Huyện Phổ Yên trở thành thị xã: Thành công từ hai chữ “nhân hòa”

356

VNTN – Ngày 16 tháng 7 này, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Phổ Yên long trọng tổ chức lễ công bố Nghị quyết của UB Thường vụ Quốc hội về thành lập Thị xã Phổ Yên và công bố Quyết định tặng thưởng Huân chương Độc lập Hạng Ba. Đó là kết quả sau gần 5 năm của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Phổ Yên đoàn kết, sáng tạo, phát huy nội lực, khắc phục khó khăn, nỗ lực phấn đấu hoàn thành vượt mức các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra theo Nghị quyết số 02-NQ/TU ngày 14-3-2011 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Nguyên và Nghị quyết chuyên đề số 02-NQ/HU ngày 01-12-2010 của Huyện ủy Phổ Yên về “Xây dựng, phát triển huyện Phổ Yên trở thành thị xã công nghiệp vào năm 2015”. Kết quả đó đánh dấu bước ngoặt lịch sử của Phổ Yên trên con đường xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc bền vững.

Một góc trung tâm thị xã

Để tạo nên kết quả đáng tự hào đó, Phổ Yên hội tụ đầy đủ ba yếu tố: Thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Phổ Yên nằm trọn giữa hai dòng sông: sông Cầu và sông Công tương đối hiền hòa, ít chịu thiên tai khắc nghiệt. Vị trí địa lý Phổ Yên hết sức thuận lợi để phát triển kinh tế – xã hội, tiếp giáp với thủ đô Hà Nội, gần sân bay quốc tế Nội Bài, phía Bắc giáp thành phố Thái Nguyên và thị xã Sông Công (nay là thành phố Sông Công), có hệ thống giao thông gồm đường bộ, đường sắt, đường sông kết nối thuận lợi với các trung tâm kinh tế lớn trong vùng, đồng thời là cửa ngõ trung chuyển hàng hóa giữa vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và vùng núi phía Bắc.
Tuy nhiên yếu tố thiên thời, địa lợi chỉ là điều kiện khách quan thuận lợi. Để tạo nên diện mạo thị xã hôm nay, đó là nhân hòa, trong lãnh đạo, trong chính quyền và trong nhân dân – đó là yếu tố hàng đầu quyết định thành công.
Sớm nhìn ra những điều kiện thuận lợi, trên cơ sở phân tích khoa học, Huyện ủy Phổ Yên đã có Nghị quyết chuyên đề về xây dựng, phát triển thị xã công nghiệp với sự đồng thuận rất cao của mọi thành viên. Tiếp đó cả hệ thống chính trị vào cuộc trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân, tạo điều kiện cơ sở vật chất, tài chính… đảm bảo an sinh xã hội trong điều kiện có thể cho nhân dân.
Từ ngày đầu xây dựng thị xã, đi đến đâu, từ trung tâm của huyện, đến các xã xa trung tâm như Phúc Thuận, Phúc Tân, Tiên Phong, Tân Phú, Thuận Thành… đều được nghe người dân nói đến cụm từ “Thị xã công nghiệp Phổ Yên” với niềm mong mỏi và tin tưởng. Khi các đoàn công tác của huyện đến các thôn, xóm, xin ý kiến của nhân dân về xây dựng, phát triển huyện trở thành thị xã, nơi nào nhân dân cũng đi họp rất đông và đặt niềm tin tuyệt đối vào con đường xây dựng huyện trở thành thị xã công nghiệp. Dẫu biết phải trải qua nhiều thử thách, khó khăn.
Trong “Báo cáo dự thảo của Đảng bộ huyện khóa XXVIII (nhiệm kỳ 2010-2015) chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ thị xã Phổ Yên lần thứ I nhiệm kỳ (2015-2020) và “Báo cáo Tổng kết phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2011-2015 của UBND huyện Phổ Yên” có những con số rất đáng tự hào về kết quả sự đóng góp của nhân dân và cũng thể hiện sâu sắc yếu tố nhân hòa của trên 15 vạn dân với 8 dân tộc anh em đang sinh sống trên đất Phổ Yên, đó là đã giải phóng gần 1.000ha đất, liên quan đến 5379 lượt hộ dân, 657 hộ dân tái định cư. Nhân dân đã hiến 140.054 m2 đất thổ cư, vườn tạp, tháo dỡ 2038 m tường rào, chặt hạ 2035 cây lấy gỗ, cây ăn quả… để làm đường giao thông, nông thôn, huy động trên 50 ngàn ngày công lao động, toàn huyện đóng góp được trên 590 tỷ đồng phục vụ cho xây dựng các công trình công cộng.
Trong công tác giải phóng mặt bằng để thu hút đầu tư, chiến dịch 57 ngày đêm đã giải phóng được 100ha mặt bằng cho nhà máy Samsung, được nhân dân hoàn toàn tự giác thực hiện. Có thời điểm Nhà nước chưa kịp bố trí khu tái định cư cho dân, nhiều hộ dân đã tự thuê nhà hoặc ở nhờ hộ dân khác, mọi người đều biết san sẻ, đùm bọc lúc khó khăn để kịp giao đất cho nhà đầu tư. Việc di rời mồ mả là việc làm hy hữu lâu nay, vì người chết đã “mồ yên, mả đẹp”, không ai muốn động đến chốn linh thiêng ấy. Những khi cần di rời để giải phóng mặt bằng, con cháu một số gia đình chưa hiểu, còn băn khoăn, các cụ già đã nói “Tổ tiên có linh thiêng, nhưng đây là việc ích nước, lợi nhà, chắc linh hồn tổ tiên cũng sẽ ủng hộ con cháu”.
Chính nhờ sự “Nhân hòa” như vậy, mà trong gần 5 năm Phổ Yên đã giải phóng được trên 1000 ha mặt bằng sạch, thu hút trên 80 dự án đầu tư của các doanh nghiệp vào địa bàn với số vốn đầu tư trên 200 nghìn tỷ đồng. Góp phần cho Phổ Yên hoàn thành các chỉ tiêu trở thành thị xã công nghiệp.
Có thể nói chưa khi nào yếu tố “Nhân hòa” góp phần quyết định tạo nên thành công ở Phổ Yên được thể hiện sinh động, hiệu quả như mấy năm vừa qua.
Với kết quả thành công lịch sử, huyện trở thành thị xã. Người Phổ Yên tự hào và tin tưởng: Thị xã Phổ Yên sẽ tiếp tục phát triển, xứng tầm với các yếu tố: Thiên thời, địa lợi, nhân hòa và thị xã Phổ Yên – quê hương của vua Lý Nam Đế, vị Hoàng đế đầu tiên của dân tộc, Người lập nên nước Vạn Xuân hiển hách, sẽ trở thành thành phố Phổ Yên trong một tương lai không xa.

Phan Thức