NSND Trần Hiếu: thi chơi mà đỗ đầu

305
VNTN – Hồi nhỏ Nghệ sĩ Nhân dân Trần Hiếu học giỏi Toán, là một trong 5 người giỏi Toán nhất trường Chu Văn An (Hà Nội). Vì thế, mẹ ông thì hướng đi bác sĩ còn bố thì hướng đi theo ngành Toán học. Chẳng có ai khuyến khích Trần Hiếu theo nghề ca hát cả. Mặc dù được khuyến khích theo Toán học nhưng hồi đó có cuộc vận động của Trung ương Đoàn hướng tới hai ngành là sư phạm và mỏ. Lúc ấy Trần Hiếu đang là Bí thư Chi đoàn nên ông đứng lên hô hào anh em thi vào hai ngành ấy, để làm gương, ông  cũng nộp đơn thi. Với tính khí sôi nổi, thích phiêu du của mình, Nghệ sĩ Nhân dân Trần Hiếu đã nghĩ chọn theo nghề mỏ địa chất sẽ hợp hơn. Vậy là dù chẳng yêu nghề này lắm, ông cũng nộp đơn thi.
Năm đó, Nhạc viện Quốc gia tuyển sinh lớp đầu tiên, người bạn thân Quý Dương mê nghề ca hát nên rủ Trần Hiếu đi thi cùng. Nể bạn, Trần Hiếu cũng đi thi cho vui. Không ngờ cuộc thi đó gần một nghìn người thi, ông lại đỗ thủ khoa, Quý Dương đỗ thứ hai. Nhà trường thấy người đỗ đầu thì chỉ thi chơi nên cho người đến “dụ” ông về học. Bỏ qua sự khuyên can của gia đình cho rằng học đại học vẫn hơn học trung cấp, thậm chí còn bị gọi là… ngu, Trần Hiếu vẫn vào học nhạc viện.

 

Đấy là một sự tình cờ nhưng cũng là số phận đưa Nghệ sĩ Nhân dân Trần Hiếu đến nghiệp ca hát với những thành công sau này.

 

K.V (sưu tầm từ internet)