Làm hết trách nhiệm của tổ chức để bảo vệ các nhà báo

216

VNTN – Hơn chục ngày qua, dư luận đang rất quan tâm đến vụ việc nhà báo Nguyễn Ngọc Quang, Phó trưởng Phòng Thời sự, Đài Phát thanh  – Truyền hình tỉnh trên đường đi làm đã bị kẻ xấu chặn đường hành hung vào sáng 4/9. Rất may, 8 vết thương trên người nhà báo chỉ vào phần mềm, không gây thương tật vĩnh viễn. Và khi chúng tôi thực hiện bài báo này thì sức khỏe của nhà báo Nguyễn Ngọc Quang đã ổn định. Các bác sĩ đã cho anh xuất viện, về điều trị tiếp tại gia đình.

Theo thông tin nhà báo cung cấp: vừa qua anh có thực hiện loạt bài về việc khai thác khoáng sản trên địa bàn. Việc điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc nhà báo Nguyễn Ngọc Quang bị truy sát đang được các cơ quan chức năng ráo riết thực hiện. Dư luận đang rất mong những thông tin mới nhất từ phía cơ quan điều tra.
Xung quanh vụ việc này, phóng viên VNTN đã có cuộc trao đổi với nhà báo Phan Hữu Minh – Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh, Giám đốc – Tổng biên tập Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh.

Thưa ông, việc nhà báo Nguyễn Ngọc Quang vừa bị hành hung, cộng với việc thỉnh thoảng lại có những nhà báo trên cả nước bị kẻ xấu hăm dọa, đánh đập…, khiến ông có suy nghĩ gì?

Nhà báo Phan Hữu Minh: Trước hết là tôi bất ngờ, vì đây là trường hợp đầu tiên nhà báo Thái Nguyên bị chặn đánh giữa đường. Điều này cũng khiến chúng ta quan ngại về vấn đề an ninh trật tự địa bàn. Nguyên nhân thì đang được cơ quan điều tra tiến hành. Những ngày qua, các cơ quan chức năng đều rất nỗ lực,  tôi hi vọng sẽ sớm tìm ra thủ phạm và có câu trả lời chính xác để pháp luật thực thi quyền lực.

Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh là một cơ quan báo chí rất tích cực trong việc chống tiêu cực. Rất nhiều vụ việc đã được anh em phóng viên đưa ra công luận, tuy nhiên chưa có trường hợp nào bị hành hung. Nếu quả thực nhà báo Ngọc Quang bị trả thù vì nghề thì cũng đáng lo ngại trước hiện tượng cái xấu lấn át cái tốt và pháp luật cần thẳng tay trừng trị để bảo vệ nhà báo.
Việc nhà báo Ngọc Quang vừa bị truy sát có khiến tâm trạng các nhà báo bất an không, thưa ông?
Nhà báo Phan Hữu Minh: Tâm tư mỗi người thế nào thì tôi không dám chắc, nhưng biểu hiện ra ngoài thì tôi nghĩ là anh em vẫn vững tâm, tôi chưa thấy có biểu hiện hoang mang, chùn bước trong đội ngũ của chúng tôi. Đã dấn thân vào nghề này rồi thì ít nhiều đều dám đương đầu với hiểm nguy. Nói như vậy, không phải là anh em bất chấp, mà để thấy sự khắc nghiệt của cái nghiệp này.
 
Ngay sau khi sự việc xảy ra, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh đã chỉ đạo Công an tỉnh khẩn trương vào cuộc. Hội Nhà báo Việt Nam và Hội Nhà báo tỉnh cũng đã có những động thái tích cực vì an toàn cho nhà báo Ngọc Quang và gia đình, tuy nhiên nếu kết quả điều tra không như mọng đợi (đã từng có nhiều trường hợp nhà báo bị hành hung không tìm được hung thủ), thì ông nghĩ sao?
Nhà báo Phan Hữu Minh: Tôi tin là sẽ có câu trả lời rõ ràng.
Và nếu kết luận của cơ quan điều tra khẳng định nhà báo Ngọc Quang bị trả thù do chống tiêu cực, thì theo ông, chúng ta phải làm gì để trấn an các nhà báo, để họ đủ vững tâm tiếp tục thực hiện trọng trách “chiến sĩ” trên mặt trận văn hóa tư tưởng?
Nhà báo Phan Hữu Minh: Dù là bất cứ lí do gì đi nữa thì chúng tôi cũng đã và sẽ luôn làm hết trách nhiệm của tổ chức để bảo vệ các nhà báo của mình. Sự việc nhà báo Ngọc Quang trong những ngày qua đã được dư luận quan tâm, được các cơ quan chức năng vào cuộc ngay, được các tổ chức, các cá nhân đặc biệt là các đồng chí lãnh đạo quan tâm thăm hỏi, đó đã chứng tỏ nhà báo không và không bao giờ đơn độc. Nhưng bên cạnh việc được bảo vệ bằng luật pháp thì tôi nghĩ, các nhà báo cũng nên tự bảo vệ mình, bằng cách nêu cao đạo đức nhà báo, phản ánh trung thực, khách quan, vì lợi ích chung, đặc biệt là nên cẩn trọng trong viết lách để tránh bị hiểu lầm.
Dư luận đang rất quan tâm đến việc nhà báo Ngọc Quang bị hành hung trong những ngày vừa qua, qua đó, ông có suy nghĩ gì?
Nhà báo Phan Hữu Minh: Điều đó nói lên sự ủng hộ của xã hội với báo chí, chứng tỏ sự bức xúc, sự lên án của cộng đồng trước cái xấu, nó làm cho người bị hại và người thân của anh ấy ấm lòng! Người Việt ta vẫn có truyền thống sẵn sàng cứu giúp người gặp nạn, rất nhiều báo đã lên tiếng từ vụ của nhà báo Ngọc Quang. Tuy nhiên, tôi muốn bất cứ ai bị nạn, dù là nhân viên sở nọ, giáo viên trường kia, hoặc công nhân, nông dân…, cũng đều được dõi theo như thế, chứ không chỉ riêng nhà báo.

Xin trân trọng cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

Tôi mong thủ phạm sớm được đưa ra ánh sáng

Nhà báo Nguyễn Ngọc Quang

Tôi thực sự bất ngờ khi bị tấn công trên đường đi làm. Tôi cũng không biết vì sao mình bị tấn công ngoại trừ lí do: bị trả thù sau loạt bài về việc khai thác khoáng sản trái phép. Nếu cứ tham gia tuyên truyền chống tiêu cực mà lại bị trả thù như thế này thì tôi không biết “làng” báo sẽ hoạt động thế nào? Vì vậy, tôi mong các cơ quan chức năng sớm tìm ra được thủ phạm và thẳng tay nghiêm trị để cánh nhà báo chúng tôi tiếp tục nuôi dưỡng lòng đam mê với nghề. Biết là vất vả, là nguy hiểm, nhưng được pháp luật bảo vệ, chúng tôi vẫn không quản ngại.

 

Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên thăm nhà báo Nguyễn Ngọc Quang

Đừng để các vụ hành hung nhà báo bị… “chìm xuồng”
Nhà báo Ngọc Sơn (Báo Thái Nguyên)

Thời gian qua, dư luận xã hội thực sự bất bình khi liên tiếp phải chứng kiến các vụ đe dọa, hành hung, truy sát nhà báo. Gần đây, một lần nữa dư luận lại “dậy sóng” khi nhà báo Nguyễn Ngọc Quang, Phó trưởng Phòng Thời sự, Đài PT-TH Thái Nguyên bị truy sát ngay giữa trung tâm thành phố, lúc đông người nhất. Các cơ quan thông tin đại chúng, tổ chức Hội Nhà báo, chính quyền địa phương, cơ quan bảo vệ pháp luật… đã không đứng ngoài sự việc, cùng cực lực lên án và có những hành động cụ thể.
Tuy nhiên, điều mà không chỉ các nhà báo, cơ quan báo chí, cơ quan quản lý báo chí và dư luận xã hội lo ngại hiện nay chính là việc thiếu rốt ráo trong truy tìm, xử lý các đối tượng hành hung, truy sát nhà báo. Theo thông tin của các cơ quan báo chí thì số vụ việc các nhà báo bị đe dọa, hành hung, truy sát được xử lý trong cả nước thời gian qua chỉ chiếm 1/5 tổng số vụ được báo chí nêu. Như vậy là có không ít vụ hành hung nhà báo vì lý do này hay lý do khác không được xử lý đến nơi, đến chốn khiến các đối tượng tấn công nhà báo ngày càng trở nên hung hãn, manh động hơn. Các nhà báo bị hành hung thường liên quan đến viết bài chống tiêu cực, phanh phui những vụ việc khuất tất làm phương hại đến lợi ích chung. Do vậy, để các nhà báo như chúng tôi tiếp tục say nghề, sống chết vì nghề, sẵn sàng vạch trần thói hư, tật xấu, ung nhọt của xã hội và để lòng tin của nhân dân còn được nuôi dưỡng rất cần sự nghiêm minh, thẳng tay trừng trị của pháp luật đối với những kẻ hành hung nhà báo, thách thức dư luận.

Xử thật nghiêm để dân yên tâm
 Ông Nguyễn Đức Mạnh (Tổ 1 xã Đồng Bẩm, huyện Đồng Hỷ)

Sáng hôm ấy, tôi đang ở trong nhà nên không được chứng kiến sự việc diễn ra thế nào, chỉ đến lúc thấy hai anh chị chạy vào nhà tôi lánh nạn tôi mới biết ngoài kia đang có xô xát. Thấy anh ấy máu me đầm đìa, tôi và một anh nữa chỉ kịp đưa anh ấy đến Tổ Chữ thập đỏ của xóm tôi để sơ cứu. Chúng tôi vẫn thường làm vậy với những người gặp nạn trên đường (chủ yếu là do tai nạn giao thông). Chúng tôi cứ nghĩ chắc do mâu thuẫn cá nhân gì đó, đến trưa xem ti vi mới biết đó là nhà báo bị trả thù do có bài viết chống tiêu cực. Nếu vậy thì quả là coi thường luật pháp quá. Chúng tôi chỉ mong sớm tìm ra thủ phạm và nghiêm trị để xã hội thật sự bình yên, cho dân chúng tôi yên tâm mà làm ăn.

“Cô ơi cháu lo lắm…”
Nhà báo Mai Hạnh (Đài Truyền thanh – Truyền hình thành phố TN)

Cô bạn đồng nghiệp trẻ cùng cơ quan đã thốt lên như vậy khi tôi báo tin: “Sáng nay trên đường đi làm, đến đoạn giữa cầu Gia Bẩy 2 vợ chồng nhà Quang-Nhi đã bị côn đồ chặn đầu xe ô tô, đập vỡ kính và dùng dao đâm chém nhiều nhát…”.
Tâm trạng chung của chúng tôi khi biết tin đều thảng thốt, bất an. Vừa lo lắng chia sẻ trước tai nạn bất ngờ, nguy hiểm xảy ra đối với đồng nghiệp. Vừa cảm thấy bất bình trước sự manh động một cách ngang nhiên của bọn côn đồ giữa thanh thiên bạch nhật, vào đúng thời điểm có nhiều người đang tham gia giao thông có thể gây nguy hiểm cho nhiều người khác. Và đối tượng bị hành hung nhằm vào nhà báo, là trường hợp đầu tiên xảy ra tại Thái Nguyên.
Trở lại với câu nói và tâm trạng thảng thốt của cô bạn đồng nghiệp trẻ: “Cô ơi, cháu lo lắm…” Xuất phát từ nguyên do thế này: Hoàng Hải cô bạn đồng nghiệp của tôi cũng vừa thực hiện một phóng sự phát thanh chống tiêu cực liên quan đến vấn đề thu phí trông giữ xe ở một bệnh viện lớn trên địa bàn thành phố. Cũng phải rất kiên trì, vất vả theo đuổi đề tài cô mới hoàn thành tác phẩm của mình với mục đích giành lại sự công bằng cho những người phải ra vào gửi xe ô tô tại bệnh viện này. Ngay khi tác phẩm còn chưa kịp lên sóng thì phía những người làm dịch vụ trông giữ xe của bệnh viện đã đến cơ quan để thương lượng và xin được khắc phục sai sót. Nhưng với bản lĩnh nghề nghiệp, và trách nhiệm xã hội của mình lãnh đạo cơ quan và bạn phóng viên vẫn kiên quyết cho phát sóng bài báo. Còn cô bạn đồng nghiệp trẻ của tôi cũng đã canh cánh mối lo bị trả thù. Nhưng “ơn Giời” mọi sự đều bình yên và bệnh viện này cũng đã kịp thời chấn chỉnh những sai phạm trong thu phí trông giữ xe. Sự việc xảy ra đối với nhà báo Ngọc Quang và cái sự lo lắng của cô bạn cùng cơ quan tôi đúng là không phải không có lý. Cô nói: “anh Quang là đàn ông, lại đi bằng ô tô. Chứ như chúng cháu là nữ, đi xe máy lại đèo theo con nhỏ thì còn nguy hiểm hơn rất nhiều lần”.
Vụ việc nhà báo ở Thái Nguyên bị hành hung truy sát giữa ban ngày đã nhận được sự quan tâm của dư luận và báo giới cả nước. Cơ quan công an cũng đang tiến hành điều tra nguyên nhân vụ việc và truy tìm kẻ gây án. Nhà báo Ngọc Quang cũng đã được ra viện để tiếp tục điều trị phục hồi sức khỏe tại nhà. Chúng tôi mừng cho anh đã tai qua, nạn khỏi. Nhưng điều mà chúng tôi, những người làm nghề báo quan tâm nhất không chỉ là vấn đề an nguy của bản thân khi đụng chạm đến những lãnh địa nguy hiểm khi tác nghiệp mà hơn cả đó là sự cảnh báo vấn đề bất ổn về an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn. Cảnh báo sự xuống cấp về hành vi ứng xử của con người trong xã hội.

Thu Huyền (thực hiện)