Những nghĩa cử đẹp của người Thái Nguyên dành cho các sĩ tử

176

VNTN – Đón thí sinh các nơi về tham dự Kỳ thi quốc gia đầu tiên, nhiều tổ chức và người dân đã có những nghĩa cử rất đẹp trong việc chia sẻ và giúp đỡ các em . Phóng viên Văn nghệ Thái Nguyên đã tiếp cận và kịp thời ghi lại trong chiều nay.

Tại số nhà 24 đường Chu Văn An Thuộc tổ 25 phường Hoàng Văn Thụ treo biển “ Tài trợ nước uống miễn phí từ 6h đến 17h cho thí sinh và người nhà thí sinh đi thi đại học năm 2015”.   Anh Phạm Việt Dũng chủ nhà cho biết, do nhà gần địa điểm thi trường  THCS Chu Văn An, nhìn thấy  và hiểu được sự vất vả của thí sinh và người nhà thí sinh dự thi, gia đình anh muốn góp một phần nhỏ để giảm đi cái nắng gay gắt và tạo ra một cảm giác thân thiện trong mắt thí sinh ngoại tỉnh với người Thái Nguyên. Để phục vụ cho công việc tài trợ nước uống miễn phí từ ngày mùng 1 đến hết ngày mùng 4, anh đã mua về 300 thùng nước khoáng, mỗi thùng 24 chai được để trong tủ bảo ôn để phục vụ nước mát, có chỗ ngồi và quạt máy cho thí sinh và người nhà thí sinh.

 

Tấm biển  thông báo tài trợ nước miễn phí được treo trước cửa ngôi nhà của anh Dũng

Gia đình bà Đặng Thùy Liên ở xóm Văn Thánh xã Đồng Bẩm – TP Thái Nguyên thì giúp đỡ thí sinh bằng cách miễn phí tiền ăn và tiền trọ. Xuất phát từ việc gia đình cũng đã từng có 3 người con đi thi đại học ở xa và cũng đã được chủ nhà tận tình giúp đỡ, khi thấy có người hỏi tìm nhà trọ, bà đã cho 2 thí sinh ở nhờ. Các em được ở phòng riêng có đầy đủ tiện nghi cần thiết, ăn uống cùng gia đình mà không phải mất một khoản chi phí nào.

 

Bác Liên cùng gia đình đang căn dặn 2 em  thí sinh trong việc chuẩn bị thi cử

Tại 2 ngôi chùa lớn có truyền thống từ thiện của Thái Nguyên là  Chùa Phù Liễn do Đại đức Thích Nguyên Thành, trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại Thái Nguyên trụ trì và Chùa Huống do Đại đức Thích Chúc Tiếp, Chánh Văn phòng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại Thái Nguyên trụ trì, các hoạt động giúp đỡ thí sinh và người nhà diễn ra rất nhộn nhịp. Thầy Thích Nguyên Thành cho biết, mang trong tâm sự từ bi của Phật, muốn chia sẻ những khó khăn về chỗ ăn chỗ ở cho thí sinh trong mùa thi năm nay, cả 2 chùa đã chuẩn bị hơn  100 chỗ ở và mỗi ngày cung cấp hơn 1500 suất cơm chay miễn phí cho thí sinh và người nhà, tất cả các suất cơm đều do các thầy và hàng trăm tình nguyện viên tự tay chuẩn bị và sẽ được các tình nguyện viên mang đến phục vụ tại các điểm thi.

Cổng chính Chùa Phù Liễn nơi phục vụ chỗ ở và cơm chay miễn phí

Các tình nguyện viên đang lau dọn nơi nghỉ cho người nhà thí sinh tại chùa

Nơi nghỉ ngơi  và ôn bài cho các sĩ tử tại chùa Phù Liễn

Nhóm PV VNTN