh với những sai trái, tiêu cực. Nhà báo luôn bị đặt trong sự nhạy cảm của hoàn cảnh tác nghiệp, kết quả điều tra đã đồng thời làm sáng tỏ những “lời ra tiếng vào” về nguyên nhân vụ việc mà không ít người đã xầm xì, ngay cả trong những đồng nghiệp của chúng tôi. Vui vì sự sáng tỏ… cho một đồng nghiệp từng sát cánh!”.

Còn nhà báo Bảo Lâm, Giám đốc Trung tâm Thông tin tỉnh, cho biết: đây là vụ án gây xôn xao dư luận trong thời gian qua. Cũng như mọi người, anh luôn dõi theo và rất quan tâm xem mức độ xử lí của pháp luật sẽ thế nào. Việc các cơ quan chức năng nhanh chóng bắt được đối tượng và đưa ra xét xử đã phần nào làm yên lòng các nhà báo.

“Mặt khác, tôi cũng muốn nói với các đồng nghiệp của tôi rằng, qua đây cũng cần rút kinh nghiệm trong việc chống tiêu cực, sao cho vừa hiệu quả lại vừa tự bảo vệ được bản thân” – nhà báo Bảo Lâm nói thêm.

Nhưng anh cũng chưa đồng tình với mức án vì theo anh, nó chưa đảm bảo tính răn đe. Đây cũng là suy nghĩ của nhiều người dân và đội ngũ làm báo trên cả nước. Trên trang Facebook Nhà báo Thái Nguyên, nhiều nhà báo cũng chia sẻ sự chưa hài lòng với mức án, họ cho rằng “quá nhẹ” đối với những kẻ phạm tội.

 

Vụ án đã khép lại, dư luận xã hội có người đồng tình, có người còn thấy chưa thỏa đáng. Song, điều đáng nói ở đây là công lí đã được thực thi, lẽ phải đã được bảo vệ. Đó là động lực để mỗi nhà báo và công dân nỗ lực hơn trong công việc của mình.

Thu Huyền