Các sự kiện văn học nghệ thuật tiêu biểu năm 2015

161

VNTN – 1. Lễ hội Thơ Nguyên tiêu 2015 diễn ra hằng năm vào dịp Rằm tháng Giêng, Lễ hội Thơ Nguyên tiêu đã ghi dấu trong lòng công chúng yêu Thơ trong và ngoài tỉnh. Tiếp nối truyền thống, Tết Nguyên tiêu năm 2015 Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên đã cống hiến cho công chúng Lễ hội Thơ đặc sắc, hoành tráng và sâu lắng với chủ đề “Tổ quốc của tôi”. Ban Tổ chức đã rất dụng công từ khâu xây dựng kịch bản đến lựa chọn các tiết mục, rồi thiết kế không gian… Với phương châm mới mẻ và hấp dẫn, Lễ hội Thơ Nguyên tiêu 2015 đã thực sự trở thành Ngày hội Thi ca, khiến cho những người tham dự không khỏi mong đợi một mùa lễ hội sau.

2. Gặp mặt tác giả trẻ Việt Bắc là cuộc gặp gỡ, giao lưu, trao đổi của gần ba chục cây bút trẻ đang có nhiều triển vọng của 7 tỉnh: Thái Nguyên, Bắc Cạn, Cao Bằng, Lạng Sơn, Hà Giang, Tuyên Quang và Bắc Giang được tổ chức vào trung tuần tháng 8 năm 2015. Với hai cuộc tọa đàm và một cuộc giao lưu xung quanh chủ đề sáng tạo tác phẩm, các cây viết trẻ đã có dịp trao đổi thẳng thắn về quan niệm sáng tác; đồng thời được các tác giả tên tuổi của Tạp chí Văn nghệ Quân đội chia sẻ nhiều kinh nghiệm quý trong sáng tác. Đây thực sự là một việc làm thiết thực, có ý nghĩa của Hội Văn học nghệ thuật tỉnh thể hiện sự quan tâm đối với những người viết trẻ, được các tỉnh trong khu vực cũng như cả nước đánh giá cao. Qua đó, cũng tạo được một “cú huých” cho những người viết trẻ có thêm đam mê trên con đường sáng tạo nhiều trắc trở.
3. Xuất bản hai tập sách Tuyển tập Văn xuôi Thái Nguyên và Tuyển tập Thơ Thái Nguyên (2006 – 2015)
Là tập hợp của 50 tác phẩm văn xuôi (tiểu thuyết (trích), truyện ngắn, kí và hơn 300 bài thơ của các tác giả là người Thái Nguyên được sáng tác từ năm 2006 đến 2015, được tuyển chọn kĩ lưỡng, hai cuốn tuyển tập là sự đóng góp thêm về số lượng cho những tác phẩm có giá trị của văn học Thái Nguyên trong 10 năm qua. Đây cũng là món quà có ý nghĩa gửi tặng các đại biểu dự Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên lần thứ XIX, nhiệm kì 2015 – 2020.

4.Tổ chức nhiều Triển lãm ảnh nghệ thuật và mỹ thuật
Với 3 Triển lãm ảnh nghệ thuật (của Chi hội, của nhóm NSNA Việt Nam tại Thái Nguyên, và của cá nhân) và một cuộc Triển lãm Mỹ thuật, trong năm qua công chúng đã có nhiều dịp để thưởng lãm các tác phẩm nghệ thuật của các nghệ sĩ tỉnh nhà. Đây cũng là dịp tốt để các nghệ sĩ quảng bá tác phẩm một cách rộng rãi hơn. Ngoài ra, Hội còn tổ chức cho anh em tham gia Triển lãm Mỹ thuật khu vực Việt Bắc – Tây Bắc, tổ chức tại Sơn La, và Triển lãm ảnh nghệ thuật khu vực tại thành phố Cao Bằng. Tại mỗi Triển lãm, Thái Nguyên đều có những tác phẩm đoạt giải thưởng, chứng tỏ sự nỗ lực của các nghệ sĩ trên con đượng nghệ thuật. Đây cũng là một sân chơi bổ ích để các nghệ sĩ học hỏi, đồng thời tạo cho họ có thêm động lực sáng tác trong chặng đường tiếp theo.

 

5. Trà và Thi ca:  một chương trình đầy ấn tượng là một không gian nghệ thuật trong khuôn khổ Festival Trà Thái Nguyên Việt Nam lần thứ 3 diễn ra cuối tháng 11 vừa qua, để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng những người tham dự. Với sự tham gia của các CLB Thơ từ các vùng chè trong tỉnh; thầy trò Khoa Văn – Xã hội trường Đại học Khoa học Thái Nguyên cùng đông đảo nhà thơ Thái Nguyên và trung ương, Không gian “Trà và Thi ca” gồm một triển lãm thơ về trà độc đáo và ba chương trình giao lưu nghệ thuật, đã thể hiện thành công dụng ý của nhà tổ chức: tôn vinh Trà và những người làm chè mà thi ca là phương tiện biểu đạt. Tại đây, công chúng còn được giao lưu với những người nổi tiếng như nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, nhà thơ Trần Đăng Khoa, nghệ nhân trà Hoàng Anh Sướng và nghệ sĩ Saxophone Phan Anh Dũng. “Trà và Thi ca” thực sự đã trở thành một trong những “hiện tượng” đáng nhớ trong hoạt động văn học nghệ  thuật trong năm qua.
 6. Báo Văn nghệ Thái Nguyên chính thức hoạt động trang web
Đây là sự cố gắng lớn của tập thể lãnh đạo và cán bộ Hội nói chung và báo VNTN nói riêng. Được sự quan tâm của Thường trực Tỉnh ủy và Ủy ban Nhân dân tỉnh, Cục Phát thanh Truyền hình và Sở Thông tin & Truyền thông, sau hơn hai năm chạy thử nghiệm, đến tháng 6 vừa qua, Văn nghệ Thái Nguyên phiên bản điện tử đã chính thức đi vào hoạt động với tên miền vannghethainguyen.vn. Mặc dù thời gian hoạt động chưa lâu, số lượng cán bộ có hạn, song với sự đồng thuận cao và nỗ lực hết mình cùng với tinh thần trách nhiệm, Văn nghệ Thái Nguyên phiên bản điện tử đã được đông đảo bạn đọc yêu mến, đón đọc

7. Nhà văn Hồ Thủy Giang liên tục đoạt giải tại các cuộc thi:
Có thể coi năm 2015 là một năm thắng lợi của nhà văn tên tuổi này. Với bốn giải thưởng: Giải Ba Cuộc thi do Hội Nhà văn phối hợp với Bộ Giao thông vận tải cho tiểu thuyết “Những người mở đường”; Giải Ba Giải thưởng hàng năm của Hội VHNT các Dân tộc thiểu số Việt Nam; hai Giải Khuyến khích của Hội Điện ảnh Việt Nam cho kịch bản phim “Những người ở lại” và của Bộ Công An cho tiểu thuyết “Mắt rừng”, đã mang lại cho nhà văn một số tiền thưởng bằng nhuận bút nhiều năm viết cộng lại. Xin chúc mừng nhà văn Hồ Thủy Giang và chúc tên tuổi của ông tiếp tục sống trong lòng bạn đọc.