“Bữa tiệc” âm nhạc thoải mái, vui tươi

277
Liên hoan nghệ thuật quần chúng “Tiếng hát ngành Tuyên giáo năm 2015” ngày 24/7 vừa qua hết sức thành công, khi các cán bộ tuyên giáo thể hiện tài năng và say mê cống hiến như những nghệ sĩ thực thụ.

VNTN – Là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 85 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng, đẩy mạnh phong trào văn hóa văn nghệ, nâng cao đời sống tinh thần, nhu cầu hưởng thụ văn hóa nghệ thuật cho cán bộ, công chức ngành Tuyên giáo, Liên hoan có sự tham gia của các cơ quan, đơn vị làm công tác tuyên giáo, Đảng bộ trực thuộc và các tổ chức nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh. Với hơn 400 diễn viên đến từ 21 đoàn, 49 tiết mục được trình diễn trong Liên hoan đã tạo nên một ngày hội văn hóa văn nghệ đặc sắc, ấn tượng. Gắn với chủ đề Ca ngợi Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh; ca ngợi quê hương đất nước, sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa; ca ngợi truyền thống hào hùng của dân tộc, truyền thống ngành Tuyên giáo…, các chương trình đều được đầu tư, dàn dựng khá chỉn chu, kỹ lưỡng từ nội dung đến cách thể hiện.

Một tiết mục của Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên

Trong thời lượng quy định mỗi đoàn tham gia Liên hoan không quá 20 phút, tối thiểu là một và tối đa là ba tiết mục, các đội đã thỏa sức sáng tạo với tinh thần thoải mái, tự tin. Thị xã trẻ Phổ Yên mang tới hai tiết mục ca, không mạnh về đội hình mà “chất” ở giọng hát, các “ca sĩ” hát bằng sự mộc mạc, giản dị nhưng chân thành, sâu sắc, đem đến nhiều cảm xúc cho người thưởng thức. Là sân chơi không chuyên, song ở Liên hoan này, nhiều đơn vị đã ghi dấu ấn bởi chương trình có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, đầu tư hoành tráng, công phu từ khâu dàn dựng, đến giọng hát và phong cách biểu diễn…, có thể kể đến như đội thi của Ban Tuyên giáo Thành phố Thái Nguyên, Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên… Các tiết mục đã thể hiện sức sống mãnh liệt của thành phố, sức sống trong sự nghiệp và con người công nhân gang thép. Không chỉ vậy, sự sáng tạo trình diễn trong từng tiết mục cũng được chú trọng, chương trình của các đơn vị này đã làm người xem thỏa mãn, tạo được dư âm với khán giả. Tỉnh Đoàn Thái Nguyên khuấy động sân khấu bởi sự sôi nổi, không khí hào hùng sức trẻ. Bài hát “Nối vòng tay lớn” được thể hiện bằng bản phối Rock khỏe khoắn đã làm sân khấu như nóng lên, giống tinh thần và nhiệt huyết tuổi trẻ đang bùng cháy trong tim họ.
Các đơn vị Tuyên giáo ở các huyện trong tỉnh mang đến Liên hoan những “món ngon” đậm bản sắc quê hương xứ sở. Huyện Phú Bình là quê hương của lúa, Đồng Hỷ là bản sắc văn hóa dân tộc Dao, Phú Lương là hát then… Các chương trình “cây nhà lá vườn” nhưng rất đáng xem. Những gương mặt, động tác diễn xuất còn vụng về, song ẩn chứa là sự nỗ lực, tâm huyết và say mê hết mình với âm nhạc.
Chị Nguyễn Thị Phượng, cán bộ Tuyên giáo huyện ủy Đại Từ rất tự tin trên sân khấu với vai trò là người dẫn nối các tiết mục, kiêm vai trò “ca sĩ”, vui vẻ cho biết: Đoàn mình tham gia gồm 30 người với 3 tiết mục, ngoài các cán bộ ở Ban Tuyên giáo Huyện ủy, còn có thêm các cán bộ làm công tác Đoàn xã, làm thông tin tuyên truyền của huyện. Đây là các nhân tố hoạt động văn hóa văn nghệ tiêu biểu, luyện tập mất gần một tháng, ai cũng cố gắng hết mình. Đến đây chúng tôi được gặp gỡ, giao lưu, được trực tiếp thưởng thức các tiết mục đặc sắc của các đoàn bạn, thấy phấn khởi, tinh thần thoải mái, không hề có chút áp lực thi thố nào.

 

Ở một sân chơi nghệ thuật quần chúng như thế này, điều đáng nói là tinh thần vui tươi, nhiệt tình, nỗ lực hết mình của các diễn viên không chuyên. Công tác trong một môi trường ngành nghề tưởng chừng như khô cứng, nhưng khi bước lên sân khấu với những lời ca, tiếng hát, điệu múa, những người làm tuyên giáo như được trở thành con người khác, tự tin thể hiện tài năng và say mê cống hiến như những nghệ sĩ. Điều đó đủ để khán giả thấy Liên hoan đáng xem, đáng trân trọng!

Lê Đình