Chương trình nghệ thuật sử thi chào mừng thành phố Sông Công

387

VNTN – Kỷ niệm 30 năm thành lập thị xã Sông Công, công bố Quyết định nâng cấp thị xã Sông Công lên thành phố trực thuộc tỉnh, tối 1/7 tại sân vận động Sông Công sẽ diễn ra chương trình nghệ thuật sử thi đặc biệt “Sông Công – thành phố khát vọng”.


Với độ dài 50 phút được chia làm ba chương, chương trình sẽ tái hiện quá trình hình thành và phát triển của  mảnh đất Sông Công, về cuộc đấu tranh gian khổ nhưng rất hào hùng của nhân dân nơi đây trong từng giai đoạn lịch sử và những thành tựu trong công cuộc đổi mới, hội nhập, phát triển sau 30 năm xây dựng.

Gặp biên đạo múa Ngô Trung Kiên – Đoàn Nghệ thuật Quân khu I, khi anh đang mướt mồ hôi chỉ đạo các diễn viên chạy thử các tiết mục. Anh cho biết: ngày nào cũng “vật lộn” 8 tiếng trong suốt 20 ngày. Đây là chương trình nghệ thuật sử thi khá hoành tráng, khi bắt tay làm đã gặp không ít khó khăn, các diễn viên trong chương trình lần này có tới 70% là nghiệp dư, lần đầu lên sân khấu nên cảm thụ về ý đồ kịch bản để diễn là rất hạn chế.  Khó khăn khác nữa liên quan đến đạo cụ trên sân khấu. Sông Công là khu công nghiệp, nhưng để dựng hình ảnh khu công nghiệp cho khán giả hiểu thì rất khó. Chúng tôi vẫn phải đưa lên sân khấu một số hình tượng như: vòng bi, bánh răng…, từ đó kết hợp với vũ đạo và âm nhạc, giúp người xem có thể nhận biết được đó là một khu công nghiệp.

Chương I “Hào khí non sông” sẽ dựng lại quang cảnh một vùng đất Sông Công trù phú. Cách kinh đô Thăng Long xưa không xa, Sông Công nằm trên dải đất xung yếu có tính chiến lược, vẫn được coi là phên dậu của đất nước. Nơi đây có dòng sông huyền thoại bao đời mang phù sa bồi đắp và gắn liền với huyền thoại về một tình yêu nàng Công và chàng Cốc. Những năm dựng làng vỡ đất và chống giặc ngoại xâm trong thời kỳ phong kiến, biết bao thế hệ người dân Sông Công  đã đứng lên đánh giặc. Thực dân Pháp xâm lược, ở Sông Công Pháp đã dựng lên Căng Bá Vân để giam giữ những người cộng sản yêu nước. Nơi đây bao thanh niên ôm hoài bão lớn, niềm tin được thắp lên khi có Đảng. Mối thù với giặc đã như kho thuốc súng chờ ngày bùng nổ.

Tiếp đến, “Sông Công – vùng đất sáng” tái hiện hình ảnh hào hùng thời kỳ chống Mỹ. Trên bầu trời máy bay địch gầm rú khắp nơi, dưới mặt đất vùng đồi gò phía Nam dọc theo tả ngạn Sông Công đang mọc lên một Trung tâm công nghiệp cơ khí mới quy mô lớn mang tên Khu Công nghiệp Gò Đầm, nơi ghi dấu tình hữu nghị Việt – Xô. Đất Sông Công, đất hội tụ bao người đã về đây đóng góp sức vóc tuổi trẻ của một thế hệ mới, viết nên bài ca lao động. Ngày 11/4/1985, Hội đồng Bộ trưởng đã có Quyết định số 113 về việc thành lập thị xã Sông Công thuộc tỉnh Bắc Thái (cũ) và từ đó một thị xã công nghiệp đổi thay từng ngày.

Niềm tin, niềm hy vọng về ngày mai Sông Công cất cánh được diễn tả ở chương cuối “Thành phố mới lan tỏa khát vọng”. Sông Công – một tượng đài sừng sững hiện ra trên nền nhạc hào hùng, thành phố tuổi 30 căng tràn nhựa sống đang vươn mình hướng tới những tầm cao. Nhân dân Sông Công luôn tự hào với truyền thống cách mạng và biết phát huy tinh thần đoàn kết khắc phục khó khăn, không ngừng khát vọng. Nhất định trong tương lai, thành phố Sông Công sẽ ngày càng giàu đẹp, hiện đại, xứng tầm một thành phố trẻ.

Được biết tổng kinh phí cho chương trình khoảng 2 tỷ đồng, với sự tham gia của gần 400 nghệ sỹ, diễn viên chuyên và không chuyên, tổng đạo diễn là nhà báo Phan Hữu Minh, đạo diễn nghệ thuật Đặng Tiến Sơn, trong chương trình có một số bài hát nổi tiếng về Sông Công sẽ được hai ca sĩ Anh Thơ, Trọng Tấn thể hiện. Đây sẽ là chương trình ca vũ kịch lớn nhất từ trước tới nay được biểu diễn ở Sông Công, hy vọng sẽ tạo được dấu ấn và cảm xúc riêng biệt cho công chúng.

Quang Khải